Vụ Thông tin Báo chí - 70 năm trưởng thành phát triển

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 13/12, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Vụ Thông tin Báo chí, Bộ ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Vụ.
TIN LIÊN QUAN
vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien Lãnh sự Việt Nam: Tự hào tiếp bước 70 năm truyền thống vẻ vang
vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien Cục Lãnh sự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Đến dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Vụ Thông tin Báo chí còn có các nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao: Nguyễn Mạnh Cầm, Phạm Gia Khiêm, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, các vị lãnh đạo Bộ qua các thời kì, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, cùng các khách mời đại diện Bộ/Ban/ngành có liên quan và lãnh đạo các đơn vị trong Bộ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Hải Bình, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 7/4/1946, trong Sắc lệnh 47, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quy định tổ chức bộ máy Bộ Ngoại giao trong đó có việc thành lập Phòng Thông tin và phát ngôn cũng như phóng viên báo chí và đó cũng chính là tiền thân của Vụ Thông tin Báo chí hiện nay.

vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien
Vụ Thông tin Báo chí đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. (Ảnh: Quang Hòa)

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Nghị quyết của Hội đồng Chính phủ tháng 10/1949 phân công Phòng 3 theo dõi thông tin báo chí, có nhiệm vụ tập hợp tình hình và báo cáo Ban tham nghị của Bộ, hướng dẫn nội dung tuyên truyền đối ngoại cho các cơ quan ta ở nước ngoài. Đây là những tiền đề hình thành Vụ Thông tin Báo chí sau này.

Các thế hệ báo chí luôn ghi nhớ những hình ảnh của các đồng chí Vũ Ngọc Quỳnh, Trần Văn Đức và nhiều đồng chí khác ngày đêm phân công nhau đọc báo, nghe đài để phục vụ cho công tác tuyên truyền đối ngoại lúc bấy giờ.

Cũng trong giai đoạn này, các bộ tài liệu về tình hình trong nước liên tục được gửi đi cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, những tin tức về cuộc kháng chiến của nhân dân ta, vượt vòng vây quân thù đã đến được với bạn bè quốc tế.

Trong những năm 1954 - 1964, Vụ Thông tin Báo chí thực hiện nhiệm vụ xây dựng và đề cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ của các lực lượng hòa bình, tiến bộ trên thế giới đối với sự nghiệp xây dựng ở miền Bắc và đấu tranh thi hành Hiệp định Geneva ở miền Nam.

Giai đoạn 1965 - 1975, Vụ Thông tin Báo chí đổi tên thành Vụ Báo chí. Lúc này, Vụ đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, thiết lập quan hệ với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực.

Giai đoạn 1975 - 1986, ngành Ngoại giao có nhiệm vụ hàn gắn vết thương chiến tranh, tranh thủ sự giúp đỡ và hợp tác quốc tế, đồng thời đấu tranh phá thế bao vây, cấm vận. Đây là thời kỳ đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Vụ. Vụ Báo chí lúc này được đổi tên trở lại thành Vụ Thông tin Báo chí.

Giai đoạn sau những năm 1986, công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao tập trung vào hai nhiệm vụ chính là: Giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài; Đấu tranh dư luận đối với các thông tin xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ngày 10/11/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 82/CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Bộ Ngoại giao trong đó quy định Vụ Thông tin Báo chí và Trung tâm Hướng dẫn báo chí nước ngoài là các đơn vị trong cơ cấu tổ chức bộ máy của Bộ.

vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các vị đại biểu dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Hòa)

Năm 2008, do công tác thông tin đối ngoại có nhiều thay đổi, Bộ Ngoại giao đã ban hành Quy chế về chức năng, nhiệm vụ và bộ máy tổ chức của Vụ Thông tin Báo chí. Vụ có chức năng tham mưu, tổng hợp giúp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao quản lý nhà nước về thông tin, tuyên truyền đối ngoại trong phạm vi trách nhiệm của Bộ.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, điểm qua những mốc son lịch sử trên để thấy rằng, trong suốt chặng đường 70 năm qua, các thế hệ cán bộ Vụ Thông tin Báo chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

