Việt Nam và Argentina củng cố quan hệ hợp tác

06/12/2016 10:57

Ngày 5/12, tại thủ đô Buenos Aires, Argentina và Việt Nam đã tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ 7 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam va argentina cung co quan he hop tac Niềm tin của Đại sứ Việt Nam tại Argentina
viet nam va argentina cung co quan he hop tac Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Argentina

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà Carlos Foradori và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý dẫn đầu phái đoàn hai nước tham dự phiên tham khảo chính trị này.

Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp song phương và khẳng định cam kết tiếp tục mở rộng trao đổi trên mọi lĩnh vực. Hai nước cũng xem xét kết quả triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong kỳ họp lần thứ V Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Argentina về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - kỹ thuật, tại Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 12 vừa qua, cũng như các dự án trong khuôn khổ hợp tác Nam - Nam và trao đổi văn hóa.

viet nam va argentina cung co quan he hop tac
Ảnh minh họa. (Nguồn: 123RF)

Thứ trưởng Foradori bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với các nước châu Á - Thái Bình Dương, cũng như việc gia nhập Hiệp ước thân thiện và hợp tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ông Foradori và Thứ trưởng Đặng Đình Quý thỏa thuận tiếp tục củng cố hợp tác trên các diễn đàn đa phương, trong đó có Diễn đàn Hợp tác Mỹ Latin và Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết những bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Hai bên cũng trao đổi về những vấn đề hội nhập khu vực, di cư, phòng chống buôn người và các hoạt động tội phạm có tổ chức.

Việt Nam và Argentina thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/10/1973. Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Năm 2015, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 2,5 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2014. Dự kiến, năm 2016 kim ngạch này sẽ đạt khoảng 3 tỷ USD. Việt Nam là một trong những bạn hàng thương mại hàng đầu của Argentina ở châu Á.

viet nam va argentina cung co quan he hop tac Truyền thông Argentina ca ngợi thành tựu kinh tế Việt Nam

Trong tương lai Argentina có thể tăng kim ngạch xuất khẩu thịt bò, thịt gà, hải sản, trái cây, rượu vang, sữa tiệt trùng và ...

viet nam va argentina cung co quan he hop tac Đại sứ quán Việt Nam chủ trì lễ kỷ niệm Ngày ASEAN ở Argentina

Ngày 8/8, ​Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã chủ trì lễ kỷ niệm 49 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông ...

viet nam va argentina cung co quan he hop tac Argentina ca ngợi chính sách của Việt Nam với cộng đồng thiểu số

Trang Equilibrium Global nhấn mạnh, là một quốc gia với 54 dân tộc anh em, chính sách của Việt Nam đối với cộng đồng người ...

PV

(theo TTXVN)