Vũ khí mới: Khám phá pháo xe kéo 'tốt nhất thế giới' của Ấn Độ

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong khi nhiều quốc gia chọn pháo tự hành, Ấn Độ phát triển pháo xe kéo và ATAGS đã trở thành “niềm tự hào” của quốc gia Nam Á.

Pháo xe kéo ATAGS

Để bắt kịp xu hướng sử dụng pháo binh của thế giới, Hệ thống Pháo xe kéo Tiên tiến (ATAGS) đang được Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) Ấn Độ phát triển và hợp tác với các công ty tư nhân Bharat Forge Limited, Mahindra Defense Naval System và Tata Power Strategic Engineering Division, đơn vị khu vực công Ordnance Factory Board sản xuất.

Kế hoạch trên nhằm thay thế đội pháo cỡ nòng 105mm, 130mm và 155 mm FH77B 39 cũ đang có trong trang bị quân đội nước này.

2 ATAGS trong một buổi thử nghiệm (Nguồn: Army Recognition)
2 ATAGS trong một buổi thử nghiệm (Nguồn: Army Recognition)

ATAGS là pháo xe kéo cỡ nòng 155mm, chiều dài nòng bằng 52 lần cỡ nòng, được bắt đầu thiết kế vào năm 2013 và theo kế hoạch, hoàn thành vào tháng 3/2017, bắt đầu được đưa sản xuất vào năm 2019. Lần đầu tiên pháo được giới thiệu công khai tại cuộc diễu hành Ngày Quốc khánh Ấn Độ lần thứ 68 (26/1/2017).

Tháng 8/2018, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt việc mua 150 khẩu ATAGS với chi phí ước tính 490 triệu USD. Sự chậm trễ trong việc hoàn thành dự án là do giải quyết cơ cấu chống giật cũng như các hệ thống phụ.

ATAGS được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp bao gồm hệ thống định vị và căn chỉnh pháo tự động dựa trên điều hướng quán tính, radar vận tốc đầu nòng và máy tính đạn đạo để thực hiện tính toán trực tuyến.

Hệ thống này cũng được tích hợp máy chụp ảnh nhiệt, có khả năng bắn ban đêm ở chế độ bắn trực tiếp. Hệ thống được kết nối để chỉ huy một khẩu đội gồm từ 6-8 khẩu pháo qua radio và đường dây, bởi hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Một động cơ Diesel 110 kW chuyên dụng hiệu suất cao, nhỏ gọn phù hợp với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về khí thải đã được phát triển thành công cho ATAGS. Màn hình quang điện tử hoàn chỉnh bao gồm máy chụp ảnh nhiệt, đầu dò laser và máy ảnh ánh sáng ban ngày cho phép nhận dạng mục tiêu ở cự ly lên đến 2km và phạm vi phát hiện lên đến 10km.

Hệ thống liên lạc kết hợp máy tính chiến thuật, thiết bị truyền dữ liệu, giọng nói, và radio chuyên dụng. ATAGS tương thích với các hệ thống C3I như hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu pháo binh để kiểm soát và lập kế hoạch hỏa lực, triển khai và quản lý đảm bảo hậu cần của quân đội Ấn Độ.

Hai hệ thống ATAGS tích hợp (Gun Systems G1 & G2) sau khi thử nghiệm độ bền động thành công đã trải qua một loạt thử nghiệm chiến đấu. Hai hệ thống pháo G3 và G4 đang được đặt hàng sản xuất, song song với đó, hệ thống kiểm tra bom mìn và giảm giật khi bắn cũng được hoàn thiện.

Kết quả thử nghiệm của G1 và G2 được sử dụng để cải tiến các hệ thống G3 và G4.

Vì sao ATAGS 'tốt nhất thế giới'?

Trên bình diện quốc tế, các thông số ATAGS không chỉ ngang ngửa mà còn vượt trội các mẫu cùng chủng loại về nhiều khía cạnh. Thời gian phát triển và hiện thực hóa hai nguyên mẫu ATAGS đầu tiên được cho là nhanh nhất trên thế giới. Trong vòng 4 năm đầu tiên của dự án, ATAGS được thực hiện từ bản vẽ đến sản phẩm thử nghiệm.