"Có được những thành tựu vẻ vang trên chặng đường 70 năm đó, Vụ Thông tin Báo chí tự hào và biết ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các thế hệ Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các thế hệ cán bộ của Vụ Thông tin Báo chí qua các thời kỳ", ông Lê Hải Bình nói. Ông cũng cho rằng đây là chỗ dựa vững chức cho các cán bộ, nhân viên của Vụ tiếp tục phát huy truyền thống, đạt nhiều thành công hơn nữa trong bối cảnh hiện nay, khi mà trách nhiệm và khối lượng công việc ngày càng tăng, thách thức đối với công tác thông tin đối ngoại ngày càng lớn.

Phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, nói đến Vụ Thông tin Báo chí là nhắc đến vai trò của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, đến công việc phối hợp, hướng dẫn các phóng viên trong nước và nước ngoài tại các hoạt động đối ngoại, việc chuẩn bị và thu xếp các cuộc trả lời phỏng vấn của Lãnh đạo cấp cao và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, việc cung cấp thông tin và sản xuất các ấn phẩm tuyên truyền, quảng bá… "Điều đó cho thấy công việc của Vụ Thông tin Báo chí rất phong phú và đa dạng", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nói.

vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ niềm vui cùng Vụ Thông tin Báo chí trong buổi lễ. (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ trưởng khẳng định, thời gian qua, Vụ đã không những làm tốt công tác phát ngôn, đấu tranh dư luận, mà còn làm tốt công tác xây dựng, quảng bá ra thế giới hình ảnh một Việt Nam đổi mới, mở cửa, một nền kinh tế năng động, một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, một đất nước Việt Nam hòa bình, phát triển thịnh vượng, một điểm đến hấp dẫn của bạn bè quốc tế.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, những biến chuyển nhanh chóng trong tình hình thế giới và khu vực đã và đang đặt ra cho công tác thông tin đối ngoại nói chung và công việc của Vụ Thông tin Báo chí nói riêng cả thuận lợi và thách thức đan xen. Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, thực tế đó đòi hỏi phải có một đội ngũ những cán bộ thông tin đối ngoại, vừa bản lĩnh, vừa nhanh nhạy, sáng tạo, vừa biết kế thừa kinh nghiệm, bề dầy truyền thống của các thế hệ đi trước, vừa phát huy được những thế mạnh của sức trẻ, biết vận dụng một cách khoa học, sáng tạo những lợi thế mà công nghệ thông tin, internet và các phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội mang lại vào công tác đấu tranh dư luận, xây dựng hình ảnh của đất nước.

Chúc mừng những thành tựu mà Vụ Thông tin Báo chí đã đạt được trong 70 năm qua, đặc biệt là nhân dịp này Vụ đã được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ tin tưởng vào năng lực và sự tận tâm cống hiến của các cán bộ làm công tác thông tin báo chí, nhất là lớp cán bộ trẻ. Thứ trưởng cũng bày tỏ sự kính trọng và tri ân các thế hệ cán bộ đi trước và tin rằng các các thế hệ cán bộ đi trước sẽ tiếp tục truyền ngọn lửa nhiệt huyết, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu cho thế hệ trẻ tiếp tục trên con đường đầy chông gai, nhưng cũng không kém phần vinh quang của công tác thông tin đối ngoại.

Trước niềm vui kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Vụ Thông tin Báo chí, bà Hồ Thể Lan, nguyên Vụ trưởng Vụ Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao từ năm 1987 - 1996, cũng chia sẻ những tình cảm của mình trong những năm gắn bó với Vụ Thông tin Báo chí.

