Việt Nam và Hội đồng Bảo an LHQ: Nhiều đóng góp thiết thực

Nhất Phong
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tháng 2/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 và nhiều vấn đề đáng chú ý khác, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức được nhiều cuộc họp, ra nhiều Nghị quyết và tuyên bố quan trọng.
Thủ tướng phát biểu tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/2. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/2. (Nguồn: TTXVN)

Nhiều vấn đề nóng

Tháng qua, đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động nặng nề đến tình hình kinh tế-xã hội thế giới, nhiều nước triển khai tiêm phòng vaccine, đem lại những hy vọng mới về công cuộc phòng chống dịch bệnh, phục hồi kinh tế. Tại Mỹ, Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden tiếp tục có những điều chỉnh chính sách tích cực tham gia trở lại các cơ chế đa phương. Bên cạnh đó, các vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu (BĐKH), khủng bố, an ninh lương thực vẫn ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống quốc tế, thu hút ưu tiên thảo luận tại nhiều diễn đàn đa phương.

Trong khi đó, tình hình an ninh - chính trị ở nhiều khu vực diễn biến phức tạp. Đặc biệt, Myanmar lâm vào tình trạng chính trị- an ninh bất ổn nghiêm trọng sau sự kiện quân đội ngày 1/2 bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo Nhà nước, gây nên làn sóng biểu tình rộng khắp và dẫn đến thương vong của dân thường khi quân đội sử dụng vũ lực trấn áp, trở thành vấn đề nóng tại các diễn đàn LHQ.

Trong khi đó, cuộc xung đột vũ trang tại vùng Tigray (ở phía bắc Ethiopia, giáp ranh với Eritrea và Sudan) bắt đầu từ tháng 11/2020 đến nay đã khiến khoảng 2,2 triệu người phải sơ tán và 4,5 triệu người rơi vào tình trạng cần viện trợ khẩn cấp. Tình hình Haiti vốn đảo chính liên tục đã trở nên căng thẳng hơn khi ngày 7/2, những người phản đối lên kế hoạch ám sát Tổng thống và lật đổ Chính phủ. Còn ở Syria, ngày 27/2, Mỹ tiến hành không kích vào các lực lượng được cho là do Iran hậu thuẫn tại Syria với lý do các lực lượng này đã tấn công tên lửa vào căn cứ của Mỹ tại Iraq…

Thống nhất nhiều nội dung quan trọng

Trong bối cảnh đó, HĐBA tiến hành tổng cộng 28 cuộc họp cấp Đại sứ với 13 phiên họp công khai, 10 phiên họp kín, 5 phiên họp thông báo kết quả bỏ phiếu các Nghị quyết và Tuyên bố Chủ tịch; 01 cuộc họp không chính thức về việc thực hiện các thỏa thuận Minsk về Ukraine; và thảo luận nhiều vấn đề chủ đề.

HĐBA đã thông qua 09 văn kiện bao gồm 04 Nghị quyết về: Gia hạn các biện pháp trừng phạt với Sudan; Gia hạn kỹ thuật đối với Phái bộ của Liên minh châu Phi (AU) tại Somalia (AMISOM); Gia hạn cơ chế trừng phạt Yemen; Kêu gọi tiếp cận công bằng vaccine Covid-19 trong bối cảnh xung đột và bất ổn; 02 Tuyên bố Chủ tịch về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel và tình hình tại Libya; 03 Tuyên bố báo chí về tình hình chính biến ở Myanmar và về các vụ tấn công Phái bộ LHQ tại Mali và CHDC Congo.

HĐBA đã tổ chức nhiều phiên thảo luận thu hút đông đảo các lãnh đạo cấp cao các nước thành viên tham gia. Tại phiên thảo luận mở cấp cao với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ liên quan đến khí hậu đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, đa số các nước khẳng định BĐKH là thách thức đối với hòa bình và an ninh quốc tế; kêu gọi lồng ghép các nội dung về BĐKH vào các văn kiện và cơ chế của HĐBA.

Tại phiên thảo luận về: “Tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 với trọng tâm là việc bảo đảm tiếp cận vaccine Covid-19 một cách công bằng trong bối cảnh xung đột và bất ổn”, các nước nhấn mạnh việc phổ cập vaccine an toàn và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong hạn chế sự lây lan của đại dịch và những tổn thất về kinh tế-xã hội; ủng hộ hoạt động của cơ chế COVAX; cho rằng HĐBA cần phát huy vai trò để đối phó với đại dịch, nhất là thúc đẩy thực hiện đầy đủ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký LHQ và Nghị quyết 2532, bảo đảm tiếp cận nhân đạo không bị cản trở.

