Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027

Bảo Chi
Đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận vai trò tại cơ quan điều hành then chốt nhất về văn hóa của tổ chức UNESCO.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam trúng cử thành thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trả lời phỏng vấn báo chí sau khi Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027.

Ngày 22/11 tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027 với 121 phiếu ủng hộ, cao nhất trong nhóm châu Á-Thái Bình Dương.

Ủy ban Di sản thế giới là một trong những cơ quan điều hành quan trọng nhất của tổ chức UNESCO, có quyền quyết định những vấn đề then chốt liên quan tới việc công nhận các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; xem xét, đánh giá tình trạng bảo tồn của các di sản thế giới trên toàn cầu; quyết định chính sách, ngân sách chủ trương, định hướng phát triển của Công ước Di sản thế giới.

Đây cũng là Công ước có số lượng thành viên lớn nhất của UNESCO với 195 quốc gia. Với tính chất như vậy, cuộc bầu cử để trở thành một trong 21 nước thành viên của Ủy ban Di sản thế giới luôn khó khăn và có tính cạnh tranh rất cao.

Đánh giá về kết quả này, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp nhận xét: Đây là lần thứ 2 chúng ta đảm nhận vai trò tại cơ quan điều hành then chốt nhất về văn hóa của tổ chức UNESCO. Điều này có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta như tinh thần của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, triển khai đồng bộ và phối hợp hiệu quả giữa ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, giữa ngoại giao song phương và ngoại giao đa phương.

Việc trúng cử với số phiếu cao cũng thể hiện uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, sự tin tưởng, ủng hộ của cộng đồng quốc tế với khả năng đóng góp và năng lực điều hành của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu; ghi nhận đóng góp thiết thực của ta trong quan hệ với UNESCO, trong gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản ở Việt Nam, trên thế giới.

Đây là kết quả của việc triển khai hiệu quả Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030, quá trình vận động bài bản, đồng bộ, rộng khắp với các đối tác quốc tế ở Hà Nội, Paris và thủ đô các nước thông qua các Cơ quan đại diện.

Cùng với những tin vui vừa qua (vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO; thành phố Đà Lạt, Hội An tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo; Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được UNESCO ra Nghị quyết cùng kỷ niệm danh nhân) góp phần giới thiệu hình ảnh Việt Nam năng động trong đổi mới, hội nhập quốc tế, song vẫn giàu truyền thống, đậm đà bản sắc đân tộc.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO nhấn mạnh: Với việc lần đầu tiên chúng ta tham gia cùng lúc 5 cơ chế điều hành quan trọng hàng đầu của UNESCO[1], Việt Nam có cơ hội tiếp tục đóng góp một cách chủ động, tích cực hơn trong các chương trình, định hướng lớn của UNESCO nói chung và về văn hóa nói riêng, nâng nhận thức về tầm quan trọng của di sản vì đây không chỉ là nguồn lực thiết yếu cho đa dạng văn hóa, sáng tạo, đối thoại giữa các nền văn hóa và gắn kết xã hội mà còn là động lực cho hòa bình, tự cường và phát triển bền vững.

Với tư cách là thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027, Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi để đóng góp hơn nữa cho việc hoàn thiện, thực hiện các mục tiêu và ưu tiên của Công ước Di sản thế giới, chia sẻ các kinh nghiệm trong xử lý hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển các di sản thế giới tại Việt Nam như Tổng giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã khẳng định: “Việt Nam là điển hình thành công trong kết nối giữa phát triển kinh tế và văn hóa; và là một hình mẫu tốt về bảo tồn môi trường và phát triển du lịch bền vững”.

PGS. TS. Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành viên tham dự Kỳ họp, đại diện nhóm chuyên gia của Việt Nam thông tin Việt Nam tham gia Công ước Di sản thế giới từ năm 1987.

Từ đó đến nay, Việt Nam đã luôn thực hiện nhiều nỗ lực nhằm lồng ghép nội dung và tinh thần của Công ước vào các luật, chương trình, dự án liên quan đến di sản văn hóa, thiên nhiên và các vấn đề kinh tế - xã hội[2]; chủ trì tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng trong lĩnh vực di sản thế giới: Hội nghị Chuyên gia về Chính sách của UNESCO về Di sản thế giới và Phát triển bền vững (2015); Hội nghị quốc tế về bảo tồn và phát triển Di sản đô thị (2017); Hội thảo quốc tế “Di sản thế giới và phát triển bền vững trong bối cảnh mới” (2018); Kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản thế giới (2022); Diễn đàn, Hội nghị - Hội thảo quốc tế bền vững Việt Nam về phát huy vai trò của Di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Công ước 2003 và tuần lễ Di sản văn hóa Việt Nam (2023); Hội nghị quốc tế về phát huy danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam (2023)… và sẵn sàng đăng cai tổ chức nhiều sự kiện quan trọng trong thời gian tới.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027
Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới từ ngày 22-23/11.