“Cái gì đã nối liền tất cả chúng ta lại trong suốt 70 năm nay và cả sau này? Vụ Thông tin Báo chí đã đứng giữa dòng chảy và lúc nào cũng ở giữa dòng chảy. Dòng chảy có nghĩa là xoáy rất nhiều, bão cũng rất nhiều mà gió cũng rất nhiều, nhưng Vụ phải đứng vững thì mới hoàn thành được nhiệm vụ. Vậy, 70 năm nay, Vụ Thông tin Báo chí đã làm tốt những điều ấy”, bà Hồ Thể Lan nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien
Bà Hồ Thể Lan - nguyên Vụ trưởng Vụ Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao từ năm 1987 - 1996 chia sẻ niềm vui chung và kỷ niệm cùng với Vụ Thông tin Báo chí. (Ảnh: Quang Hòa)
vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien
Bà Trịnh Tú Lan, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn Báo chí nước ngoài phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Quang Hòa)
vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien
Đại diện Đoàn Thanh niên Vụ Thông tin Báo chí, chị Tú Uyên, bày tỏ cảm xúc với niềm vui của Vụ trong dịp lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Hòa)
vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Hòa)
vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các vị khách mời tham dự buổi lễ cùng chụp ảnh chung. (Ảnh: Quang Hòa)
vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien Chúc mừng “những đóa hoa” của ngành Ngoại giao

Sáng 19/10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam. Đây là dịp các cán bộ nữ - những ...

vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: 50 năm truyền thống vẻ vang

Hôm nay, ngày 12/6, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn trang trọng kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động ...

vu thong tin bao chi 70 nam truong thanh phat trien Kỷ niệm 50 năm thành lập Cục Đối ngoại – Bộ Quốc phòng

Sáng 28/5, Cục Đối ngoại – Bộ Quốc phòng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (28/5/1964 – 28/5/2014) ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 28/01/2022 18:31 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,532 2,218,137
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 168 514,836
Bình Dương 92 292,643
Hà Nội 2,907 120,587
Đồng Nai 55 99,849
Tây Ninh 135 88,502
Khánh Hòa 113 61,427
Cà Mau 165 55,410
Vĩnh Long 112 53,097
Đồng Tháp 50 47,283
Bình Phước 293 45,196
Cần Thơ 26 44,211
Long An 41 41,572
Trà Vinh 82 37,854
Bến Tre 105 37,255
An Giang 40 35,586
Tiền Giang 7 35,291
Bạc Liêu 64 35,092
Kiên Giang 32 32,837
Sóc Trăng 22 32,195
Bình Định 437 31,079
Bà Rịa – Vũng Tàu 57 30,879
Đà Nẵng 873 29,556
Bình Thuận 66 29,124
Hải Phòng 719 28,310
Bắc Ninh 794 22,921
Thừa Thiên Huế 220 20,709
Thanh Hóa 587 18,507
Hưng Yên 372 16,793
Đắk Lắk 378 15,733
Hậu Giang 49 15,317
Lâm Đồng 235 15,265
Bắc Giang 272 14,073
Quảng Ngãi 374 13,949
Quảng Nam 527 13,319
Nghệ An 316 13,016
Quảng Ninh 275 11,860
Hà Giang 144 11,571
Hải Dương 417 10,827
Gia Lai 183 9,857
Phú Yên 129 9,735
Vĩnh Phúc 462 9,547
Nam Định 469 9,083
Đắk Nông 95 7,996
Hòa Bình 414 7,189
Phú Thọ 347 7,181
Thái Nguyên 111 6,977
Ninh Thuận 26 6,751
Thái Bình 207 6,551
Quảng Bình 123 5,977
Hà Nam 139 5,149
Quảng Trị 96 4,326
Lạng Sơn 167 3,977
Sơn La 170 3,758
Ninh Bình 115 3,533
Tuyên Quang 100 3,216
Lào Cai 100 2,910
Hà Tĩnh 48 2,693
Yên Bái 63 2,572
Kon Tum 62 2,398
Điện Biên 81 2,198
Cao Bằng 80 1,683
Lai Châu 90 1,008
Bắc Kạn 34 907
Nguyễn Hồng

Đọc thêm

Tối 28/1, cả nước có thêm 14.929 ca Covid-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất 2.900 ca; Bắc Ninh hơn 1.000 ca

Tối 28/1, cả nước có thêm 14.929 ca Covid-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất 2.900 ca; Bắc Ninh hơn 1.000 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 28/1 của Bộ Y tế cho biết có 14.929 ca mắc mới tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với gần 2.900 ...
Mỹ cảnh báo nhah chóng đáp trả Nga nếu Moscow có hành động ở Cuba