Tại cuộc họp về chủ đề “Thúc đẩy hệ thống an ninh tập thể theo Hiến chương LHQ; vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế, chủ thể phi quốc gia và quyền tự vệ chính đáng”, các nước khẳng định nguyên tắc không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực được quy định tại Hiến chương LHQ trừ các trường hợp ngoại lệ bao gồm trường hợp được HĐBA cho phép, hoặc thực hiện quyền tự vệ.

Những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Trong tháng qua, Việt Nam tiếp tục tham gia HĐBA trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng, thể hiện rõ lập trường tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, ủng hộ tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột khu vực và quốc tế thông qua đàm phán, thương lượng hòa bình, đồng thời đề cao các nỗ lực, kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình tái thiết và phát triển đất nước, hội nhập quốc tế và khu vực. Ta cũng tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tích cực với các nước thành viên HĐBA, đặc biệt với Anh, nước Chủ tịch HĐBA tháng 2.

Lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ ta tham gia một sự kiện trong khuôn khổ HĐBA LHQ. Tại phiên thảo luận mở về An ninh khí hậu ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kêu gọi cần có cách tiếp cận toàn diện, cân bằng khi xử lý mối liên hệ giữa các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên toàn cầu, nhất là loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của xung đột như nghèo đói, bất bình đẳng, hành động chính trị cường quyền và can thiệp, áp đặt đơn phương; tuân thủ nghiêm túc Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế; tăng cường nguồn lực để hỗ trợ các nước chịu tác động nặng nề của BĐKH; bảo đảm tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ và trách nhiệm chủ đạo của quốc gia; đặt lợi ích chung của cộng đồng và mọi người dân ở vị trí trung tâm trong các chiến lược, kế hoạch ứng phó với BĐKH...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận mở về chủ đề “Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế: Tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 và việc bảo đảm sự tiếp cận vaccine Covid-19 một cách công bằng trong bối cảnh xung đột và mất an ninh” ngày 17/2. Trong phát biểu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần hợp tác triển khai một chiến lược ứng phó đại dịch và tiêm chủng hiệu quả; khẳng định cần coi vaccine là tài sản chung của cộng đồng quốc tế và phải bảo đảm tiếp cận vaccine với giá cả phù hợp cho tất cả các nước; kêu gọi các nước tăng cường đóng góp cho Cơ chế COVAX...

Về một số vấn đề quốc tế và khu vực phức tạp, tại tham vấn về chính biến ở Myanmar, ta bày tỏ quan ngại trước các diễn biến phức tạp gần đây; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng, tiến hành đối thoại tìm giải pháp thỏa đáng, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và nguyện vọng của người dân Myanmar, tạo điều kiện cho tiến trình dân chủ diễn ra thuận lợi, bảo đảm an toàn cho người dân; mong Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi đối với Myanmar trong quá trình này trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia; cập nhật các nỗ lực hỗ trợ của ASEAN đối với Myanmar thời gian qua.

Về vấn đề Israel - Palestine, ta tiếp tục khẳng định ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai Nhà nước phù hợp với luật pháp quốc tế và các Nghị quyết của LHQ. Về Yemen, ta kêu gọi các bên liên quan thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế. Về Libya, ta kêu gọi sớm thành lập Chính phủ lâm thời để hướng tới hòa bình, ổn định, lâu dài. Về tình hình bất ổn, xung đột tại Haiti, Sahel, Sudan, Somalia và CH Trung Phi... ta tiếp tục kêu gọi đàm phán, đối thoại, giải quyết khác biệt bằng các biện pháp hòa bình và nhấn mạnh vai trò hỗ trợ quan trọng của LHQ, các tổ chức khu vực và cộng đồng quốc tế.

Trong quá trình thương lượng Nghị quyết về kêu gọi tiếp cận công bằng vaccine Covid-19, ta tham gia đóng góp nhiều nội dung thiết thực được các nước ghi nhận tích cực như nhấn mạnh tác động của đại dịch làm gia tăng bất bình đẳng, khẳng định vaccine Covid-19 là tài sản chung của toàn cầu và cần được phân phối bình đẳng, với giá thành phù hợp, kêu gọi bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu cho việc vận chuyển vaccine và nhấn mạnh đoàn kết quốc tế.

Bên cạnh đó, ta tiếp tục hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Ủy ban theo dõi thực hiện các Nghị quyết của HĐBA về Nam Sudan, tổ chức cuộc họp của Ủy ban với sự tham dự của Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề bạo lực tình dục.

