Việt Nam-Trung Quốc đồng hành trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ‘lấy dân làm gốc’

Trang Trần
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong những năm qua, quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc duy trì xu thế tích cực, ổn định, đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân hai nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới. (Nguồn: TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới. (Nguồn: TTXVN)

Năm 2021 là một năm bản lề của cả hai nước với điểm nhấn là hai sự kiện lớn của hai Đảng, đó là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta và kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hai bên vẫn duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao, hợp tác kinh tế song phương đạt kết quả tốt, hợp tác trao đổi giữa các bộ, ban ngành, địa phương duy trì dưới nhiều hình thức linh hoạt.

Củng cố tin cậy chính trị

Từ đầu năm 2020 đến nay, hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có 3 lần điện đàm (tháng 1/2020, tháng 9/2020 và tháng 2/2021).

Ngoài ra, lãnh đạo cấp cao hai nước cũng thường xuyên trao đổi điện, thư. Trong các phát biểu, lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đều khẳng định coi trọng quan hệ hai Đảng, hai nước và việc phát triển quan hệ song phương, mong muốn cùng Việt Nam củng cố tin cậy chính trị, duy trì trao đổi cấp cao, đồng thời đi sâu hợp tác thực chất, đẩy nhanh kết nối chiến lược phát triển, tạo điểm tăng trưởng mới cho hợp tác.

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, địa phương phía Trung Quốc và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đã gửi thư, điện chúc mừng tới lãnh đạo ta sau khi được bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư và được phân công nhiệm vụ mới.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19, hai bên không triển khai các đoàn ra vào theo kế hoạch, nhưng vẫn duy trì trao đổi thường xuyên, liên tục thông qua hình thức trực tuyến; hợp tác giữa các bộ, ngành diễn ra sôi nổi, giao lưu giữa các cấp ủy địa phương hai nước được triển khai hiệu quả.

Ngày 12/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã chủ trì Hội nghị trực tuyến thông báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đại diện lãnh đạo các ban của Đảng và một số cơ quan của hai nước cùng dự.

Ngày 6/7, nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới.

Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chúc mừng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và bày tỏ coi trọng quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai Đảng, hai nước Việt-Trung.

Kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc: Thời kỳ bị ức hiếp đã qua, Chủ tịch Tập Cận Bình gửi thông điệp cảnh cáo. (Nguồn: Getty Images)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 1/7. (Nguồn: Getty)

Điểm sáng kinh tế-thương mại

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng tốt trong bối cảnh dịch bệnh tác động tiêu cực đến thương mại của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trở thành điểm sáng trong quan hệ song phương thời kỳ Covid-19.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 133 tỷ USD (theo thống kê của Việt Nam) và 192,2 tỷ USD (theo thống kê của Trung Quốc).

Trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt 64,04 tỷ USD, tăng 44,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Trung Quốc giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất, nguồn cung cấp hàng hóa lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ).

Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và là đối tác lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới (nếu xét theo tiêu chí quốc gia đơn lẻ, không tính EU và ASEAN, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc sau Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Về đầu tư FDI, 4 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc đứng thứ 4/67 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với vốn đăng ký mới đạt 1,08 tỷ USD (61 dự án).

Lũy kế đến ngày 20/4, Trung Quốc đứng thứ 7/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư FDI vào Việt Nam với 3.192 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 19,63 tỷ USD.

Về hợp tác phòng chống Covid-19, Trung Quốc và Việt Nam thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ nhau về tiền của, vật tư, thiết bị y tế, vaccine ngừa Covid-19 và trao đổi, nâng cao năng lực phòng chống dịch của hai bên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới. (Nguồn: TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới. (Nguồn: TTXVN)

“Dân là quý nhất, là quan trọng hơn hết, là tối thượng”

Tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, rằng “Dân là quý nhất, là quan trọng hơn hết, là tối thượng”, “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội quan trọng trong đời sống của các quốc gia và cũng là chủ thể quan trọng trong quan hệ quốc tế, các chính đảng, tổ chức chính trị - xã hội cần phát huy vai trò của mình, đồng hành cùng với chính phủ các nước để đem lại hạnh phúc cho nhân dân, tham gia tích cực vào quá trình ứng phó với những thách thức toàn cầu, nâng cao năng lực quản trị toàn cầu, từ đó thực hiện khát vọng hạnh phúc của toàn nhân loại.

Nhấn mạnh vai trò to lớn của Đảng Cộng sản trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh các chính đảng phải luôn lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu, dựa vào sức mạnh vô địch của nhân dân.

Đồng quan điểm này, trong bài phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 1/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, trong 100 năm qua, tất cả những thành tựu mà Trung Quốc đạt được đều là kết quả của cuộc đấu tranh đoàn kết của những người cộng sản Trung Quốc, người dân và đất nước Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định nhân dân là người tạo nên lịch sử và là những anh hùng chân chính, đồng thời bày tỏ sự kính trọng đối với giai cấp công nhân, nông dân, trí thức trên cả nước, các đảng phái dân chủ và nhân sỹ không đảng phái, các đoàn thể nhân dân và các tầng lớp nhân dân yêu nước, lực lượng vũ trang... vì những đóng góp to lớn trong quá trình phục hưng của đất nước Trung Quốc.

Từ những khẳng định của hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, có thể thấy Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc là hai hình mẫu đi đầu trong nỗ lực mưu cầu hạnh phúc cho người dân, thúc đẩy hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới

Tối 6/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản ...

Nhà báo Trung Quốc chỉ ra tầm nhìn chiến lược trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhà báo Trung Quốc chỉ ra tầm nhìn chiến lược trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhà báo Ngụy Vi, Trưởng ban Việt ngữ của Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), đã đưa ra nhận định về bài viết ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Lý do Roger Federer không được ATP xếp hạng lần đầu tiên sau 25 năm

Lý do Roger Federer không được ATP xếp hạng lần đầu tiên sau 25 năm

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Roger Federer đã nhận một tin không vui, đó là lần đầu tiên kể từ năm 1997, tay vợt người Thụy Sỹ không được ATP xếp hạng.
Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Baoquocte.vn. Các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời Odessa kể từ xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, thế giới đã vui mừng quá sớm…
NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

Baoquocte.vn. 5 nước NATO tập trận chung tại Bulgaria, liên minh bổ sung quân đóng tại Latvia, trong khi Canada từ chối gửi tàu khu trục tuần tra tại châu Âu.
Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng IAEA cần thảo luận thêm về AUKUS, trong khi Nga khẳng định sẵn sàng cho tổ chức này thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Baoquocte.vn. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ mở ra cơ hội cho tàu chở hàng rời cảng ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Baoquocte.vn. Các ngân hàng Nga bị phong tỏa ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể ngừng các giao dịch bằng các loại tiền tệ như vậy.
Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Bên cạnh viện trợ vũ khí của Mỹ, WB cũng công bố hỗ trợ tài chính 4,5 tỷ USD cho Kiev để giảm bớt tác động kinh tế từ xung ...
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Baoquocte.vn. Giá cà phê bật tăng mạnh trên cả hai sàn London và New York. Trong đó, theo phân tích của giới chuyên gia, đối với cà phê robusta động lượng ...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động