Việt Nam-UNESCO: Từ di sản viết câu chuyện tương lai

AN BÌNH
Chuyến thăm Việt Nam của Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO Lazare Eloundou Assomo trong những ngày tháng Năm là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Việt Nam và UNESCO với tầm nhìn chung về bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam-UNESCO: Từ di sản viết câu chuyện tương lai
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO Lazare Eloundou Assomo, ngày 19/5. (Ảnh: Quang Hòa)

Trở lại Việt Nam sau hai năm, với lịch trình bận rộn ở ba địa phương (Hà Nội, thành phố Huế và Quảng Ninh), chuyến thăm lần này của Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO Lazare Eloundou Assomo tiếp tục cho thấy Việt Nam là một hình mẫu hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả với UNESCO.

Kể từ khi gia nhập UNESCO năm 1976, Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò là một quốc gia tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với 8 di sản thế giới được UNESCO công nhận và hai lần được tín nhiệm bầu là một trong 21 thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2013-2017 và nhiệm kỳ 2023-2027, Việt Nam đạt được nhiều bước tiến quan trọng về nhận thức, lý luận trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới.

Một chặng đường hợp tác bền vững

UNESCO, với vai trò là tổ chức dẫn dắt toàn cầu trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và khoa học, không chỉ ghi nhận các giá trị đặc sắc của di sản Việt Nam, mà còn luôn đồng hành trong việc bảo tồn, khôi phục và khai thác bền vững các giá trị đó. Từ các chương trình hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực đến các dự án nghiên cứu, UNESCO đã trở thành một đối tác không thể thiếu trong chiến lược bảo tồn di sản.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, di sản Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức: biến đổi khí hậu, quá tải du lịch, đô thị hóa và cả sự phai nhạt trong ý thức gìn giữ của một bộ phận cộng đồng. Những thách thức này không chỉ là vấn đề riêng của Việt Nam mà là mối quan tâm toàn cầu. Vì vậy, việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là với UNESCO, là điều kiện tiên quyết để Việt Nam vừa gìn giữ được bản sắc, vừa phát triển bền vững.

Chuyến thăm của Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Eloundou Assomo (từ ngày 18-23/5) tiếp tục mở ra cơ hội để hai bên cùng đánh giá những thành quả đạt được, nhìn nhận những thách thức tồn tại và đặc biệt là cùng thảo luận về các giải pháp chiến lược trong tương lai. Đây cũng là dịp để Việt Nam đề xuất thêm nhiều sáng kiến mang tính toàn cầu từ việc số hóa di sản, thúc đẩy giáo dục di sản trong trường học, cho đến việc xây dựng mô hình quản trị di sản có sự tham gia rộng rãi của cộng đồng.

Tại cuộc tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới ngày 20/5, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn là đối tác tích cực, tin cậy và ủng hộ UNESCO, tiếp tục đóng góp hiệu quả trên cương vị là thành viên các cơ quan điều hành chủ chốt, trong đó bao gồm Ủy ban Di sản thế giới. Tổng Bí thư đề nghị Trung tâm, đặc biệt là cá nhân ông Lazare Eloundou Assomo tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong việc lan toả các giá trị văn hoá Việt ra thế giới, bảo tồn và phát huy các di sản thế giới tại Việt Nam.

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao ông Lazare Eloundou Assomo - một người bạn thân thiết đã luôn đồng hành, dành tâm huyết cho công cuộc bảo tồn và phát huy di sản tại Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, chuyến thăm mang sứ mệnh, ý nghĩa quan trọng, đồng thời khẳng định những kết quả cụ thể trong hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO kể từ chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam năm 2023.

Trong các cuộc gặp gỡ và trò chuyện thân mật với Tổng Bí thư Tô Lâm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Nguyễn Minh Vũ hay Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương... Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới đều gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam; bày tỏ ấn tượng trước những chuyển biến tích cực của đất nước hình chữ S trong việc phát triển đô thị gắn với bảo tồn di sản.

