Võ sư - Đại lực sĩ quốc tế Hà Châu: 83 tuổi vẫn "thượng đài"

11/06/2008 10:56

Nói đến những môn công phu đặc dị, trong làng võ nước ta dân trong nghề thường nhắc đến Võ sư - Đại lực sĩ quốc tế Hà Châu. Ông là người duy nhất ở Việt Nam lấy thân “lót đường” cho xe lu 12 tấn cán qua. Ông đã từng đi biểu diễn tại nhiều nước như Nhật, Italy, Nga, Trung Quốc, Canada... và được người dân bản xứ đặt biệt hiệu là “Ummo” (người ngoài hành tinh).


Những tuyệt kỹ công phu

Lực sĩ Hà Châu sinh năm 1924 tại thị xã Sóc Trăng trong gia đình con nhà võ. 5 tuổi, ông được thân phụ truyền dạy võ thuật và tỏ ra là người có tư chất thông minh với nghiệp này. 9 tuổi, gia đình gửi ông sang Hong Kong thụ giáo với võ sư Trình Luân (trưởng môn phái Thiếu Lâm Hồng Gia của tổ sư Hồng Huy Quang vốn là một cao đồ của Thiếu Lâm Tự lập ra đầu thế kỷ 18). Gần 20 năm khổ luyện, ông được thầy cho đi biểu diễn ở nhiều nước châu Á và được khán giả cổ vũ cuồng nhiệt. Năm 1957, ông được thầy cho “xuống núi” và truyền trao chức trưởng môn Thiếu Lâm Hồng Gia. Về nước, ông cùng võ sư Minh Cảnh lập đoàn đi lưu diễn khắp nơi. Danh tiếng Đại lực sĩ Hà Châu vang dội qua những lần biểu diễn công phu đặc dị mà người xem trước đây chưa từng thấy. Trong đó phải kể đến chiêu Thiết xa trưởng - dùng lòng bàn tay ép vỡ trái dừa khô và đóng đinh 20cm vào tấm ván cứng dày 3cm, rồi dùng hai ngón tay nhổ bật cây đinh lên. Kế đến, ông dùng bàn tay uốn sắt bản quanh cổ, bẻ gãy sắt chữ U, xé đôi bộ bài 52 lá và dùng hai ngón tay bóp nát trái cau.

Đặc biệt là màn “khống chế song xa” tại hội chợ Thị Nghè cuối năm 1957. Sau khi nhận lời “thách đấu”, ông vận khí rồi ra hiệu cho hai chiếc xe ca (loại 50 chỗ ngồi) đề-pa chạy về hai hướng đối nghịch nhau. Hàng trăm người xem nín thở, nhìn hai sợi dây xích căng như muốn xé đôi thân thể ông…, nhưng nhiều phút trôi qua, những bánh xe chỉ quay tít trên mặt đường và ông đã thành công với màn khống chế song xa ngoạn mục. Sau khi xem ông biểu diễn chiêu này, nhiều người không tin đó là sự thật.

Với chiêu Thiết Thủ công, ông dùng đầu húc bể tường gạch, gối đầu lên một chồng gạch, đặt lên trán hoặc thái dương một tảng đá nặng hơn 40kg, rồi cho người cầm búa tạ đập vỡ, chồng gạch sau lưng cũng vỡ tan. Để biểu diễn được môn này, khi còn học với thầy ở Hong Kong, ông phải giải phẫu lấy toàn bộ xương mũi, nếu không sẽ gãy xương mũi. Với Thiết Kiều công, ông nằm ngửa kê một ghế ở vai, một ở đùi, đặt lên bụng tấm ván dài 6m để cho hơn 20 người (gần 1,5 tấn) đứng lên. Về Khinh công, ông nằm dài trên hai nồi đất, trên ngực đặt ba tảng đá khoảng 150kg, cho người cầm búa tạ đập vỡ đá, nhưng ông và hai nồi đất vẫn nguyên lành...

Cho xe lu 12 tấn cán qua

Có một chiêu độc mà trên thế giới này chưa ai làm được. Năm 1961, trên SVĐ Trà Vinh, ông nằm cho xe lu 12 tấn cán qua.

Lần biểu diễn này, ông suýt tử nạn khi chiếc xe lu đang nằm trên người ông thì tài xế “run” quá làm tắt máy. “Ông Tỉnh trưởng Trà Vinh lúc bấy giờ thấy vậy nhảy lên đấm thẳng vào mặt tài xế, làm anh này “tỉnh hồn” khởi động nổ máy xe chạy qua. Thời gian diễn ra gần 5 phút, nếu để chừng 20 giây nữa là hơi trong người hết và thân thể tôi sẽ bị lép kẹp. Khi tôi đứng dậy, cả rừng người hò reo, ào ào đến ôm hôn, khiêng tôi đi khắp cả SVĐ” - ông kể lại. Từ đó đến năm 1975, ông đã nhiều lần xin phép diễn lại tiết mục này để sách Kỷ lục Guiness thế giới ghi tên, nhưng chính quyền lúc đó không đồng ý.

