Việt Nam tham gia hai cuộc họp về Sáng kiến Liên kết ASEAN

04/10/2019 22:50
Hà Anh
04/10/2019 22:50

TGVN. Ngày 3-4/10, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia) đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 59 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) và Cuộc họp Tham vấn lần thứ 9 của Nhóm Đặc trách IAI với các đối tác của ASEAN. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tham gia hai cuộc họp này.    

TIN LIÊN QUAN
viet nam tham gia hai cuoc hop ve sang kien lien ket asean Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020: Chuyên nghiệp, tận tâm và nhiều khát vọng
viet nam tham gia hai cuoc hop ve sang kien lien ket asean Việt Nam nỗ lực thúc đẩy sáng kiến liên kết ASEAN
viet nam tham gia hai cuoc hop ve sang kien lien ket asean
Đại sứ Trần Đức Bình (thứ tư từ trái) cùng các đại biểu tham dự Cuộc họp lần thứ 59 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN.

Cuộc họp lần thứ 59 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) là cuộc họp thường kỳ cấp Đại diện thường trực của các nước ASEAN nhằm kiểm điểm việc triển khai các dự án trong IAI, và đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 (IAI Work Plan III).

Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, 19/26 dòng hành động của Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 (2016-2020) được triển khai (chiếm 73,1%) trên cả 5 lĩnh vực chiến lược về lương thực và nông nghiệp, thuận lợi hóa thương mại, doanh nghiệp nhỏ và vừa, giáo dục đào tạo và sức khỏe cộng đồng.

Hiện có 101 dự án được thông qua và đang được triển khai với tổng trị giá 25,96 triệu USD. Singapore, Ấn Độ, Đức, EU và Nhật là các đối tác tài trợ nhiều nhất.

Trong thời gian tới, Nhóm Đặc trách IAI nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án và sớm đưa 14 đề xuất dự án đang được xây dựng vào triển khai.

viet nam tham gia hai cuoc hop ve sang kien lien ket asean
Các đại biểu dự cuộc họp Tham vấn thường niên lần thứ 9 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN với Đại diện các nước đối tác.

Tại cuộc họp Tham vấn thường niên lần thứ 9 của Nhóm Đặc trách IAI với Đại diện các nước đối tác, Nhóm Đặc trách IAI thông báo với các nước đối tác về tình hình triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3.

Các nước đối tác như Australia, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Thụy Sỹ... đánh giá cao kết quả triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 và đưa ra khuyến nghị cho việc tiếp tục triển khai Kế hoạch này, cũng như xây dựng Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 4.

Cũng trong cuộc họp, các nước đối tác của ASEAN một lần nữa khẳng định quan tâm và cam kết hỗ trợ các dự án trong khuôn khổ IAI, nhấn mạnh IAI là sáng kiến và khuôn khổ hợp tác quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN nói riêng, và tăng cường hội nhập khu vực nói chung.

IAI được các nước ASEAN thông qua năm 2000 với mục tiêu là thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN, hỗ trợ các thành viên mới là các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế khu vực. Hiện nay các nước đang triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 từ năm 2016.

viet nam tham gia hai cuoc hop ve sang kien lien ket asean

 

ASEAN hướng đến mục tiêu lấy con người làm trung tâm

TGVN. Diễn ra từ ngày 20 – 23/6 với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, Hội nghị Cấp cao ...

viet nam tham gia hai cuoc hop ve sang kien lien ket asean

 

Việt Nam tham gia cuộc họp lần thứ 10 Ủy ban các Đại diện thường trực ASEAN và 3 nước đối tác

TGVN. Cuộc họp lần thứ 10 Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN và Đại sứ 03 nước đối tác trong khuôn khổ ...

viet nam tham gia hai cuoc hop ve sang kien lien ket asean

 

​ASEAN thúc đẩy kết nối và cơ sở hạ tầng bền vững

Theo Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, từ 25-26/3, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia đã diễn ra Cuộc họp đầu ...

 

(theo Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)