Vượt Covid-19, tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh quý I/2021 cao gấp hơn 2 lần cả nước

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhờ thực hiện tốt mục tiêu kép chống dịch Covid-19 và tập trung phát triển kinh tế-xã hội, quý I/2021, Quảng Ninh đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9,02%; cao gấp hơn 2 lần so với bình quân của cả nước.
Kinh tế Quảng Ninh quý I/2021:
Công nhân Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí, Quảng Ninh làm chủ thiết bị hiện đại trong sản xuất. (Nguồn: BQN)

GRDP đứng thứ 2 trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng quý I/2021, Quảng Ninh vẫn đạt tốc độ GRDP 9,02%; cao gấp hơn 2 lần so với bình quân của cả nước, đứng thứ 2 trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, chỉ sau thành phố Hải Phòng.

Động lực tăng trưởng chính của quý I/2021 là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 35,6%, cao hơn 20,8% so với tốc độ tăng quý I/2020 và cao hơn 14,42% so với kịch bản tăng trưởng quý I/2021 (21,2%), kéo theo khu vực công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất (tăng 8,73%), vượt 1,03% so với kịch bản.

Ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng ổn định, qua đó đã bù đắp cho các ngành có tốc độ tăng trưởng giảm so với kịch bản đề ra; trong đó phải kể đến là ngành dịch vụ du lịch giảm gần 50% lượng khách và doanh thu trong quý I/2021.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 17.716 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020, đạt so với kịch bản. Tổng vốn thu hút đầu tư đạt 6.465 tỷ đồng, gấp 8,1% so với cùng kỳ năm 2020, tăng 19,3% so với kịch bản.

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 10.526 tỷ đồng, bằng 21% dự toán, bằng 91% kịch bản, bằng 79% cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước thực hiện 2.216 tỷ đồng, thu nội địa ước thực hiện 8.310 tỷ đồng...

Chịu sự tác động lớn từ dịch Covid-19, trong quý I/2021 lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 1,35 triệu lượt, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2020…

Quảng Ninh đã nhanh chóng ngăn chặn và dập dịch Covid-19 trong thời gian ngắn nhất. Chỉ trong vòng một tuần kể từ khi có ca F0 trong cộng đồng, Quảng Ninh đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình, chặn đứng đà lây lan của chủng mới virus SARS-CoV-2, dập tắt hoàn toàn ổ dịch tại Vân Đồn và khóa chặt ổ dịch Đông Triều, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế-xã hội; ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa.

Cụ thể hoá từng mục tiêu, nhiệm vụ

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, những kết quả nổi bật trong quý I/2021 là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin, là sự cổ vũ lớn để Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức để giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, hoàn thành mục tiêu kép năm 2021.

Để đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, gắn với hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh tiếp tục bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, chỉ đạo cụ thể hoá từng nhiệm vụ; phấn đấu quý II/2021 tăng trưởng kinh tế đạt trên 9,5%, do đó cần sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của các cấp, ngành, đơn vị trong triển khai các nhiệm vụ trọng tâm với cách làm bài bản, hiệu quả.

"Thời gian tới, để phát huy tối đa khu vực công nghiệp, xây dựng - trụ cột quan trọng cho tăng trưởng, Quảng Ninh sẽ tập trung tháo gỡ, đảm bảo ngành than ổn định sản xuất, sản lượng, doanh thu, đời sống người lao động; tập trung thu hút các dự án công nghiệp chế biến chế tạo để đưa ngành chế biến chế tạo thực sự là động lực tăng trưởng; trong đó sớm hoàn thành các thủ tục để mở rộng dự án tại khu công nghiệp Đông Mai, khởi công dự án điện khí Cẩm Phả, dự án điện mặt trời ở khu vực Sông Khoai", ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư chế biến chế tạo đang ổn định tại các khu công nghiệp để phát triển sản xuất, tăng tối đa sản lượng.

Quảng Ninh sẽ tận dụng cơ hội an toàn trong dịch bệnh để khôi phục ngành dịch vụ, du lịch với các chuỗi sự kiện tại thành phố Hạ Long. Thúc đẩy phát triển kinh tế biển và dịch vụ cảng biển; sớm triển khai thu hút các nhà đầu tư chiến lược về đầu tư hạ tầng cảng biển gắn với các dịch vụ hỗ trợ logistics tại Hòn Nét - Con Ong (Cẩm Phả), Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Đầm Nhà Mạc (Quảng Yên), cảng biển Hải Hà, cảng quốc tế Vạn Ninh (Móng Cái).

Trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, Quảng Ninh chú ý chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch qua biên giới; nhanh chóng triển khai hiệu quả chính sách phát triển lâm nghiệp bền vững. Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, gồm quy hoạch tỉnh, quy hoạch điều chỉnh thành phố Hạ Long sau sáp nhập, quy hoạch khu kinh tế ven biển Quảng Yên và các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Tỉnh cũng đẩy mạnh thu hút các dự án khởi công mới ngoài ngân sách, trọng điểm tại thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Vân Đồn, Móng Cái. Trong quý II/2021, Quảng Ninh phấn đấu khởi công ít nhất 6 dự án ngoài ngân sách: khách sạn 1.000 phòng Tuần Châu, dự án điện khí Cẩm Phả, khởi công dự án Marina Bãi Cháy, dự án điện mặt trời ở khu vực Sông Khoai; Trung tâm thương mại Lotte Hạ Long, Aeon Hạ Long...

