Việt - Nga đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương

22/02/2017 14:43

Mối quan hệ trực tiếp giữa các địa phương đóng vai trò rất quan trọng của mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

TIN LIÊN QUAN
viet nga day manh hop tac giua cac dia phuong Doanh nghiệp Việt tại Nga tận dụng lợi thế từ FTA
viet nga day manh hop tac giua cac dia phuong Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến lãnh đạo hai viện Quốc hội Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Valentina Matvienko đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 22/2, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra "Tọa đàm tăng cường quan hệ đối tác giữa địa phương Việt Nam và Liên bang Nga".

Tham dự Tọa đàm có Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Valentina Matvienko, các đại biểu của Hội đồng Liên bang, Quốc hội Liên bang Nga, đại diện các cơ quan chức năng của Liên bang Nga, Đại sứ quán, cơ quan thương vụ Nga, đại diện của 7 địa phương và một số doanh nghiệp Nga tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, các đại biểu Quốc hội Việt Nam, đại diện các bộ ngành và lãnh đạo 14 địa phương của Việt Nam hiện đang có mối quan hệ hợp tác với các vùng, địa phương của Liên bang Nga.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò quan trọng của hợp tác giữa các địa phương trong tổng thể mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các vùng lãnh thổ của Liên bang Nga và tỉnh, thành phố của Việt Nam đều có vị trí địa lý chính trị, an ninh, kinh tế quan trọng, đã và đang phát triển về mọi mặt. Giữa các địa phương này trên thực tế đã có mối quan hệ hợp tác, kết nghĩa từ lâu và đồng thời, có nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là thu hút đầu tư, trao đổi thương mại, du lịch, giao lưu văn hóa…

viet nga day manh hop tac giua cac dia phuong
Toàn cảnh Tọa đàm về tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Liên bang Nga.

“Với vai trò là người đại biểu đại diện của cử tri, nhân dân ở các địa phương, chúng ta cần phải nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu để khơi thông những ách tắc, rào cản cho sự hợp tác giữa các địa phương với nhau. Cuộc tọa đàm chính là cơ hội rất tốt để hai nước trao đổi về thực trạng và triển vọng hợp tác, nhất là đề ra các giải pháp nhằm tăng cường, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ làm hết mình để tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất, ủng hộ các ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Valentina Matvienko bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa hai nước tiếp tục được củng cố trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện, tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư.

Tuy nhiên, bà Matvienko cho rằng, tiềm năng hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại của hai bên vẫn chưa được khai thác hết. Kim ngạch thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn, chưa tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Bà hy vọng, hai bên sẽ phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 10 tỷ USD vào năm 2020.

Bà Matvienko lưu ý, sau khi Quốc hội hai nước phê chuẩn vào năm ngoái, Hiệp định Tự do thương mại (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam đã có hiệu lực. Đánh giá cao việc Việt Nam là nước đầu tiên ký kết Hiệp định này, bà Matvienko cho rằng, đây là Hiệp định rất quan trọng, tạo cơ hội rộng rãi để hai nước Việt Nam và Nga mở rộng quan hệ hợp tác thương mại. Liên minh Kinh tế Á - Âu là một thị trường rất tiềm năng với 5 nước có quy mô GDP lớn và dân số 190 triệu dân.

Nhấn mạnh, mối quan hệ trực tiếp giữa các địa phương hai nước đóng vai trò quan trọng và là phương hướng rất quan trọng của mối quan hệ song phương giữa hai nước, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Valentina Matvienko đánh giá cao chủ đề của cuộc tọa đàm và hy vọng hai bên sẽ trao đổi thẳng thắn, tìm hiểu rõ nguyên nhân khi có lĩnh vực hợp tác chưa thành công, tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Bà Matvienko đề nghị, hai bên cần phân tích cụ thể tình hình thực tế hiện nay, xác định vai trò của Quốc hội hai nước trong việc phát triển quan hệ giữa các địa phương hai nước. 

viet nga day manh hop tac giua cac dia phuong
Các đại biểu tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm.

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Liên bang Nga, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, hợp tác ở cấp độ địa phương giữa hai nước đang ngày càng sôi động, điển hình là các cặp quan hệ Hà Nội - Moscow, Đà Nẵng - Yaroslavl, TP. Hồ Chí Minh - Saint Petersburg, Bà Rịa Vũng Tàu - Nenetski...

“Đây là sự hợp tác bắt nguồn từ sự gắn bó, tình đoàn kết truyền thống giữa nhân dân hai nước và cũng xuất phát từ nhu cầu hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Trao đổi đoàn giữa các địa phương diễn ra thường xuyên hơn sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, giao lưu, tiếp xúc trực tiếp làm ăn kinh doanh”, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá.

Theo Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn, nhiều dự án hợp tác lớn tiên phong giữa các địa phương đang được triển khai có hiệu quả như Dự án Trung tâm Văn hóa Thương mại Hà Nội tại Moscow, dự án xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa TH True Milk tại ngoại ô Moscow, các dự án trong lĩnh vực thương mại, du lịch, khách sạn của doanh nghiệp Nga tại Quảng Ninh, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu đang triển khai rất hiệu quả.

Những kết quả đạt được trong hợp tác ở cấp độ địa phương đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước - một trọng tâm ưu tiên trong quan hệ đối tác song phương giữa Việt Nam - Liên  bang Nga. Tổng số vốn đăng ký đầu tư nước ngoài (FDI) của Nga vào Việt Nam là 1,1 tỷ USD với 118 dự án, đứng thứ 23/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Thứ trưởng thường trực nhấn mạnh, trong bối cảnh FTA giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam đã có hiệu lực, các nhà đầu tư Việt Nam và Nga sẽ có thêm cơ hội mới để xâm nhập vào thị trường của nhau. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp và địa phương của Nga tiếp tục tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển và tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, da giày…

Để thúc đẩy đầu tư của Việt Nam tại Nga, phía Nga đã mời các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đến dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok vào tháng 9/2017.

Tại cuộc tọa đàm, đại diện các địa phương của Việt Nam và Liên bang Nga đã cùng nhau trao đổi thẳng thắn những vướng mắc, khó khăn trong một số lĩnh vực như kinh tế đầu tư, thương mại, giao thông, văn hóa, du lịch…

viet nga day manh hop tac giua cac dia phuong Chủ tịch nước mong muốn Việt Nam-Nga bứt phá về hợp tác kinh tế

Chiều 21/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) ...

viet nga day manh hop tac giua cac dia phuong Việt Nam ưu tiên củng cố, phát triển quan hệ với Liên bang Nga

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Quốc hội ...

viet nga day manh hop tac giua cac dia phuong Việt - Nga thúc đẩy sớm ký kết thỏa thuận về kiểm soát an toàn thực phẩm

Sáng  21/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Ivanovna Matviyenko ...

 

Vân Chi