Việt Nam và EU nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do song phương

20/06/2019 11:06

Ngày 19/6, tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc để thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với EU.

TIN LIÊN QUAN
viet nam va eu no luc thuc day hiep dinh thuong mai tu do song phuong Ba Lan ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA
viet nam va eu no luc thuc day hiep dinh thuong mai tu do song phuong Việt Nam - EU: sẽ ký EVFTA và IPA trong những tuần tới
viet nam va eu no luc thuc day hiep dinh thuong mai tu do song phuong
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với bà Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), Cecilia Malmström.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), Cecilia Malmström và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm của Bỉ, Kris Peeters, để thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế thương mại cũng như công tác thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU.

Các bên đã thảo luận cụ thể, tích cực và toàn diện về các khuôn khổ hợp tác, những cơ hội và thách thức đặt ra cho Việt Nam cũng như các đối tác EU trong việc tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hơn mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là trên cơ sở kết quả chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Romania và một số quốc gia châu Âu.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cao ủy Malmström đánh giá cao các nỗ lực từ phía Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam trong việc thông qua công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng như chương trình xây dựng pháp luật, trong đó có nội dung sửa đổi Bộ luật lao động.

Cao ủy Malmström cho biết, bà đã chuyển thư của Bộ trưởng thông báo về các kết quả trên cho các nước thành viên EU và phản ứng ban đầu của các nước là rất tích cực trước các tiến bộ của phía Việt Nam.

Các thành viên EU đều thể hiện mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam, trong đó có việc ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và EU về thương mại tự do (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất có thể.

Tại thời điểm này, cả Việt Nam và các quốc gia EU cùng Cao ủy Malmström đang làm việc rất tích cực để chuẩn bị hoàn tất những thủ tục ở giai đoạn cuối cho việc ký kết Hiệp định EVFTA, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Nhằm chuẩn bị cụ thể cho những nội dung trên, các bên đã trao đổi và làm rõ các vấn đề còn tồn tại, đặc biệt là trong vấn đề về quan điểm cũng như thái độ của 28 nước thành viên trong EU để xúc tiến các thủ tục cuối nhằm đi đến ký kết với Việt Nam, nếu Hiệp định EVFTA và EVIPA được các cơ quan có thẩm quyền của hai bên phê duyệt.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, tại các phiên làm việc gần đây nhất của Hội đồng châu Âu vẫn còn một số ý kiến muốn tìm hiểu và đánh giá thêm về các vấn đề liên quan đến cải cách pháp lý cũng như hoạt động kinh tế - xã hội của Việt Nam trong khuôn khổ hội nhập quốc tế và theo yêu cầu của EVFTA cùng EVIPA, Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp với phía bạn để làm rõ và hoàn thành các yêu cầu về mặt thủ tục đã được quy định trong nội dung các Hiệp định.

Đối với một số vấn đề cụ thể sau khi mở cửa thị trường mà EU còn quan ngại cũng như một số hoạt động đang được tiếp tục với mục đích tháo gỡ các rào cản, Việt Nam đã làm rõ cho phía bạn thấy được những nhu cầu tất yếu cũng như hiệu quả của việc mở cửa thị trường cho các hoạt động thương mại đầu tư, cả đối với Việt Nam cũng như các quốc gia trong EU.

Từ ngày 17-21/6, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại EU và Bỉ cùng một số quốc gia thành viên EU như Romania, Italy và Tây Ban Nha.

viet nam va eu no luc thuc day hiep dinh thuong mai tu do song phuong Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Đan Mạch, Bulgaria thúc đẩy sớm ký kết EVFTA

(TGVN). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh mong muốn Đan Mạch và Bulgaria cùng các thành viên Liên minh châu Âu ...

viet nam va eu no luc thuc day hiep dinh thuong mai tu do song phuong Việt Nam - EU sẽ ký Hiệp định thương mại tự do trước cuối tháng 6/2019

Hai bên nhất trí cùng nỗ lực để ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trước cuối tháng 6/2019 ...

viet nam va eu no luc thuc day hiep dinh thuong mai tu do song phuong Thủ tướng thăm Czech: Thúc đẩy sớm đưa EVFTA vào hiệu lực

Trao đổi với Thế giới & Việt Nam trước chuyến thăm chính thức Romania và Cộng hòa Czech của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (14-18/4), ...

(theo TTXVN)