Viết tiếp chuyện hai người anh em

15/06/2017 08:27

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez cho rằng: “Việt Nam giúp đỡ Cuba không phải vì có dư thừa điều kiện. Việt Nam chia sẻ với Cuba những gì mình có”.

viet tiep chuyen hai nguoi anh em Đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp xử lý phù hợp vấn đề Sơn Trà
viet tiep chuyen hai nguoi anh em Chủ tịch Quốc hội Cuba phát biểu tại Phiên họp Quốc hội Việt Nam

Đây là sự nhất quán về giá trị của tinh thần đoàn kết mà hai nước cùng chia sẻ, là thông điệp được các nhà lãnh đạo Việt Nam và Cuba khẳng định xuyên suốt chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội của Chính quyền Nhân dân nước Cộng hòa Cuba do ông Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu bắt đầu thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 11-18/6 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Esteban Lazo Hernandes đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

viet tiep chuyen hai nguoi anh em
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández.

Biểu tượng của thời đại

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” - câu nói lịch sử của cố Lãnh tụ Fidel Castro, thể hiện tình cảm sâu đậm của nhân dân Cuba dành cho Việt Nam có lẽ cũng được ông Esteban Lazo Hernandez mang theo trong chuyến thăm lần này. Chuyến thăm là sự ôn lại những kỷ niệm mà ở đó hai “anh em” Cuba-Việt Nam cùng sẻ chia và vượt qua mọi khó khăn, từ đó là nền tảng vững chắc để hai bên hướng về tương lai đầy hứa hẹn phía trước.

Phát biểu trước Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, chỉ trong hơn bốn thập kỷ sau chiến tranh, nhân dân Việt Nam đã xây dựng đất nước to đẹp như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong ước. Ông gợi lại những năm tháng Cuba sát cánh cùng Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước. “Kể từ khoảnh khắc đó, trong suốt chiều dài của đất nước và cả trên trường quốc tế đã thực sự dấy lên phong trào ủng hộ Việt Nam, một phong trào đã đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng tôi như tấm gương và nguồn hứng khởi của chính mình”, Chủ tịch Quốc hội Cuba nhấn mạnh.

Thời điểm Lãnh tụ Fidel Castro qua đời vào tháng 11/2016 là giai đoạn khó khăn đối với Cuba. Việt Nam cũng đã đồng hành cùng Cuba qua gia đoạn này, ông Esteban Lazo Hernandez nhắc lại sự tình cờ ngẫu nhiên và đánh giá giống như một biểu tượng của tình cảm anh em đã gắn bó hai nước khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nguyên thủ nước ngoài cuối cùng gặp Lãnh tụ Fidel trước đó không lâu. Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez bày tỏ xúc động khi nhắc lại việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến tham dự Lễ tang Tổng tư lệnh Cuba Fidel Castro, mang đến nhân dân Cuba tình cảm tiếc thương của nhân dân Việt Nam và có bài phát biểu rất cảm động tại Lễ tưởng niệm Fidel tại Quảng trường Cách mạng Cuba.

Trong buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn, trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay, hai Đảng, hai nước càng cần phải nỗ lực vun đắp cho “quan hệ anh em truyền thống, mẫu mực, là biểu tượng của thời đại” như khẳng định của đồng chí Fidel Castro.

Cùng nhau tiến về phía trước

Sẻ chia, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam cũng là một trong những trọng tâm chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Cuba. Nhấn mạnh Việt Nam luôn là tấm gương và nguồn cổ vũ cho Cuba, Chủ tịch Quốc hội Hernandez nhắc lại câu nói của Lãnh tụ Fidel Castro khi thăm vùng Giải phóng miền Nam vào tháng 9/1973 và cho rằng những phát biểu đó vẫn còn nguyên giá trị: “Chúng ta có thể cảm nhận được ở nhân dân Việt Nam thành quả giáo dục của một Đảng Cách mạng và thấy rõ những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại dấu ấn tuyệt vời trong trái tim và khối óc của nhân dân Việt Nam”.

Theo ông, việc trao đổi đoàn và chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp hai nước hiểu nhau hơn và có giải pháp đối phó với những thách thức; đồng thời khẳng định, trên bình diện quốc tế, Cuba hiểu rất rõ lập trường nhất quán của Việt Nam và sẽ tiếp tục cùng sát cánh bên Việt Nam.

“Chúng tôi coi Việt Nam là anh em trong gia đình. Tôi nghĩ, hiện tại chúng ta nên tập trung ưu tiên vào hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cơ sở hạ tầng; ưu tiên trao đổi và hoàn thiện khung pháp lý giữa hai nước cho hợp tác lâu dài”, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez nói.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn theo dõi những bước đi của Cuba. Bà tin tưởng rằng với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp và tình cảm đoàn kết thủy chung trước sau như một, các thế hệ người Việt Nam và Cuba sẽ gìn giữ, viết tiếp những trang mới, làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác anh em Việt Nam-Cuba ngày càng sâu sắc, bền chặt; đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

viet tiep chuyen hai nguoi anh em Cuba mong muốn học hỏi những kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội của Chính quyền Nhân dân nước Cộng hòa Cuba do ông Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính ...

viet tiep chuyen hai nguoi anh em Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Cộng hòa Czech

Chiều 7/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman. 

viet tiep chuyen hai nguoi anh em Chủ tịch Quốc hội tiếp đoàn Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ

Sáng 1/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ ...

Phạm Hằng

(tổng hợp)