Việt Nam và Hội đồng Bảo an LHQ: Nhiều đóng góp thiết thực

Nhất Phong
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tháng 2/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 và nhiều vấn đề đáng chú ý khác, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức được nhiều cuộc họp, ra nhiều Nghị quyết và tuyên bố quan trọng.
Thủ tướng phát biểu tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/2. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/2. (Nguồn: TTXVN)

Nhiều vấn đề nóng

Tháng qua, đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động nặng nề đến tình hình kinh tế-xã hội thế giới, nhiều nước triển khai tiêm phòng vaccine, đem lại những hy vọng mới về công cuộc phòng chống dịch bệnh, phục hồi kinh tế. Tại Mỹ, Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden tiếp tục có những điều chỉnh chính sách tích cực tham gia trở lại các cơ chế đa phương. Bên cạnh đó, các vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu (BĐKH), khủng bố, an ninh lương thực vẫn ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống quốc tế, thu hút ưu tiên thảo luận tại nhiều diễn đàn đa phương.

Trong khi đó, tình hình an ninh - chính trị ở nhiều khu vực diễn biến phức tạp. Đặc biệt, Myanmar lâm vào tình trạng chính trị- an ninh bất ổn nghiêm trọng sau sự kiện quân đội ngày 1/2 bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo Nhà nước, gây nên làn sóng biểu tình rộng khắp và dẫn đến thương vong của dân thường khi quân đội sử dụng vũ lực trấn áp, trở thành vấn đề nóng tại các diễn đàn LHQ.

Trong khi đó, cuộc xung đột vũ trang tại vùng Tigray (ở phía bắc Ethiopia, giáp ranh với Eritrea và Sudan) bắt đầu từ tháng 11/2020 đến nay đã khiến khoảng 2,2 triệu người phải sơ tán và 4,5 triệu người rơi vào tình trạng cần viện trợ khẩn cấp. Tình hình Haiti vốn đảo chính liên tục đã trở nên căng thẳng hơn khi ngày 7/2, những người phản đối lên kế hoạch ám sát Tổng thống và lật đổ Chính phủ. Còn ở Syria, ngày 27/2, Mỹ tiến hành không kích vào các lực lượng được cho là do Iran hậu thuẫn tại Syria với lý do các lực lượng này đã tấn công tên lửa vào căn cứ của Mỹ tại Iraq…

Thống nhất nhiều nội dung quan trọng

Trong bối cảnh đó, HĐBA tiến hành tổng cộng 28 cuộc họp cấp Đại sứ với 13 phiên họp công khai, 10 phiên họp kín, 5 phiên họp thông báo kết quả bỏ phiếu các Nghị quyết và Tuyên bố Chủ tịch; 01 cuộc họp không chính thức về việc thực hiện các thỏa thuận Minsk về Ukraine; và thảo luận nhiều vấn đề chủ đề.

HĐBA đã thông qua 09 văn kiện bao gồm 04 Nghị quyết về: Gia hạn các biện pháp trừng phạt với Sudan; Gia hạn kỹ thuật đối với Phái bộ của Liên minh châu Phi (AU) tại Somalia (AMISOM); Gia hạn cơ chế trừng phạt Yemen; Kêu gọi tiếp cận công bằng vaccine Covid-19 trong bối cảnh xung đột và bất ổn; 02 Tuyên bố Chủ tịch về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel và tình hình tại Libya; 03 Tuyên bố báo chí về tình hình chính biến ở Myanmar và về các vụ tấn công Phái bộ LHQ tại Mali và CHDC Congo.

HĐBA đã tổ chức nhiều phiên thảo luận thu hút đông đảo các lãnh đạo cấp cao các nước thành viên tham gia. Tại phiên thảo luận mở cấp cao với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ liên quan đến khí hậu đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, đa số các nước khẳng định BĐKH là thách thức đối với hòa bình và an ninh quốc tế; kêu gọi lồng ghép các nội dung về BĐKH vào các văn kiện và cơ chế của HĐBA.

Tại phiên thảo luận về: “Tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 với trọng tâm là việc bảo đảm tiếp cận vaccine Covid-19 một cách công bằng trong bối cảnh xung đột và bất ổn”, các nước nhấn mạnh việc phổ cập vaccine an toàn và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong hạn chế sự lây lan của đại dịch và những tổn thất về kinh tế-xã hội; ủng hộ hoạt động của cơ chế COVAX; cho rằng HĐBA cần phát huy vai trò để đối phó với đại dịch, nhất là thúc đẩy thực hiện đầy đủ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký LHQ và Nghị quyết 2532, bảo đảm tiếp cận nhân đạo không bị cản trở.

Tại cuộc họp về chủ đề “Thúc đẩy hệ thống an ninh tập thể theo Hiến chương LHQ; vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế, chủ thể phi quốc gia và quyền tự vệ chính đáng”, các nước khẳng định nguyên tắc không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực được quy định tại Hiến chương LHQ trừ các trường hợp ngoại lệ bao gồm trường hợp được HĐBA cho phép, hoặc thực hiện quyền tự vệ.

Những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Trong tháng qua, Việt Nam tiếp tục tham gia HĐBA trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng, thể hiện rõ lập trường tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, ủng hộ tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột khu vực và quốc tế thông qua đàm phán, thương lượng hòa bình, đồng thời đề cao các nỗ lực, kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình tái thiết và phát triển đất nước, hội nhập quốc tế và khu vực. Ta cũng tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tích cực với các nước thành viên HĐBA, đặc biệt với Anh, nước Chủ tịch HĐBA tháng 2.

Lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ ta tham gia một sự kiện trong khuôn khổ HĐBA LHQ. Tại phiên thảo luận mở về An ninh khí hậu ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kêu gọi cần có cách tiếp cận toàn diện, cân bằng khi xử lý mối liên hệ giữa các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên toàn cầu, nhất là loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của xung đột như nghèo đói, bất bình đẳng, hành động chính trị cường quyền và can thiệp, áp đặt đơn phương; tuân thủ nghiêm túc Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế; tăng cường nguồn lực để hỗ trợ các nước chịu tác động nặng nề của BĐKH; bảo đảm tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ và trách nhiệm chủ đạo của quốc gia; đặt lợi ích chung của cộng đồng và mọi người dân ở vị trí trung tâm trong các chiến lược, kế hoạch ứng phó với BĐKH...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận mở về chủ đề “Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế: Tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 và việc bảo đảm sự tiếp cận vaccine Covid-19 một cách công bằng trong bối cảnh xung đột và mất an ninh” ngày 17/2. Trong phát biểu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần hợp tác triển khai một chiến lược ứng phó đại dịch và tiêm chủng hiệu quả; khẳng định cần coi vaccine là tài sản chung của cộng đồng quốc tế và phải bảo đảm tiếp cận vaccine với giá cả phù hợp cho tất cả các nước; kêu gọi các nước tăng cường đóng góp cho Cơ chế COVAX...

Về một số vấn đề quốc tế và khu vực phức tạp, tại tham vấn về chính biến ở Myanmar, ta bày tỏ quan ngại trước các diễn biến phức tạp gần đây; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng, tiến hành đối thoại tìm giải pháp thỏa đáng, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và nguyện vọng của người dân Myanmar, tạo điều kiện cho tiến trình dân chủ diễn ra thuận lợi, bảo đảm an toàn cho người dân; mong Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi đối với Myanmar trong quá trình này trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia; cập nhật các nỗ lực hỗ trợ của ASEAN đối với Myanmar thời gian qua.

Về vấn đề Israel - Palestine, ta tiếp tục khẳng định ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai Nhà nước phù hợp với luật pháp quốc tế và các Nghị quyết của LHQ. Về Yemen, ta kêu gọi các bên liên quan thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế. Về Libya, ta kêu gọi sớm thành lập Chính phủ lâm thời để hướng tới hòa bình, ổn định, lâu dài. Về tình hình bất ổn, xung đột tại Haiti, Sahel, Sudan, Somalia và CH Trung Phi... ta tiếp tục kêu gọi đàm phán, đối thoại, giải quyết khác biệt bằng các biện pháp hòa bình và nhấn mạnh vai trò hỗ trợ quan trọng của LHQ, các tổ chức khu vực và cộng đồng quốc tế.

Trong quá trình thương lượng Nghị quyết về kêu gọi tiếp cận công bằng vaccine Covid-19, ta tham gia đóng góp nhiều nội dung thiết thực được các nước ghi nhận tích cực như nhấn mạnh tác động của đại dịch làm gia tăng bất bình đẳng, khẳng định vaccine Covid-19 là tài sản chung của toàn cầu và cần được phân phối bình đẳng, với giá thành phù hợp, kêu gọi bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu cho việc vận chuyển vaccine và nhấn mạnh đoàn kết quốc tế.

Bên cạnh đó, ta tiếp tục hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Ủy ban theo dõi thực hiện các Nghị quyết của HĐBA về Nam Sudan, tổ chức cuộc họp của Ủy ban với sự tham dự của Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề bạo lực tình dục.

TIN LIÊN QUAN
Các nước Hội đồng Bảo an lên án hoạt động bạo lực nhằm vào người di cư, phụ nữ và trẻ em tại Yemen
Cộng đồng quốc tế cần các nỗ lực ngoại giao mang tính xây dựng để chấm dứt 'tình trạng tuyệt vọng' tại Syria
Libya: Liên hợp quốc hối binh sĩ nước ngoài và lính đánh thuê rút quân
Hội đồng Bảo an thông qua các văn kiện về Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Somalia và Libya
Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Baoquocte.vn. Truyền thông cho biết, 3 binh sĩ Myanmar ngày 17/4 đã bị thương sau khi những quả bom được ném vào trong một sở chỉ huy quân sự ngẫu nhiên ...
Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Baoquocte.vn. Nghiệp đoàn Doctors Alliance cho biết người chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny có nguy cơ suy thận và thị lực giảm sau hơn 2 tuần tuyệt thực.
Căng thẳng ngoại giao: Sau Ukraine, Czech tuyên bố trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga; Moscow tuyên bố sẽ đáp trả

Căng thẳng ngoại giao: Sau Ukraine, Czech tuyên bố trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga; Moscow tuyên bố sẽ đáp trả

Baoquocte.vn. CH Czech tuyên bố việc trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga do nghi ngờ có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội vào năm ...
XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 18/4. SXMT 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 18/4. SXMB 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/4. Âm lịch hôm nay 18/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/4. SXMN 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 18 tháng 4 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 18/4.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Phiên bản di động