Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần có lộ trình để giảm “sốc”

Nguyệt Anh
TGVN. Chia sẻ với báo TG&VN, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu cần phải có lộ trình để giảm “sốc” trên thị trường lao động…    
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc Báo chí "vào cuộc" lên tiếng bảo vệ trẻ em khỏi lao động nặng nhọc, độc hại
tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc Đối phó ra sao với “cơn sóng thần bạc đầu”?
tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc
Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi.
tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc Nền giáo dục toàn học sinh giỏi: Mài ngọc chớ mài quá tay…

Nền giáo dục Việt Nam hiện nay tìm được học sinh yếu kém khó như mò kim đáy biển. Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, ...

Là Đại biểu quốc hội, quan điểm của ông thế nào về quy định tăng tuổi hưu?

Tôi cho rằng, bây giờ đặt vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với điều kiện của nước ta khi bắt đầu bước vào thời kỳ dân số vàng. Đặc biệt, tuổi thọ của người Việt Nam đã được cải thiện tốt hơn, khi bình quân đạt trên mức trung bình của thế giới.

Hơn nữa, điều kiện lao động đã được cải thiện đáng kể. Do đó, người lao động cũng có xu hướng kéo dài thời gian làm việc để tăng thu nhập và cải thiện lương hưu khi về già.

Tuy nhiên, tăng bao nhiêu tuổi cho nam và nữ cũng như tăng trong ngành nghề, lĩnh vực nào cần phải tính toán cụ thể. Đặc biệt, cần đánh giá tác động cả về kinh tế, xã hội, phải tạo được sự đồng thuận của xã hội, nhất là người lao động trực tiếp sản xuất.

Đồng thời, tăng tuổi nghỉ hưu cần phải có lộ trình để vừa giảm “sốc” trên thị trường lao động, vừa tránh hạn chế chỗ làm việc cho lao động trẻ, đặc biệt lao động đã qua đào tạo, để hạn chế thất nghiệp và thiếu việc làm.

Nhưng hiện nay, nhiều người đang hiểu sai việc tăng tuổi hưu đối với người lao động được áp dụng đối với tất cả các ngành nghề, lĩnh vực?

Người lao động hiện tại đang rất băn khoăn vì nghĩ rằng họ phải làm việc tới tuổi 60 và 62. Tuy nhiên, thực chất không phải ai cũng làm đến tuổi này. Về cơ bản, tôi phải khẳng định lại, với những lao động chân tay (như da giày, dệt may, thủy sản, điện tử) hay những ngành nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ được quyền về hưu sớm hơn so với lao động bình thường.

Trong tờ trình của Chính phủ đang đưa ra hai phương án nhưng thực chất chỉ là một phương án điều chỉnh theo lộ trình để nam nghỉ hưu ở tuổi 62, nữ nghỉ hưu ở tuổi 60. Còn 2 phương án là đề cập tới lộ trình khác nhau, nhanh hay chậm mà thôi.

tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc Trước 'căn bệnh trầm kha của ngành', Tư lệnh ngành giáo dục nhận trách nhiệm gì?

TGVN. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm trước quốc hội về những thiếu sót trong vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT ...

Chúng ta phải hết sức lưu ý, trong quy định của pháp luật hiện hành và dự án Bộ luật lao động sửa đổi, tuổi về hưu được chia làm 3 nhóm.

Nhóm đầu về đúng độ tuổi quy định là những người làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Nhóm thứ hai được quyền về hưu sớm hơn 5 năm trong trường hợp họ bị suy giảm khả năng lao động, hoặc làm công việc trong điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc độc hại, nguy hiểm, làm công việc trong điều kiện lao động nặng nhọc độc hại, nguy hiểm và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt.

Cuối cùng là nhóm được quyền nghỉ hưu muộn hơn, nhưng không quá 5 năm với những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công việc quản lý và một số trường hợp đặc biệt nhưng có sức khỏe, có nhu cầu và được cơ quan sử dụng lao động mong muốn ở lại để làm việc, đóng góp vì kinh nghiệm.

tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc
Tăng tuổi nghỉ hưu cần phải có lộ trình để giảm “sốc” trên thị trường lao động. (Nguồn: An ninh Thủ đô)

Chính phủ cần tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi cho tất cả các nhóm đối tượng lao động để quy định pháp luật có tính khả thi. Đồng thời, phải tuyên truyền để người lao động thấy được sự cần thiết điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhằm bảo đảm nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, không gây cản trở cho lao động trẻ, cũng không để lãng phí nhân lực chất lượng cao có kinh nghiệm.

