Vinh danh những người hiến máu tình nguyện

23/01/2015 11:49

Chiều 22/1, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức lễ trao giải Giọt hồng lần thứ 7 và gặp mặt nhà quản lý năm 2014.

Viện trưởng Nguyễn Anh Trí phát biểu tại Lễ trao giải.

Tham dự chương trình có Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện Võ Đình Vinh cùng hàng trăm đại biểu là người hiến máu tình nguyện (HMTN), bệnh nhân và các tập thể có thành tích trong công tác này năm qua.

Giải thưởng "Giọt hồng” là sáng kiến của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức hàng năm nhằm tri ân, ghi nhận và biểu dương những đóng góp, chia sẻ của các đơn vị, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN.

Vinh danh các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong phong trào HMTN


Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ủy viên Ban chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN thay mặt các bệnh nhân và y bác sĩ tri ân sự nỗ lực cố gắng của các nhà quản lý, các cơ quan đơn vị, cá nhân đã luôn nỗ lực đồng hành với bệnh nhân. Năm 2014, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận hơn 210.000 đơn vị máu, trong đó 131.940 đơn vị máu tiếp nhận tại thành phố Hà Nội, chiếm 63% tổng lượng máu Viện tiếp nhận được trong năm. Điều này tiếp tục khẳng định sự chia sẻ, phối hợp rất tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, trường học, các tổ chức xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu và đặc biệt là các vị lãnh đạo, các nhà quản lý, góp phần đem lại sự sống cho hàng trăm ngàn bệnh nhân.

Máu là loại thuộc đặc biệt không thể sản xuất được mà chỉ có thể chia sẻ từ những người khỏe mạnh đến những người cần máu. Cũng theo Giáo sư Trí, hiện nay nhóm máu O và máu A đang khan hiếm nghiêm trọng, nhiều bệnh nhân phải nằm chờ máu, có những thời điểm kho máu của Trung tâm truyền máu Hà Nội chỉ còn vẻn vẹn đúng… 4 đơn vị.

“Hiến giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”, “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”, “Máu cứu người – trách nhiệm trước hết thuộc về nhà quản lý” - những thông điệp đầy ý nghĩa và truyền cảm sẽ vang lên mạnh mẽ trong những ngày đầu xuân, vang lên trong lòng mỗi người dân Việt Nam hướng về những người bệnh. “Với tình thương và trách nhiệm của mình, chúng tôi hy vọng các cơ quan, đơn vị, cá nhân sẽ hưởng ứng tổ chức hiến máu thường xuyên để chắp cánh cho ước mơ sống của các bệnh nhân”, Hứa Hải Vân, một bệnh nhân đã 30 năm mắc chứng tan máu bẩm sinh (Thalasimia) chia sẻ.

Các đơn vị đạt giải Giọt hồng năm 2014: Hội Thanh niên sinh viên Thái Bình tại HN, Công an thành phố Hà Hội, Trường Đại học Thủy lợi, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Phường Ngọc Thụy (Long Biên), Quận Nam Từ Liêm, huyện Thạch Thấy, báo Tiền Phong, Chi hội thanh niên vận động hiến máu 24/1, ca sĩ Việt Tú, Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan.

NGUYÊN BẢO