Việt Nam thông tin về vụ việc hối lộ của công ty Tenma Nhật Bản

28/05/2020 16:38

TGVN. Ngày 28/5, trả lời câu hỏi về việc liên quan đến công ty Tenma Nhật Bản hối lộ quan chức Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ:   

TIN LIÊN QUAN
viet nam thong tin ve vu viec hoi lo cua cong ty tenma nhat ban FIFA rúng động vì bê bối nhận hối lộ
viet nam thong tin ve vu viec hoi lo cua cong ty tenma nhat ban Tổng thống Trump thăm Ấn Độ: Hai tính cách, một cơ hội lớn
viet nam thong tin ve vu viec hoi lo cua cong ty tenma nhat ban
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt.

Ngay sau khi có thông tin của Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã báo cáo các cơ quan chức năng trong nước. Hiện tại, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành xác minh, xử lý thông tin theo quy định của pháp luật.

Ông Đoàn Khắc Việt khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý.

Trước đó, tờ Asahi Shimbun (Nhật) đăng tin Công ty sản xuất nhựa Tenma đã tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo (Nhật) rằng Tenma Việt Nam đã hối lộ 2 lần với tổng số tiền khoảng 25 triệu Yen cho một số cán bộ hải quan và ngành thuế địa phương để được giảm thuế.

Theo tờ báo Nhật, các công tố viên Tokyo đánh giá hành vi trên của Tenma vi phạm luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản, có nội dung nghiêm cấm hối lộ công chức nước ngoài. Công ty mẹ Tenma, có trụ sở chính tại thủ đô Tokyo, đã lập một ủy ban để điều tra vụ việc.

Tháng 6/2017, Tenma Việt Nam nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị gia tăng với mặt hàng nhập khẩu khoảng 400 tỷ đồng (1,79 tỷ Yen). Ngay sau đó, lãnh đạo Tenma Việt Nam đề xuất với công ty mẹ hối lộ Cục Hải quan Bắc Ninh để miễn giảm khoản thuế trên. Sau khi được ông Kento Fujino, Chủ tịch công ty mẹ, chấp thuận thì Tenma Việt Nam chi 2 tỷ đồng cho cán bộ Việt Nam để trốn thuế.

viet nam thong tin ve vu viec hoi lo cua cong ty tenma nhat ban

 

Rò rỉ tài liệu Qatar hối lộ gần 1 tỷ USD cho FIFA để đăng cai World Cup 2022

Theo The Sunday Times, một số tài liệu bị rò rỉ tiết lộ rằng, Qatar đã hối lộ tới 880 triệu USD cho FIFA để ...

viet nam thong tin ve vu viec hoi lo cua cong ty tenma nhat ban

 

​Hàn Quốc hoãn truy tố Chủ tịch Samsung

Ngày 27/12, các công tố viên Hàn Quốc đã hoãn trình cáo trạng nhằm vào Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee về các hành vi trốn ...

viet nam thong tin ve vu viec hoi lo cua cong ty tenma nhat ban

 

“Thái tử” vào tù, Samsung vẫn "sống" tốt

Theo Tòa án quận trung tâm Thủ đô Seoul ngày 25/8, Phó Chủ tịch của Samsung Electronics - người thừa kế của tập đoàn sản xuất smartphone ...