Trong bối cảnh Việt Nam với dân số đang ở "cơ cấu vàng" - tức tỷ lệ người trong độ tuổi lao động tăng lên. Vậy việc tăng tuổi hưu liệu có ảnh hưởng tới cơ hội của người trẻ?

Tăng tuổi nghỉ hưu đương nhiên là ảnh hưởng đến việc làm của lao động trẻ nếu chúng ta tăng nhanh và tăng cho mọi nhóm lao động. Do đó, rất cần tăng theo lộ trình và tăng dần đều để tránh gây ảnh hưởng tới cơ hội của người trẻ.

Kinh nghiệm cho thấy, một quốc gia có quy mô dân số tương đương dân số của Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu người bước vào độ tuổi lao động và 400 nghìn người bước vào độ tuổi nghỉ hưu.

tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc Quan điểm của đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang trước "căn bệnh" của ngành giáo dục

TGVN. Thực chất làm sao được khi lớp có 43 học sinh thì 42 em là học sinh giỏi, chỉ có 1 em là học ...

Nếu tăng tuổi nghỉ hưu lên 1 tuổi/năm, nghĩa là sẽ có 400 nghìn người tiếp tục làm việc, cho dù ở khu vực nhà nước hay khu vực doanh nghiệp, lẽ ra họ sẽ nhường chỗ cho 400 nghìn người mới tham gia thị trường lao động.

Do vậy, thị trường lao động sẽ bị tắc nghẽn. Sau 2 năm, con số này sẽ là khoảng 800 nghìn người và mức độ tắc nghẽn sẽ tăng lên.

Hiện tại, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn dân số vàng, lực lượng lao động còn dồi dào. Nếu lộ trình điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chậm sẽ tác động làm dòng chảy của thị trường lao động chậm lại một chút chứ không tắc nghẽn như phương án điều chỉnh nhanh.

Vậy ông lý giải tại sao lại có sự khác biệt trong việc tăng tuổi hưu giữa nam và nữ?

Ngay từ đầu chúng ta đã quy định tuổi nghỉ hưu của nam và nữ cách biệt nhau 5 tuổi và coi đó là sự ưu tiên cho phụ nữ khi vừa gánh vác công việc xã hội vừa phải đảm trách thiên chức làm mẹ, công việc gia đình.

Nhưng đến nay điều kiện lao động đã được cải thiện, môi trường làm việc tốt hơn; tuổi thọ của phụ nữ cao hơn nam giới. Từ đó, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, nhiều người đề cập đến việc nâng tuổi hưu nam 62, nữ 60 là chưa thực hiện bình đẳng giới. Ông nghĩ sao?

Qua hội thảo và lấy ý kiến, nhiều người nêu quan điểm này tức là phải bảo đảm bình đẳng giới thực chất, các biện pháp đặc biệt tạm thời theo tinh thần Công ước quốc tế về loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW).

Trong khi khoảng cách tuổi nghỉ hưu cần được xem xét tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính chất lao động của những nhóm lao động khác nhau. Hiện nay, có những nhóm đối tượng không có khoảng cách về tuổi nghỉ hưu.

Việc thay đổi khoảng cách chênh lệch tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ từ 5 năm xuống còn 2 năm đòi hỏi những thay đổi đồng bộ về công thức tính lương hưu, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch…

Xin cảm ơn ông!

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung:
“Chúng ta xác định việc điều chỉnh tuổi hưu vừa phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế vừa đảm bảo việc làm cho giới trẻ. Không có chuyện người già tranh chấp chỗ của người trẻ, quan chức giữ ghế để làm việc, mà chúng ta tính cho tương lai. Nếu không tính tuổi nghỉ hưu nghĩa là chúng ta truyền gánh nặng cho thế hệ sau”.
tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc Gian lận thi cử: Không thể nói lỗi thuộc về địa phương!

TGVN. Đó là nhận định của đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã ...

tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Đừng để sản phẩm giáo dục bị... lỗi!

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận định, bạo hành trẻ ...

tang tuoi nghi huu can co lo trinh de giam soc Đối phó ra sao với “cơn sóng thần bạc đầu”?

Chia sẻ với báo TG&VN, Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi (Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho ...