Mỹ cảnh báo nhah chóng đáp trả Nga nếu Moscow có hành động ở Cuba

Baoquocte.vn. Mỹ khẳng định sẽ nhanh chóng đáp trả nếu thấy có bất kỳ sự hiện diện quân sự của Nga ở Cuba hay trong trường hợp Moscow có ý định ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét và có mưa rào; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét và có mưa rào; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét và có mưa rào, miền Bắc có nơi mưa vừa mưa to; Nam Trung Bộ đêm không mưa; Nam ...
XSHCM 29/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 29/1/2022. XSHCM thứ 7

XSHCM 29/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 29/1/2022. XSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 29/1. Trực tiếp kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay - XSHCM 29/1/2022. xổ số thành phố. xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSHG 29/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 29/1/2022. KQXSHG thứ 7

XSHG 29/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 29/1/2022. KQXSHG thứ 7

Baoquocte.vn. XSHG 29/1. Trực tiếp kết quả xổ số Hậu Giang nhanh nhất hôm nay - XSHG 29/1/2022. KQXSHG. Ket qua xo so Hau Giang
XSBP 29/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 29/1/2022. KQXSBP thứ 7

XSBP 29/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 29/1/2022. KQXSBP thứ 7

Baoquocte.vn. XSBP 29/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Phước nhanh nhất hôm nay - XSBP 29/1/2022. Ket qua xo so Binh Phuoc. KQXSBP.
Giữa lúc biên giới Nga-Ukraine đang căng thẳng, Tổng thống Putin có quyết định mới

Giữa lúc biên giới Nga-Ukraine đang căng thẳng, Tổng thống Putin có quyết định mới

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời thăm Ankara của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Sau Tết Nguyên đán, hơn 17 triệu học sinh được quay trở lại trường

Sau Tết Nguyên đán, hơn 17 triệu học sinh được quay trở lại trường

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, dự kiến, đến ngày 7/2/2022 sẽ có khoảng 17,1 triệu học sinh được quay trở lại trường học trực tiếp.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức đón Tết Nhâm Dần 2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức đón Tết Nhâm Dần 2022

Baoquocte.vn. Ngày 27/1 (25 tháng Chạp), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp long trọng tổ chức chương trình đón Tết cổ truyền theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Xe thể thao thuận điện Ford Mustang Mach-E về đến Việt Nam

Xe thể thao thuận điện Ford Mustang Mach-E về đến Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Mustang Mach-E được đưa về Việt Nam bởi đơn vị nhập khẩu tư nhân, hiện giá bán của xe vẫn chưa được công bố.
Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 26/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã đến thăm chị em đang ở trại tạm dung Sakan tại thủ đô Riyadh.
Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Trước tình hình phức tạp do đảo chính Burkina Faso, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso ra thông báo cho công dân Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Baoquocte.vn. Người Anh nổi tiếng là một trong những dân tộc có văn hóa ứng xử lịch sự trên thế giới. Cùng tìm hiểu về phong cách nói chuyện lịch thiệp này.
Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Baoquocte.vn. Cách nói chuyện là phép lịch sự xã giao cơ bản trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi nói chuyện, cần lưu ý những điều sau.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
Hiệp định Paris 1973 về Việt Nam nhìn từ góc độ quốc tế

Hiệp định Paris 1973 về Việt Nam nhìn từ góc độ quốc tế

Baoquocte.vn. Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quốc tế khó khăn.
Người đồng nghiệp đặc biệt của tôi

Người đồng nghiệp đặc biệt của tôi

Baoquocte.vn. Tôi trải qua các vị trí ngoại giao khác nhau ở bốn, năm nhiệm kỳ thì Trần Thanh Huân có hai nhiệm kỳ duy nhất đều làm Trưởng Cơ quan đại diện...
Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về quan hệ song phương và những trải nghiệm về ...
Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về những xúc cảm vơi đầy trong cái Tết cuối cùng trên đất Việt.
Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trải qua 30 năm, quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Ukraine đã có những bước phát triển mạnh mẽ.
5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020-2021 để lại cho Việt Nam những bài học, từ đó chuẩn bị cho lần sau.
Phiên bản di động