Việt – Nga: Tình hữu nghị không gì lay chuyển nổi

13/05/2015 19:22

Sự kiện Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tham dự Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga (8-10/5) là minh chứng rõ nét nhất của tình hữu nghị không gì lay chuyển nổi, của sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Liên bang Nga. Đại sứ Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin Vasilievich nói trong cuộc họp báo ngày 13/5 tại Hà Nội.

Đại sứ Nga cho biết, Nga đánh giá cao quan điểm mang tính nguyên tắc của Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói trong cuộc trả lời phỏng vấn duy nhất với hãng thông tấn TASS trước chuyến thăm. Trong cuộc phỏng vấn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, để giành chiến thắng trước chủ nghĩa phátxít, không một ai có thể phủ nhận những đóng góp mang tính quyết định của những chiến sỹ Hồng quân Xô viết và nhân dân Liên Xô; và chiến thắng trục phátxít của Liên Xô và các nước đồng minh đã tạo những điều kiện hết sức thuận lợi cho cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Konstantin Vasilievich cũng khẳng định, nước Nga luôn ghi nhớ chiến công của các chiến sỹ Quốc tế Cộng sản Việt Nam mà 5 người trong số họ đã hy sinh để bảo vệ Moscow vào tháng 12/1941.

Đại sứ Nga cũng cho rằng, cuộc gặp riêng của Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một sự kiện rất quan trọng. Kết quả chính của cuộc gặp này là sự khẳng định của hai bên về việc tiếp tục đi thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga đi vào chiều sâu. Theo đó, cần phải tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác không chỉ trong lĩnh vực truyền thống như năng lượng, dầu khí, nguyên tử, kỹ thuật quân sự… mà còn ở những lĩnh vực có tiềm năng mới như viễn thông, chế tạo máy, hợp tác xã sản xuất… Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã bày tỏ hy vọng mối quan hệ tương tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư sẽ được nâng lên một cấp độ mới sau khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu được ký kết.

“Cần ghi nhận rằng khi gặp gỡ với các nguyên thủ của các nước như Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kirgizstan, Tổng thống Putin đã nói rằng: nên ký Hiệp định Thương mại Tự do vào cuối tháng này. Hiện nay mọi việc chuẩn bị cho việc ký kết đã hoàn tất”, Đại sứ Konstantin Vasilievich nói.

Cũng theo đánh giá của ông Konstantin Vasilievich, hai sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong chương trình thăm Matxcơva của nhà lãnh đạo Việt Nam: Thứ nhất là việc ký kết Hiệp định hợp tác giữa chính quyền Matxcơva và TP. Hồ Chí Minh – một văn bản “vượt xa khuôn khổ của các Biên bản ghi nhớ bình thường”. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như hiện đại hóa công nghệ, chế tạo máy, công nghệ thực phẩm, công nghiệp chế biến và công nghiệp nhẹ, thương mại, nông nghiệp, tài chính và ngân hàng, y tế, giáo dục, du lịch và thể thao.

Thứ hai là việc Chủ tịch nước Việt Nam đã khởi động tổ hợp sản xuất mới của Liên doanh RUSVIETPETRO ở nước Cộng hòa tự trị Nhenhets. Tổ hợp này cho phép tăng cường đáng kể việc sử dụng hợp lý khí gas đồng hành (từ 46 % lên tới 93 %), làm trong sạch môi trường, giảm thiểu các thành phần phế thải của khí ga.

Nguyễn Kim