Khẳng định Việt Nam là đối tác tin cậy, luôn nghiêm túc tiếp thu và triển khai các khuyến nghị chuyên môn từ UNESCO, ông Lazare Eloundou Assomo cảm kích khi các đề xuất được ông đưa ra trong chuyến thăm năm 2023 đã được thực hiện hiệu quả, cho thấy những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong bảo vệ di sản chung của nhân loại.

Việt Nam-UNESCO: Từ di sản viết câu chuyện tương lai
Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Eloundou Assomo cùng các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản thế giới: Tiếp cận dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững”, ngày 21/5. (Ảnh: Thành Long)

Tinh thần người đồng hành

Khi đánh giá về những thách thức lớn của Việt Nam trong bảo tồn, gìn giữ và phát huy hiệu quả các giá trị di sản, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới cho rằng những trở ngại này mang tính toàn cầu và Việt Nam đang nỗ lực rất lớn trong việc đưa cộng đồng vào trung tâm của bảo vệ di sản.

“Việt Nam có trách nhiệm chia sẻ với các quốc gia khác bởi Việt Nam có kinh nghiệm phong phú, có những thành tựu trong mô hình bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Các bạn chính là hình mẫu về ưu tiên bảo tồn trong chương trình nghị sự, nỗ lực áp dụng nguyên tắc phát triển bền vững hướng đến người thụ hưởng là các cộng đồng”, ông khuyến nghị.

Đặc biệt, trong hành trình đó, Trung tâm Di sản thế giới sẽ luôn đồng hành và ủng hộ Việt Nam trong công tác bảo tồn, phát huy các di sản thế giới; cam kết tiếp tục tư vấn, hỗ trợ về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy di sản thế giới của Việt Nam trong đó có Hoàng Thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà; xem xét tích cực các hồ sơ đề cử mới của Việt Nam như Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc; Óc Eo - Ba Thê; Thành Cổ Loa; Địa đạo Củ Chi; Hang Con Moong...

Trả lời phỏng vấn của TG&VN bên lề Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản thế giới: Tiếp cận dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững” ngày 21/5, ông Lazare Eloundou Assomo bày tỏ niềm vui khi có cơ hội trở lại Việt Nam lần thứ hai, trong bối cảnh UNESCO và Việt Nam đang xây dựng một hình mẫu hợp tác chặt chẽ.

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Việt Nam đang là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới, gồm 21 thành viên, có nhiệm vụ thảo luận và ra quyết định về ghi danh các di sản thế giới của UNESCO.

Việt Nam-UNESCO: Từ di sản viết câu chuyện tương lai
Ông Lazare Eloundou Assomo làm việc tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Phạm Linh)

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới nói rằng việc ông có mặt tại Việt Nam lần thứ hai phản ánh mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực di sản thế giới đang diễn ra rất tốt đẹp. Hai bên cần thường xuyên rà soát công việc và tư vấn khuyến nghị trong quá trình thực hiện bảo tồn di sản.

Ông Lazare Eloundou Assomo còn gửi gắm thông điệp sâu sắc: “Tôi muốn khuyến khích người dân Việt Nam tiếp tục ủng hộ bảo tồn, bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên, vốn là những minh chứng cho lịch sử và văn hóa Việt Nam. Tôi cho rằng việc tôn vinh những giá trị đó là rất quan trọng, vì bảo tồn di sản góp phần vào phúc lợi của người dân, góp phần vào sự phát triển của đất nước và Việt Nam chính là một ví dụ điển hình”.

Trong tư duy hiện đại, di sản không chỉ là “tàn tích” của quá khứ, mà là tài sản sống, gắn liền với đời sống đương đại và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Bởi vậy, chuyến thăm của Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới đến Việt Nam không chỉ là hoạt động ngoại giao ý nghĩa, mà là lời nhắc nhở rằng di sản nếu được đầu tư đúng mức, hợp tác đúng cách, sẽ không chỉ được bảo tồn bền vững mà còn trở thành động lực mạnh mẽ cho tương lai.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO

Chiều nay 19/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp và trao tặng Kỷ ...

Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Ai Cập trong các cơ chế của UNESCO

Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Ai Cập trong các cơ chế của UNESCO

Chiều 23/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Nguyễn ...

Việt Nam là điển hình toàn cầu về bảo vệ và phát huy giá trị các di sản

Việt Nam là điển hình toàn cầu về bảo vệ và phát huy giá trị các di sản

Khẳng định Việt Nam là điển hình toàn cầu về bảo vệ và phát huy giá trị các di sản, Giám đốc Trung tâm Di ...

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO xem Việt Nam là ví dụ điển hình của bảo tồn di sản

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO xem Việt Nam là ví dụ điển hình của bảo tồn di sản

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO Lazare Eloundou Assomo trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam bên lề ...

Sớm hoàn thành hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê là Di sản văn hóa thế giới

Sớm hoàn thành hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê là Di sản văn hóa thế giới

Việc lập hồ sơ đề cử Di sản văn hóa thế giới cho Óc Eo - Ba Thê là bước đi chiến lược, thể hiện ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao văn hóa

Đọc thêm

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Giá nông sản hôm nay 31/12/2025: Giá cà phê phục hồi, năm thành công của tiêu; Sầu riêng Việt đắt hàng tại 'thủ phủ' sầu Musang King

Giá nông sản hôm nay 31/12/2025: Giá cà phê phục hồi, năm thành công của tiêu; Sầu riêng Việt đắt hàng tại 'thủ phủ' sầu Musang King

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 31/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị ...
Bangladesh bất ngờ triệu hồi Đại sứ tại Ấn Độ, lý do là gì?

Bangladesh bất ngờ triệu hồi Đại sứ tại Ấn Độ, lý do là gì?

Chính phủ lâm thời Bangladesh đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Ấn Độ về Dhaka để tham vấn trong bối cảnh quan hệ song phương đang căng thẳng.
Arsenal vô địch lượt đi, HLV Arteta mơ 'ngai vàng' Ngoại hạng Anh

Arsenal vô địch lượt đi, HLV Arteta mơ 'ngai vàng' Ngoại hạng Anh

HLV Mikel Arteta ngấm ngầm nói tới mục tiêu Arsenal giành chức vô địch Ngoại hạng Anh 2025/26 sau khi đè bẹp Aston Villa ở vòng 19.
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 1/1/2026, Lịch vạn niên ngày 1 tháng 1 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 1/1/2026, Lịch vạn niên ngày 1 tháng 1 năm 2026

Lịch âm 1/1. Lịch âm hôm nay 1/1/2026? Âm lịch hôm nay 1/1. Lịch vạn niên 1/1/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/1/2026: Tuổi Dần buôn may bán đắt

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/1/2026: Tuổi Dần buôn may bán đắt

Xem tử vi 1/1 - tử vi 12 con giáp hôm nay 1/1/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Kinh tế Mỹ năm 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét

Kinh tế Mỹ năm 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét

J.P Morgan mới đây đã đưa ra dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026 với 10 xu hướng lớn đáng lưu tâm.
Triển vọng Trung Đông năm 2026: Thử thách sức bền của những thành tựu mong manh, xuất hiện phép màu hay vực sâu tiếp nối?

Triển vọng Trung Đông năm 2026: Thử thách sức bền của những thành tựu mong manh, xuất hiện phép màu hay vực sâu tiếp nối?

Các lệnh ngừng bắn mong manh trong khu vực và những cuộc xung đột chưa được giải quyết sẽ tiếp tục định hình bức tranh chính trị Trung Đông trong năm 2026.
Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

El Pais cho rằng chỉ một thông tin cũng đủ để trở thành biểu tượng của thời đại hiện nay: “Năm 2025, Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu”.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Phiên bản di động