Với tư cách là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới, Việt Nam sẽ cùng 20 quốc gia thành viên khác đảm nhận trọng trách giám sát việc thực thi Công ước; bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của 1199 di sản thế giới trên toàn cầu; xem xét các tiêu chí để ghi danh các di sản thế giới mới nhằm gìn giữ, phát huy và trao truyền giá trị lịch sử, văn hóa cho các thế hệ tương lai, đóng góp cho phát triển bền vững của thế giới.

Có được kết quả bầu cử trên là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO cùng các cơ quan, các chuyên gia trong và ngoài nước trong công tác chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng cho ứng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027.

Đại hội đồng lần thứ 24 Công ước Di sản thế giới diễn ra từ ngày 22-23/11. Trong phiên họp ngày đầu tiên, đoàn Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia, đóng góp vào các nội dung của Kỳ họp. Trong tiếp xúc đối ngoại, các quốc gia thành viên đều đánh giá cao Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới hiện có, đồng thời đang xây dựng các hồ sơ mới, qua đó góp phần làm giàu thêm bức tranh đa dạng văn hóa nhân loại.

Những kinh nghiệm, hiểu biết và nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ và phát huy di sản thế giới trên phương diện lý luận, luật pháp, quản lý và thực tiễn được đánh giá là bài học tốt cho nhiều quốc gia ở khu vực và quốc tế, đóng góp vào việc thực thi Công ước một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần bảo vệ, gìn giữ di sản văn hóa và thiên nhiên cho nhân loại, đồng thời đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của các quốc gia.


[1] Bao gồm: thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025, Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa nhiệm kỳ 2021-2025, thành viên Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026, thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 -2027

[2] Luật Di sản văn hóa quốc gia (2001) và Nghị định số 109/2017/ND-CP quy định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam (2017)

UNESCO vinh danh Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Việc UNESCO vinh danh Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc ...

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc hướng đến mục tiêu trở thành di sản thế giới

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc hướng đến mục tiêu trở thành di sản thế giới

Hội đồng quốc tế Di tích và di chỉ (ICOMOS) vừa có những góp ý cho Hồ sơ để cử Quần thể di tích và ...

Di sản văn hóa - động lực cho hòa bình, tự cường và phát triển bền vững

Di sản văn hóa - động lực cho hòa bình, tự cường và phát triển bền vững

Tối ngày 6/11, tại trụ sở của UNESCO ở thủ đô Paris (Pháp), Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO và Ủy ban ...

Chuyên gia quốc tế hỗ trợ tỉnh An Giang bảo vệ và quản lý di sản văn hóa Óc Eo

Chuyên gia quốc tế hỗ trợ tỉnh An Giang bảo vệ và quản lý di sản văn hóa Óc Eo

Trong thời gian qua, Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê được Chính phủ rất quan tâm, đã có nhiều chủ trương, ...

Huế by light - The live show: Biểu tượng cho sự giao lưu văn hóa Việt Nam-Pháp

Huế by light - The live show: Biểu tượng cho sự giao lưu văn hóa Việt Nam-Pháp

Ngày 12/12 tới, Viện Pháp tại Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật Huế by light - ...

Đọc thêm

55 năm quan hệ Việt Nam - Chile: Ngày càng thực chất và bền vững

55 năm quan hệ Việt Nam - Chile: Ngày càng thực chất và bền vững

Báo El Ciudadano phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Chile nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao.
Quy định tuyển thẳng vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm học 2026-2027

Quy định tuyển thẳng vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm học 2026-2027

Có sáu trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027 tại Hà Nội.
Iran đáp trả đề xuất của Mỹ bằng 5 điều kiện, Trung Quốc nhận định 'tia hy vọng cho hòa bình'

Iran đáp trả đề xuất của Mỹ bằng 5 điều kiện, Trung Quốc nhận định 'tia hy vọng cho hòa bình'

Hôm 25/3, Iran đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn 15 điểm do Mỹ đưa ra, đồng thời công bố 5 điều kiện nhằm chấm dứt giao tranh.
Dự báo thời tiết ngày mai (27/3): Đông Bắc Bộ trưa chiều giảm mây, hửng nắng; một số khu vực có nắng nóng cục bộ trên 35 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (27/3): Đông Bắc Bộ trưa chiều giảm mây, hửng nắng; một số khu vực có nắng nóng cục bộ trên 35 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (27/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Xung đột Trung Đông: Nga phẫn nộ vì hành động của Mỹ và Israel, phải chăng Washington cần thỏa thuận hòa bình hơn Tehran?

