Việt Nam - UAE ký bản Ghi nhớ về hợp tác lao động trong lĩnh vực giúp việc gia đình

18/06/2019 10:54

TGVN. Bên lề Hội nghị Lao động Quốc tế (ILC) lần thứ 108 tổ chức tại Thụy Sỹ, ngày 17/6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và ngài Nasser Thani Al Hamli, Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã ký bản Ghi nhớ (MOU) giữa hai bộ trong lĩnh vực giúp việc gia đình.

TIN LIÊN QUAN
viet nam uae ky ban ghi nho ve hop tac lao dong trong linh vuc giup viec gia dinh Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần có lộ trình để giảm “sốc”
viet nam uae ky ban ghi nho ve hop tac lao dong trong linh vuc giup viec gia dinh Báo chí "vào cuộc" lên tiếng bảo vệ trẻ em khỏi lao động nặng nhọc, độc hại
viet nam uae ky ban ghi nho ve hop tac lao dong trong linh vuc giup viec gia dinh
Hai Bộ trưởng ký kết và trao bản ghi nhớ (MOU) hợp tác lao động. (Nguồn: MOLISA)

Nội dung bản Ghi nhớ quy định quy trình tuyển chọn, đào tạo, trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, nội dung hợp đồng và ký hợp đồng với người lao động. MOU có hiệu lực ngay sau khi ký, với thời hạn 4 năm và tự động gia hạn nếu một trong hai bên không có mong muốn chấm dứt thực hiện.

Ngoài ra, bản Ghi nhớ chỉ quy định lao động giúp việc gia đình sang làm việc tại UAE, trong khi MOU hai Chính phủ đã ký năm 2009 quy định chung cho tất cả các ngành nghề.

viet nam uae ky ban ghi nho ve hop tac lao dong trong linh vuc giup viec gia dinh
MOU có hiệu lực ngay sau khi ký với thời hạn 4 năm. (Nguồn: MOLISA)

Được biết, Việt Nam bắt đầu cung ứng lao động sang làm việc tại UAE từ năm 1995, thời điểm cao nhất có trên 10.000 lao động Việt Nam làm việc tại UAE. Hiện nay có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn,... với mức lương cơ bản khoảng 450 USD/tháng.

Việc hai Bộ ký bản MOU trong lĩnh vực giúp việc gia đình, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nhân lực, trên cơ sở kết quả triển khai bản ghi nhớ trong lĩnh vực nhân lực đã ký năm 2009 giữa hai Chính phủ. Đây cũng là điều kiện để các ứng viên có thể sang làm việc giúp việc gia đình tại UAE trong thời gian tới.

viet nam uae ky ban ghi nho ve hop tac lao dong trong linh vuc giup viec gia dinh 'Robot thay thế hoàn toàn con người là nỗi sợ hão huyền'

Theo chuyên gia Chris Richardson, lo ngại về tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ lấy đi việc làm của con người là hão huyền ...

viet nam uae ky ban ghi nho ve hop tac lao dong trong linh vuc giup viec gia dinh Lý do các công ty Nhật 'săn lùng' nhân lực ở Đông Nam Á

TGVN. Tập đoàn Watami của Nhật Bản đang dẫn đầu cuộc chạy đua giành nhân lực tại khu vực Đông Nam Á để đảm bảo ...

viet nam uae ky ban ghi nho ve hop tac lao dong trong linh vuc giup viec gia dinh Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần có lộ trình để giảm “sốc”

TGVN. Chia sẻ với báo TG&VN, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho ...

Phi Khanh