Đọc thêm

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 17/6-23/6

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 17/6-23/6

Lãnh đạo EU họp tại Bỉ, Thủ tướng Trung Quốc thăm Malaysia, Đức đón Tổng thống Argentina... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Bê bối sữa trộn chất tẩy rửa, Nhật Bản tăng cường giám sát trong lĩnh vực nông nghiệp

Bê bối sữa trộn chất tẩy rửa, Nhật Bản tăng cường giám sát trong lĩnh vực nông nghiệp

Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh Oita (Nhật Bản) cho biết đã buộc phải tiêu hủy hơn 70 tấn sữa tươi nguyên liệu do chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào ...
Giá xăng dầu hôm nay 16/6: Dần khởi sắc

Giá xăng dầu hôm nay 16/6: Dần khởi sắc

Giá xăng dầu hôm nay 16/6, tuần này giá dầu bật tăng xấp xỉ 3% ngay từ phiên giao dịch đầu tiên, được hỗ trợ bởi kỳ vọng nhu cầu ...
Phương Tây đã có giải pháp tiêu tài sản Nga, tính cách hợp pháp buộc Moscow phải ‘trả giá’

Phương Tây đã có giải pháp tiêu tài sản Nga, tính cách hợp pháp buộc Moscow phải ‘trả giá’

Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải ‘trả giá’, quyết dùng tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này...
Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp tại Fasano, Italy trong bối cảnh muôn trùng thách thức, khẳng định nỗ lực duy trì vị thế của câu lạc bộ 'nhà ...
Giá cà phê hôm nay 16/6/2024: Giá cà phê ngắt đà tăng, lực bán mạnh kéo thị trường đi xuống, xuất khẩu của Việt Nam giảm liên tiếp

Giá cà phê hôm nay 16/6/2024: Giá cà phê ngắt đà tăng, lực bán mạnh kéo thị trường đi xuống, xuất khẩu của Việt Nam giảm liên tiếp

Giá cà phê hôm nay 16/6/2024: Giá cà phê ngắt đà tăng, lực bán mạnh kéo thị trường đi xuống, xuất khẩu của Việt Nam giảm liên tiếp...
Thí sinh cần lưu ý gì khi thi tốt nghiệp THPT 2024?

Thí sinh cần lưu ý gì khi thi tốt nghiệp THPT 2024?

Dưới đây là Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành, trong đó quy định thí sinh phải tuân thủ các quy định trong phòng thi.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội có hơn 109 nghìn thí sinh đăng ký dự thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội có hơn 109 nghìn thí sinh đăng ký dự thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Hà Nội có hơn 109 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, hơn 16.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi.
Điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, thuộc trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn lớp 10 của 7 khối chuyên.
Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2024, thí sinh cần lưu ý gì?

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2024, thí sinh cần lưu ý gì?

Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2024 cho 3 phương thức.
Lan tỏa văn hóa đọc: Sáng kiến ý nghĩa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại tỉnh Nghệ An

Lan tỏa văn hóa đọc: Sáng kiến ý nghĩa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại tỉnh Nghệ An

Chương trình tình nguyện viên ‘Tiếp sức mùa thi’ thông qua phát triển văn hoá đọc ở Nghệ An vừa qua đã khiến kỳ Tuyển sinh vào lớp 10 dịu bớt sức nóng.
Cách tính điểm thi lớp 10 tại Hà Nội

Cách tính điểm thi lớp 10 tại Hà Nội

Dưới đây là cách tính điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội năm 2024.
Bác sĩ chỉ cách phòng ngừa đột quỵ

Bác sĩ chỉ cách phòng ngừa đột quỵ

Thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.
Tiền lương mới sẽ tăng thế nào?

Tiền lương mới sẽ tăng thế nào?

Dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp).
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong truyền thông: AI chỉ là công cụ hỗ trợ, vấn đề của nhà báo là tìm nhu cầu thực sự của người đọc

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong truyền thông: AI chỉ là công cụ hỗ trợ, vấn đề của nhà báo là tìm nhu cầu thực sự của người đọc

Tuy mang lại tiện lợi, hỗ trợ báo chí tiếp cận độc giả, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và nguồn lực... thì AI vẫn khiến nhiều người e ngại.
Mỹ giải cứu 30 người bị treo ngược trên cao tại một công viên giải trí 'hơn 100 tuổi'

Mỹ giải cứu 30 người bị treo ngược trên cao tại một công viên giải trí 'hơn 100 tuổi'

Chuyện hy hữu, Mỹ giải cứu 30 người bị treo ngược trên cao tại một công viên giải trí ở thành phố Portland, bang Oregon...
4 chính sách mới chính thức có hiệu lực từ hôm nay (15/6)

4 chính sách mới chính thức có hiệu lực từ hôm nay (15/6)

Kể từ hôm nay (15/6), 4 chính sách mới dưới đây chính thức có hiệu lực.
Lời chúc Ngày của Cha 2024 song ngữ hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc Ngày của Cha 2024 song ngữ hay và ý nghĩa nhất