Xung đột Trung Đông: Nga phẫn nộ vì hành động của Mỹ và Israel, phải chăng Washington cần thỏa thuận hòa bình hơn Tehran?

Nga cho rằng, khi tiến hành cuộc tấn công Iran, Mỹ đã đánh giá thấp khả năng kháng cự của Tehran và hậu quả kinh tế từ hành động đó.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt và thực chất

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt và thực chất

Báo Thế giới và Việt Nam giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về kết quả chuyến thăm Nga của Thủ ...
TAT kích cầu du lịch nội địa với Lễ hội du lịch Thái Lan 2026

TAT kích cầu du lịch nội địa với Lễ hội du lịch Thái Lan 2026

Cơ quan Du lịch Thái Lan chuẩn bị 'hâm nóng' du lịch nội địa với sự trở lại của sự kiện thường niên chủ lực: Lễ hội du lịch Thái Lan lần thứ 44.
Rộn ràng Ngày hội Du lịch TP.HCM 2026, tung loạt tour hè ưu đãi

Rộn ràng Ngày hội Du lịch TP.HCM 2026, tung loạt tour hè ưu đãi

Chiều 24/3, Sở Du lịch TP.HCM công bố Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 22 năm 2026 với chủ đề “Rộn ràng hè về” (Vibrant Summer Fest), diễn ra từ ngày 2 đến 5/4 ...
Vịnh Bái Tử Long lọt danh sách 7 kỳ quan bậc nhất ở Đông Nam Á

Vịnh Bái Tử Long lọt danh sách 7 kỳ quan bậc nhất ở Đông Nam Á

Vịnh Bái Tử Long (tỉnh Quảng Ninh) đang dần khẳng định vị thế khi được Condé Nast Traveler xếp vào danh sách những điểm đến hấp dẫn nhất khu vực.
Đằng sau vai trò của AI trong ngành du lịch

Đằng sau vai trò của AI trong ngành du lịch

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành công cụ lập kế hoạch cho các chuyến du lịch trong và ngoài nước.
VITM Hà Nội 2026 thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, hướng tới mục tiêu 25 triệu khách quốc tế

VITM Hà Nội 2026 thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, hướng tới mục tiêu 25 triệu khách quốc tế

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2026) được kỳ vọng tạo cú hích quan trọng cho ngành du lịch trong giai đoạn phục hồi và phát triển bền vững.
Hành khách nên chọn ghế nào trên máy bay để ít thấy rung lắc?

Hành khách nên chọn ghế nào trên máy bay để ít thấy rung lắc?

Vị trí ngồi trên máy bay có thể ảnh hưởng đến cảm giác rung lắc khi máy bay đi qua vùng không khí nhiễu động, theo các chuyên gia.
Hành trình tìm về cội nguồn từ một trải nghiệm sống

Hành trình tìm về cội nguồn từ một trải nghiệm sống

Ra mắt “Whakapapa - Rễ của nước”, tác giả Luke Ngo không chỉ giới thiệu một cuốn sách, mà kể lại một hành trình sống và hiểu văn hóa New Zealand từ bên trong.
Cánh cửa để công chúng Hà Nội tìm hiểu về nghệ thuật bao hàm

Cánh cửa để công chúng Hà Nội tìm hiểu về nghệ thuật bao hàm

Tại Goethe-Institut Hà Nội đã diễn ra buổi trình chiếu tư liệu khép lại chuỗi chương trình nghệ thuật bao hàm cùng nghệ sĩ Áo Michael Turinsky tại Hà Nội.
Thủ đô Hà Nội rộn ràng khai màn Những ngày văn hóa Nga

Thủ đô Hà Nội rộn ràng khai màn Những ngày văn hóa Nga

Tối 23/3, Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2026 đã được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội).
Tủ sách Thanh niên: Những trang sách chắp cánh khát vọng tuổi trẻ

Tủ sách Thanh niên: Những trang sách chắp cánh khát vọng tuổi trẻ

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt Tủ sách Thanh niên, giới thiệu tới bạn đọc trẻ một hệ thống ấn phẩm giàu giá trị tư tưởng và cảm hứng sống.
Đưa khán giả sống lại thế giới cổ tích cùng 'Lọ Lem - Chiếc giày thủy tinh'

Đưa khán giả sống lại thế giới cổ tích cùng 'Lọ Lem - Chiếc giày thủy tinh'

Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam ra mắt phiên bản sân khấu mới của “Lọ Lem - Chiếc giày thủy tinh”, mang đến cách kể khác cho câu chuyện cổ tích quen thuộc.
Thách thức âm nhạc thời AI

Thách thức âm nhạc thời AI

Nếu được sử dụng có trách nhiệm, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành công cụ giúp âm nhạc lan tỏa nhanh hơn và rộng hơn.
Phiên bản di động