Vụ xả súng ở YouTube: Thung lũng Silicon kêu gọi Chính phủ siết chặt kiểm soát súng

04/04/2018 14:34

Giới chức tại Thung lũng Silicon luôn thúc đẩy những quan điểm rất tiến bộ trong các vấn đề nóng của xã hội như biến đổi khí hậu, hôn nhân đồng giới hay cải cách luật nhập cư, nhưng lại tránh bàn luận về vấn đề gây nhức nhối bậc nhất tại Mỹ lâu nay là bạo lực súng đạn. 

TIN LIÊN QUAN
vu xa sung o youtube thung lung silicon keu goi chinh phu siet chat kiem soat sung Vụ xả súng tại trụ sở YouTube: Ít nhất có 3 nạn nhân
vu xa sung o youtube thung lung silicon keu goi chinh phu siet chat kiem soat sung Chính phủ Mỹ sắp tịch thu toàn bộ súng "độ"

Tuy nhiên, thực tế này đã thay đổi sau vụ xả súng tại văn phòng YouTube ngày 3/4. Nhiều giám đốc điều hành (CEO) của các công ty lớn đã "đăng đàn" kêu gọi Chính phủ Mỹ có những bước đi cụ thể hơn nữa nhằm tăng cường kiểm soát "vũ khí nóng". 

Trên trang Twitter cá nhân, CEO của hai công ty Twitter Inc và Square Inc, ông Jack Dorsey nêu rõ: "Chúng ta không thể cứ mãi đối phó với vấn nạn này, hay chỉ suy nghĩ và cầu nguyện cho những vụ việc này không tái diễn tại các trường học, công sở, hay cộng đồng nơi chúng ta sinh sống".

vu xa sung o youtube thung lung silicon keu goi chinh phu siet chat kiem soat sung
 Vụ xả súng tại văn phòng YouTube ngày 3/4 khiến nhiều giám đốc điều hành của các công ty lớn đã kêu gọi Chính phủ Mỹ có những bước đi cụ thể hơn nữa để tăng cường kiểm soát "vũ khí nóng". (Nguồn: Reuters)

Ông cho rằng đã đến lúc Chính phủ Mỹ cần thúc đẩy các chính sách cụ thể nhằm kiểm soát súng hiệu quả hơn. 

Đồng quan điểm với ông Dorsey là CEO của công ty Uber Technologies Inc Dara Khosrowshahi và CEO của Box Inc, Aaron Levie.

Trên trang Twitter cá nhân của họ nổi bật với những dòng chữ #EndGunViolence (tạm dịch: Chấm dứt bạo lực súng đạn) và #NeverAgain (Không bao giờ tái diễn) - hai từ khóa thường được những người kêu gọi kiểm soát súng tuyên truyền, cùng những lời chia sẻ tới gia đình các nạn nhân trong vụ xả súng nêu trên. 

Rất nhiều lãnh đạo của các công ty công nghệ khác cũng đã bày tỏ sự chia buồn tới tới các thành viên của YouTube trên các mạng xã hội. 

Vụ xả súng tại văn phòng YouTube ở San Bruno, thuộc bang California, đã khiến ít nhất 3 người bị thương và gây tình trạng hoảng loạn trong tòa nhà. Thủ phạm là nữ giới, đã tự sát tại hiện trường. Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ động cơ gây án.

vu xa sung o youtube thung lung silicon keu goi chinh phu siet chat kiem soat sung Vụ xả súng ở Florida: Chính quyền địa phương thông qua dự luật kiểm soát súng

Ngày 7/3, các nghị sĩ cơ quan lập pháp bang Florida (Mỹ) đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp kiểm soát súng. 

vu xa sung o youtube thung lung silicon keu goi chinh phu siet chat kiem soat sung Bộ Quốc phòng Mỹ bị kiện vì vi phạm luật kiểm soát súng

3 thành phố lớn của Mỹ gồm New York, San Francisco và Philadelphia đã nộp đơn lên Tòa án Liên bang kiện Bộ Quốc phòng ...

vu xa sung o youtube thung lung silicon keu goi chinh phu siet chat kiem soat sung Tranh cãi kiểm soát súng đạn “chia rẽ” nước Mỹ

Vấn đề kiểm soát vũ khí ở Mỹ lại tiếp tục trở thành vấn đề nóng, sau vụ xả súng tại Las Vegas hồi đầu ...

(theo Reuters)