Việt Nam tham gia thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine

24/06/2020 22:09

TGVN. Ngày 24/6, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã tham dự Phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”.

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thảo luận tình hình tại lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine
viet nam tham gia thao luan truc tuyen ve tinh hinh trung dong bao gom ca van de palestine
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi tham dự Phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”. 

Phiên họp có sự tham dự của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mlandenov và Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ căng thẳng leo thang trong bối cảnh Israel tiếp tục các hành động xây dựng khu định cư tại Bờ Tây và đe dọa sáp nhập các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng; nhận định những khó khăn về nhân đạo của người dân Palestine đang ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và hơn lúc nào hết cần tăng cường các nỗ lực cứu trợ nhân đạo quốc tế; kêu gọi các bên liên quan tăng cường đối thoại, quay trở lại bàn đàm phán với sự trung gian của Liên hợp quốc, Nhóm Bộ tứ và cộng đồng quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình để chấm dứt xung đột, đóng góp thiết thực cho hòa bình, an ninh ở khu vực.

Trong phát biểu, đa số các nước chia sẻ quan ngại về những căng thẳng kéo dài, phức tạp trong quan hệ Israel-Palestine và khả năng bùng phát xung đột nếu Israel tiến hành sáp nhập tại Bờ Tây; kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các Nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an, tăng cường hòa giải và đối thoại, nhất là khi đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu lắng dịu trên thế giới và ở khu vực.

viet nam tham gia thao luan truc tuyen ve tinh hinh trung dong bao gom ca van de palestine 1
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận. 

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam ủng hộ nhất quán cuộc đấu tranh chính nghĩa, các quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine; bày tỏ quan ngại về thông tin Israel có khả năng sẽ sáp nhập các vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng của Palestine tại Bờ Tây.

Thứ trưởng Ngoại giao cho biết, Việt Nam ủng hộ giải pháp hai Nhà nước với việc thành lập Nhà nước Palestine có thủ đô là Đông Jerusalem tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel, dựa trên đường biên giới được công nhận trước năm 1967 cũng như các Nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc đối với vấn đề này.

Việt Nam cũng kêu gọi các bên đối thoại và đàm phán, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện, công bằng, đem lại hòa bình bền vững và lâu dài để giải quyết xung đột Israel-Palestine, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng của các bên cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh tất cả các nỗ lực nhằm tái khởi động Tiến trình hòa bình Trung Đông và sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, đàm phán giữa Israel và Palestine; đồng thời cho biết trong điều kiện và khả năng cho phép, Việt Nam tiếp tục đóng góp cho Cơ quan Liên hợp quốc về Cứu trợ người tị nạn Palestine (UNWRA) và mong muốn cộng đồng quốc tế và các nước sẽ quan tâm, hỗ trợ cho các hoạt động của cơ quan này vì mục tiêu nhân đạo đối với người dân Palestine.

Cộng đồng quốc tế đoàn kết với người tị nạn Palestine

 

Cộng đồng quốc tế đoàn kết với người tị nạn Palestine

TGVN. Sáng 23/6, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi và Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển Peter Eriksson đã đồng ...

Việt Nam chủ trì Phiên họp của Hội đồng Bảo an về 'tình hình Trung Đông, bao gồm Palestine'

 

Việt Nam chủ trì Phiên họp của Hội đồng Bảo an về 'tình hình Trung Đông, bao gồm Palestine'

TGVN. Ngày 21/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức Thảo luận mở định kỳ về “tình hình Trung Đông, bao ...

Ngoại trưởng Mỹ và Ai Cập điện đàm về tình hình Trung Đông

 

Ngoại trưởng Mỹ và Ai Cập điện đàm về tình hình Trung Đông

Ngày 19/11, Ai Cập đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các kênh liên lạc giữa Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và ...

Bảo Chi