TIN LIÊN QUAN
Các nước Hội đồng Bảo an lên án hoạt động bạo lực nhằm vào người di cư, phụ nữ và trẻ em tại Yemen
Cộng đồng quốc tế cần các nỗ lực ngoại giao mang tính xây dựng để chấm dứt 'tình trạng tuyệt vọng' tại Syria
Libya: Liên hợp quốc hối binh sĩ nước ngoài và lính đánh thuê rút quân
Hội đồng Bảo an thông qua các văn kiện về Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Somalia và Libya
Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Đọc thêm

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ: Nên tiêm Pfizer hay Moderna? Có nguy cơ gặp tác dụng phụ?

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ: Nên tiêm Pfizer hay Moderna? Có nguy cơ gặp tác dụng phụ?

Baoquocte.vn. Nên tiêm vaccine Covid-19 loại gì, có nên cho trẻ uống thuốc giảm đau trước khi tiêm,... là những vấn đề các cha mẹ quan tâm.
Nhận định MU vs Villarreal vòng bảng cúp C1: Ronaldo phá kỷ lục

Nhận định MU vs Villarreal vòng bảng cúp C1: Ronaldo phá kỷ lục

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Villarreal: "Quỷ đỏ" quyết tâm phục thù "Tàu ngầm vàng", trong khi Ronaldo lập kỷ lục trong cuộc đối đầu ở bảng F Champion League tại ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine của Nga cho Việt Nam.
EC: Hungary có nghĩa vụ thông báo về việc đánh giá hợp đồng khí đốt với Nga trong vòng 3 tháng

EC: Hungary có nghĩa vụ thông báo về việc đánh giá hợp đồng khí đốt với Nga trong vòng 3 tháng

Baoquocte.vn. Cơ quan có thẩm quyền của Hungary nên đánh giá hợp đồng cung cấp khí đốt với Gazprom của Nga và thông báo cho EC trong vòng 3 tháng.
Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Baoquocte.vn. Tác giả Alexey D Muraviev cho rằng, Nga cần có chiến lược phù hợp nhằm thích ứng với những thay đổi trong cuộc chơi do thoả thuận AUKUS mang lại.
Điện mừng đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44

Điện mừng đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện chúc mừng tới Thủ tướng Justin Trudeau, nhân dịp đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử.
Dù Tổng thống Brazil hoài nghi về vaccine, vợ ông tiêm phòng ngừa Covid-19 tại Mỹ

Dù Tổng thống Brazil hoài nghi về vaccine, vợ ông tiêm phòng ngừa Covid-19 tại Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo phu nhân của ông đã được tiêm vaccine Covid-19.
Ram 1500 Ignition Edition ra mắt tại Mỹ với nhiều trang bị cao cấp

Ram 1500 Ignition Edition ra mắt tại Mỹ với nhiều trang bị cao cấp

Baoquocte.vn. RAM 1500 Ignition Edition được phát triển dựa trên Ram 1500 TRX với số lượng chỉ 875 chiếc có giá từ 93.280 USD (khoảng 2,12 tỷ đồng).
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/9/2021: Ma Kết dùng phép thử trong tình yêu, Xử Nữ công việc nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/9/2021: Ma Kết dùng phép thử trong tình yêu, Xử Nữ công việc nở hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên: Không còn dễ chia rẽ

Người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên: Không còn dễ chia rẽ

Baoquocte.vn. Tây Nguyên là một trong những địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch lựa chọn thực hiện chiến lược 'diễn biến hòa bình'.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Baoquocte.vn. Tác giả Alexey D Muraviev cho rằng, Nga cần có chiến lược phù hợp nhằm thích ứng với những thay đổi trong cuộc chơi do thoả thuận AUKUS mang lại.
Truyền thông Nga: Vị thế Việt Nam 'bật cao' nhờ những đóng góp cho Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Vị thế Việt Nam 'bật cao' nhờ những đóng góp cho Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Theo hãng thông tấn Nga (Riafan), vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng tăng, được thể hiện qua những đóng góp cho Liên hợp quốc.
Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu chung kết.
AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

Baoquocte.vn. Những gì liên quan đến AUKUS không phải là đòi hỏi cấp thiết khiến EU phải tăng cường năng lực quân sự hay dàn trải lực lượng của mình.
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Baoquocte.vn. Suốt 16 năm làm Thủ tướng, bà Angela Merkel đã ghi nhiều dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Đức.
Phiên bản di động