Với loại đạn hiện có, ATAGS có tầm bắn xa nhất so với bất kỳ loại pháo nào cùng phân khúc, đạt 38,5-48km (so với 30-40km của các loại pháo đương đại thế giới). Tất cả các hệ thống điện, điện tử được sử dụng cho ATAGS, cho đến nay, chưa được sử dụng ở đâu khác.

Với tỷ lệ hơn 95% các chi tiết được sản xuất trong nước, ATAGS có các tính năng tiên tiến như tính cơ động cao, khả năng triển khai nhanh, có nguồn năng lượng phụ riêng, hệ thống liên lạc tiên tiến, hệ thống chỉ huy và điều khiển tự động với khả năng bắn trực tiếp ban đêm, rất đáng tin cậy, không cần bảo trì và uy lực mạnh.

Khả năng di chuyển 20 km/h có thể so sánh với các pháo loại này trên thế giới. Pháo nhẹ hơn hai tấn so với các pháo cùng loại và được thiết kế để có độ chính xác cao hơn, tầm bắn xa hơn, đồng thời, có khả năng bắn 5 phát liên tiếp trong thời gian ngắn.

ATAGS nặng 20 tấn, nòng dài 6.975mm, kíp vận hành gồm 6-8 thành viên, góc nâng của pháo (-3) - (70) độ, tốc độ bắn 3 phát trong 15 giây, 15 phát trong 3 phút và 60 phát trong 60 phút, tùy chế độ. ATAGS có thể bắn 5 phát trong một phút trong khi những khẩu khác chỉ có thể bắn 3 phát.

Việc tự động hóa sẽ cho phép có được hiệu ứng tác động đồng thời nhiều viên đạn (MRSI - bắn nhiều viên dưới các góc khác nhau để đạn cùng tấn công mục tiêu cùng lúc, tạo nên sức công phá và hiệu ứng tâm lý lớn); nạp đạn tự động, điều khiển hỏa lực tự động, tạo điều kiện để có tốc độ bắn cao hơn, nhanh chóng bắn và rút lui để tránh bị phản đòn trong chiến đấu.

Cả hai hệ thống pháo nguyên mẫu đều được thử nghiệm di chuyển và bắn thành công tại khu vực có độ cao lớn, cũng như trong điều kiện khí hậu lạnh.

Khi được hỏi, liệu ATAGS có tốt hơn những khẩu pháo hiện có của Trung Quốc và Pakistan hay không, một quan chức-nhà khoa học Ấn Độ nói, "trên thực tế, đây là khẩu pháo tốt nhất trên thế giới bởi vì chưa có quốc gia nào có thể có được một hệ thống được xây dựng trên công nghệ cao với tốc độ bắn cao như vậy".

Tương lai của ATAGS?

DRDO đã tiến hành thử nghiệm bắn thử ATAGS thành công ngày 14/7/2016. Trong các cuộc thử nghiệm vào năm 2017, ATAGS đã phá kỷ lục thế giới về pháo 155mm với tầm bắn 47,2km và đạt tầm tối đa 48,074km với loại đạn đặc chủng (HE - BB), vượt qua tầm bắn tối đa của bất kỳ hệ thống súng pháo nào trong phân khúc này.

ATAGS đã bắn hơn 2.000 viên đạn ở các khu vực như Sikkim gần biên giới Trung Quốc và Pokharan gần biên giới Pakistan.

Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm vào tháng 9/2020 đã thất bại với một vụ nổ nòng khiến 4 quân nhân bị thương. Các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định và giải quyết vấn đề và thử nghiệm thêm.

Hiện, 7 nguyên mẫu đã được sản xuất, lô 40 khẩu đầu tiên sẽ được triển khai sớm. Theo tin mới nhất, quân đội Ấn Độ đang tổ chức thử nghiệm lại để kiểm tra tính năng của pháo sau khi mổ xẻ vụ thử nghiệm thất bại nói trên.