“Người ngoài hành tinh”

Sau năm 1975, ông về làm thợ cơ khí cho xí nghiệp Dệt Hồng Gấm với tay nghề 7/7. Ông là một trong những người thành lập Hội Võ thuật TP.HCM và được mời đi Liên Xô và Italy biểu diễn. Khán giả hai nước này kinh ngạc, thậm chí tại Italy, người ta còn gọi ông là “Ummo” (người ngoài hành tinh).

Một cuốn sách xuất bản cuối năm 1992 tại California (Mỹ) có tựa đề Những người có khả năng siêu phàm, trong 3 kỳ nhân thế giới, Đại lực sĩ Hà Châu được xếp vào hàng thứ. Người thứ nhất là một thuật sĩ Yoga Tây Tạng, thuộc phái Huyền Tôn Mật tông. Năm 1991, người này được hội Yoga thế giới chôn sống tại Hà Lan một tháng trời dưới cát mà vẫn khỏe mạnh. Người thứ hai là võ sư Hohen-Soken ở đảo Okinawa (Nhật Bản), ông đi một bài quyền trên một tấm ván mỏng thả trên mặt nước.

Gác kiếm…

Sau nhiều năm “hành hiệp võ lâm”, năm 73 tuổi, ông “rửa tay gác kiếm”. Vợ chồng ông đang sống trong căn hộ nhỏ ở cư xá Công Nhân, phường An Khánh, Quận 2, TP.HCM. Là người nổi danh, nhưng ông sống rất bình dị. Ở cái tuổi 83, ông vẫn tập luyện hằng ngày và làm việc cật lực. Công việc của ông chủ yếu là chế tạo dụng cụ tập võ cho các học trò. Thỉnh thoảng, ông đi dạy thêm cho những học trò thân cận, hoặc cho các võ sư tên tuổi học thêm tuyệt kỹ... Ngoài ra, ông cũng là một nghệ sĩ tài hoa trên nhiều lĩnh vực như điêu khắc hội họa hoặc sáng tác thơ đường. Ông đã từng làm thầy đồ viết thư pháp cho khách hàng để kiếm thêm tiền trà thuốc... Có một điều lạ là ông chưa hề mở võ đường. Ông cho rằng khi đã mở võ đường, bắt buộc phải nhận đủ mọi thứ thành phần, không kiểm soát được, sợ dạy nhầm người gây những hậu quả đáng tiếc cho đời...

Nhà “chế tạo máy U83”

Sợ kỷ lục xe lu 12 tấn cán qua người ông bị thất truyền, suốt gần 10 năm, ông đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy tập Thiên Cân tạ bằng những phương tiện thô sơ, nhưng rất hiệu quả. Máy hoạt động theo nguyên lý đòn bẩy, nên người tập có thể tập một mình, càng đẩy sức nặng càng đè mà không nguy hiểm đến tính mạng. Điều quan trọng là máy có thể cho người tập biết được sức nặng từ vài trăm đến 15 tấn đè lên người.

Ông kể: “Hồi trước khi tôi tập Thiên Cân tạ này, sư phụ lấy tấm ván ngang 6 tấn, dài 12m, dày 8 phân quấn ngang một sợi dây xích bắt tôi nằm ngửa, lấy tấm ván nặng ấy đè lên người, tôi vận công và huyệt đạo để chống đỡ, khi nào chịu hết nổi sư phụ mới nhấc ra. Khi tôi chịu được 3 phút liên tục trong nhiều tuần, sư phụ bỏ thêm sắt, đá tăng dần khối lượng.

Ròng rã hơn chục năm trời, sức chịu ngoại lực của tôi lên gần 15 tấn. Vài năm, sư phụ cho thử một lần, tôi nằm xuống cho xe cán qua... Việc này rất tốn kém và nguy hiểm tính mạng, nên học trò của tôi không dám mạo hiểm...”. Từ ngày ông chế tạo thành công chiếc máy đến nay, một số võ đường ở Pháp và Italy tìm đến đặt hàng. Tuy nhiên, ông cũng ngậm ngùi: “Vài năm nữa, kỷ lục này sẽ được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness... nhưng lại sợ ngày ấy mình không còn cơ hội nhìn thấy nữa. Bởi năm nay, tôi đã già lắm rồi, vài hôm nữa là bước sang tuổi 85, không biết lúc nào mình sẽ ra đi...”.

Thượng đài tuổi 83

Trăn trở là thế và dù đã “gác kiếm”, nhưng ông vẫn thượng đài theo lời đề nghị rất trân trọng của bạn bè để biểu diễn những tuyệt kỹ công phu của mình trong chương trình Cửu long Chín rồng vào tháng 7/2006 tại nhà thi đấu Quân khu 7.

Tại lễ đài, ông đã biểu diễn lại chiêu Thiết Thủ công, dùng đầu đập gạch, gối đầu lên một chồng gạch, đặt lên trán hoặc thái dương một tảng đá nặng hơn 40kg cho người cầm búa tạ đập vỡ đá, chồng gạch sau lưng cũng vỡ, nhưng cái đầu của ông già 83 vẫn.. không hề hấn gì! Sau đó ông dùng bàn tay chặt gãy 4 chân ghế gỗ… Hàng ngàn tiếng vỗ tay của khán giả vang lên không ngớt sau màn biểu diễn của ông và các học trò…

Ngọc Quý