Tổng hợp những lời chúc ý nghĩa nhất, chân thành nhất dành cho cha nhân Ngày của Cha 2024 và lời chúc Ngày của Cha bằng tiếng Anh.
Bạo lực gia tăng ở Bờ Tây, WTO cảnh báo về cuộc khủng hoảng y tế lan rộng

Bạo lực gia tăng ở Bờ Tây, WTO cảnh báo về cuộc khủng hoảng y tế lan rộng

WHO cho biết các cuộc xung đột tại khu vực Bờ Tây cũng đã khiến hơn 5.200 người, trong đó có 800 trẻ em, bị thương, gây ra khủng hoảng y tế.
Không cần nhịn ăn, vẫn đốt mỡ trong 7 ngày

Không cần nhịn ăn, vẫn đốt mỡ trong 7 ngày

Gợi ý kế hoạch một tuần giúp bạn thiết lập thói quen có lợi cho công cuộc đốt mỡ, cải thiện vóc dáng săn chắc hơn.
Loét dạ dày vì uống trà xanh liên tục

Loét dạ dày vì uống trà xanh liên tục

Một người phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân để diện váy cưới, nên quyết định uống trà xanh mỗi ngày để giảm cân.
Bác sĩ 103 tuổi chia sẻ thói quen sống linh hoạt và vui vẻ

Bác sĩ 103 tuổi chia sẻ thói quen sống linh hoạt và vui vẻ

Bác sĩ Gladys McGarey, 103 tuổi vừa phát hành cuốn sách 'Cuộc sống hạnh phúc: Sáu bí quyết để có sức khỏe và hạnh phúc ở mọi lứa tuổi'
Hiệp hội bác sĩ lớn nhất Hàn Quốc lên kế hoạch đình công phản đối chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Hiệp hội bác sĩ lớn nhất Hàn Quốc lên kế hoạch đình công phản đối chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh

KMA cảnh báo dựa trên kết quả của một cuộc bỏ phiếu gần đây, các bác sĩ và giáo sư y khoa nước này có thể tổ chức một cuộc đình công vào ngày 20/6.
Không nên ăn loại hạt này khi đang uống cà phê

Không nên ăn loại hạt này khi đang uống cà phê

Cà phê và hạt điều đều tốt cho sức khỏe, nhưng nếu kết hợp hai đồ ăn thức uống này với nhau sẽ khiến tác dụng của chúng bị suy giảm.
XSMN 15/6, kết quả xổ số miền Nam thứ 7 ngày 15/6/2024. xổ số miền Nam ngày 15 tháng 6

XSMN 15/6, kết quả xổ số miền Nam thứ 7 ngày 15/6/2024. xổ số miền Nam ngày 15 tháng 6

XSMN 15/6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/6/2024. SXMN 15/6. KQXSMN. xổ số hôm nay 15/6. kết quả xổ số ngày 15 tháng 6. XSMN thứ 7.
XSMT 15/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 15/6/2024. SXMT 15/6/2024

XSMT 15/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 15/6/2024. SXMT 15/6/2024

XSMT 15/6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/6/2024. SXMT 15/6. KQXSMT 15/6. xổ số hôm nay 15/6. xổ số miền Trung thứ 7. XSMT thứ 7
XSMB 15/6, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 15/6/2024. dự đoán XSMB 15/6

XSMB 15/6, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 15/6/2024. dự đoán XSMB 15/6

XSMB 15/6 - KQXSMB thứ 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 15/6/2024. SXMB 15/6. KQSXMB. Xổ số hôm nay 15/6. dự đoán xổ số miền bắc thứ 7
Vietlott 15/6, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 7 ngày 15/6/2024. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 15/6, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 7 ngày 15/6/2024. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 15/6 - Vietlott Power 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay thứ 7 ngày 15/6/2024. xo so Vietlott 655 hôm nay. xs Power hom nay.
XSMN 14/6, kết quả xổ số miền Nam thứ 6 ngày 14/6/2024. xổ số miền Nam ngày 14 tháng 6

XSMN 14/6, kết quả xổ số miền Nam thứ 6 ngày 14/6/2024. xổ số miền Nam ngày 14 tháng 6

XSMN 14/6 - xổ số hôm nay 14/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam thứ 6 ngày 14/6/2024. KQSXMN. XSMN thứ 6. xổ số miền Nam ngày 14 tháng 6
XSMB 14/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 14/6/2024, dự đoán XSMB 14/6/2024

XSMB 14/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 14/6/2024, dự đoán XSMB 14/6/2024

XSMB 14/6 - Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 14/6/2024. SXMB 14/6. dự đoán xổ số miền bắc thứ 6. xổ số hôm nay 14/6
Phiên bản di động