Sau thanh long, xoài và vải, quả nhãn tươi là loại quả thứ tư thâm nhập thành công vào thị trường khó tính Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN) |
Dù giá bán lẻ tại thị trường Nhật Bản rất cao, ước tính khoảng 320.000 đồng/kg nhưng nhãn Việt vẫn đang là loại trái cây hút khách và nhanh chóng "cháy hàng" do có nhiều người đặt mua.
Trước đó, ngày 3/1, UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu chính ngạch lô nhãn đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản.
Theo tiêu chuẩn và yêu cầu của phía Nhật Bản, quả nhãn tươi sau khi thu hoạch phải xử lý bằng phương pháp xông lưu huỳnh, sau đó đưa vào kho lạnh bảo quản trong điều kiện -2 độ C để loại bỏ hoàn toàn các loại sinh vật gây hại.
Sau khi trải qua quy trình xử lý lạnh, lô hàng được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cấp chứng thư kiểm dịch thực vật xác nhận đủ điều kiện để xuất khẩu sang Nhật Bản.
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho biết, Việt Nam mất 6 năm tiến hành các bước đàm phán, hoàn thiện các quy trình kỹ thuật để quả nhãn tươi được xuất khẩu vào Nhật Bản và hiện tại chỉ có khoảng 2.000 ha trồng nhãn được cấp mã số vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, sau thanh long, xoài và vải, quả nhãn tươi là loại quả thứ tư thâm nhập thành công vào thị trường khó tính Nhật Bản.