Được biết, quân đội Ấn Độ đang có kế hoạch mua khoảng 1.500-1.600 khẩu ATAGS và xem xét các loại pháo ATHOS của Israel như một lựa chọn để chế tạo nhanh 400 khẩu.

Theo các nhà khoa học Ấn Độ, hệ thống pháo này tốt hơn nhiều so với Bofors huyền thoại trong quân đội Ấn Độ hay bất kỳ loại pháo nào khác trên thế giới trong đó có ATHOS của Israel.

ATAGS do Ấn Độ sản xuất có thể đáp ứng yêu cầu đầy đủ nhu cầu pháo của quân đội nước này và không cần phải mua sắm các mặt hàng nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã sẵn sàng phân bổ 3,4 tỷ USD cho thương vụ mua sắm này, và như vậy, chi phí cho một khẩu pháo sẽ là hơn 2,1 triệu USD. Báo chí Ấn Độ bình luận rằng nó đắt hơn cả súng tầm xa. Tuy nhiên, nhà sản xuất ATAGS tin rằng đây là một mức giá tương xứng cho "một vũ khí hiệu quả như vậy".

ATAGS được cho sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi và là cơ sở cho các chương trình phát triển pháo binh - các biến thể sử dụng bánh lốp và tự hành của nó, trong tương lai.

Việc thành lập cơ sở sản xuất và tích hợp pháo cỡ lớn trong quá trình phát triển ATAGS sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất để Ấn Độ tiến gần hơn đến khả năng tự lực trong lĩnh vực này, đưa quốc gia Nam Á vào danh sách số ít các nước có hệ thống pháo hoàn toàn bản địa.

Lực lượng Đổ bộ đường không của Nga sẽ được trang bị pháo tự hành lội nước

Lực lượng Đổ bộ đường không của Nga sẽ được trang bị pháo tự hành lội nước

TGVN. Lực lượng Đổ bộ đường không (Lực lượng Dù) của Nga sắp được trang bị pháo tự hành lội nước Sprut-SDM1, loại vũ khí ...

‘Tứ đại pháp khí' khủng giúp quân đội Nga dẫn đầu trên bộ

‘Tứ đại pháp khí' khủng giúp quân đội Nga dẫn đầu trên bộ

TGVN. Quân đội Nga đã phát triển chiến lược quân sự theo cách riêng, phù hợp sự khác biệt về địa lý, kinh nghiệm lịch ...

Siêu pháo phòng không IM-SHORAD của Mỹ có gì đáng gờm?

Siêu pháo phòng không IM-SHORAD của Mỹ có gì đáng gờm?

TGVN. Kể từ năm ngoái, Tập đoàn General Dynamics Land Systems (GDLS) và Leonardo DRS đã hợp tác với Quân đội Mỹ thử nghiệm hệ ...

(tổng hợp theo Top War, India Times và Army Recognition)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Italy là điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam. Đây là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích ...
Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Baoquocte.vn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.
Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Ba Lan trở nên căng thẳng hơn trong những ngày gần đây khi hai bên liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt và đáp trả lẫn ...
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Baoquocte.vn. Theo JPMorgan Chase, các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ tại Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao và đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen.
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy ...
Người dân Anh bày tỏ niềm tiếc thương Hoàng thân Philip trước khi ông được an táng

Người dân Anh bày tỏ niềm tiếc thương Hoàng thân Philip trước khi ông được an táng

Baoquocte.vn. Nhiều người dân Anh đã đến đặt hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip bên ngoài lâu đài Windsor – khu vực diễn ra tang lễ.
Thủ tướng Suga cam kết đưa quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật 'lên tầm cao mới chưa từng có tiền lệ'

Thủ tướng Suga cam kết đưa quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật 'lên tầm cao mới chưa từng có tiền lệ'

Baoquocte.vn. Tăng cường quan hệ đồng minh Washington-Tokyo là khẳng định của Tổng thống Joe Biden khi đón tiếp Thủ tướng Suga Yoshihide tại Nhà Trắng.
Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Baoquocte.vn. Tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra Chương trình nghệ thuật ‘Văn hóa các dân tộc - hội tụ và ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Phiên bản di động