Để khôi phục hoạt động trở lại của một số ngành dịch vụ, các cấp, ngành liên quan phát động chương trình kích cầu du lịch theo kế hoạch kích cầu năm 2021, phù hợp với trạng thái bình thường mới; tận dụng từng cơ hội an toàn ở địa bàn để nhanh chóng phục hồi du lịch với các hoạt động phù hợp. Đồng thời, tập trung thu ngân sách nhà nước, phấn đấu quý II/2021 toàn tỉnh thu 12.300 tỷ đồng; trong đó thu nội địa 9.152 tỷ đồng, xuất nhập khẩu 3.148 tỷ đồng.

Những kết quả đạt được trong quý I/2021 cùng các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm kể trên sẽ là nền tảng để Quảng Ninh đạt chỉ tiêu đề ra trong quý II/2021 cũng như cả năm 2021.

Quảng Ninh dành gần 58,7 ngàn tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, 'lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư'
DDCI Quảng Ninh 2020: Duy trì không khí cạnh tranh sôi nổi và truyền lửa mạnh mẽ
Hậu Covid-19: Quảng Ninh đảm bảo du lịch an toàn, 'sát cánh' cùng ngành kinh tế mũi nhọn
Kinh tế cửa khẩu - đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế Quảng Ninh
Quảng Ninh chung tay tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp
Quảng Ninh phấn đấu trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc
TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2021

Đọc thêm

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Baoquocte.vn. Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do dịch Covid-19.
Tấn công khủng bố ở Nigeria: Hàng chục người thương vong và mất tích

Tấn công khủng bố ở Nigeria: Hàng chục người thương vong và mất tích

Baoquocte.vn. 5 binh sĩ thiệt mạng, 4 người bị thương và hàng chục người mất tích khi các phần tử thánh chiến tấn công một căn cứ quân sự ở Đông ...
Áo dài trên hành trình trở thành di sản

Áo dài trên hành trình trở thành di sản

Baoquocte.vn. Áo dài không chỉ là hình thức vật chất mà chứa đựng bên trong cả một truyền thống gắn liền với dân tộc Việt Nam.
Greenland: Tranh cãi về đất hiếm và vị thế mới ở Bắc Cực

Greenland: Tranh cãi về đất hiếm và vị thế mới ở Bắc Cực

Baoquocte.vn. Đảo Greenland đang trở thành tâm điểm mới trên trường quốc tế, khi các nước lớn đều muốn tăng cường hiện diện tại đây, và xa hơn nữa là Bắc ...
Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 12-17/4.
Nữ hoàng Anh xúc động tiễn biệt Hoàng thân Philip trong lễ tang

Nữ hoàng Anh xúc động tiễn biệt Hoàng thân Philip trong lễ tang

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II xúc động và trầm ngâm khi từ biệt Hoàng thân Philip sau 74 năm gắn bó, trong lễ tang ông được tổ chức trang trọng.
9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

Baoquocte.vn. Ván trượt siêu tốc, giày tăng sức mạnh, đồng hồ gây mê... là những vũ khí lợi hại giúp Conan và nhóm bạn thám tử có thể vượt qua hiểm ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Baoquocte.vn. Mục tiêu của Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật đào tạo, cung cấp khoảng 500 kỹ sư, cử nhân mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn ...
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí ...
Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Baoquocte.vn. Bidenomics được khái quát bằng đầu tư công quy mô lớn và được chi trả bằng đánh thuế lũy tiến cao vào giới nhà giàu.
Gia tăng trừng phạt, ông Biden cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu Nga

Gia tăng trừng phạt, ông Biden cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu Nga

Baoquocte.vn. Ông Joe Biden đã ký ban hành sắc lệnh trừng phạt mới này nhằm đối phó với các hành động cố ý liên tiếp và leo thang của Nga.
Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Baoquocte.vn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.
Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Baoquocte.vn. Theo JPMorgan Chase, các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ tại Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
Quốc gia mới nhất chính thức hoàn tất tiến trình thông qua RCEP

Quốc gia mới nhất chính thức hoàn tất tiến trình thông qua RCEP

Baoquocte.vn. Trung Quốc, cùng với Singapore và Thái Lan đã hoàn tất tiến trình thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).
Các 'ông lớn' công nghệ đang bị Mỹ siết chặt kiểm soát

Các 'ông lớn' công nghệ đang bị Mỹ siết chặt kiểm soát

Baoquocte.vn. Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã chính thức thông qua một báo cáo cáo buộc các công ty công nghệ lớn thâu tóm hay đàn áp các công ty nhỏ hơn.
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá.
Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Baoquocte.vn. Nhu cầu mua bất động sản của người dân vẫn rất lớn. Căn hộ hạng sang được tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn luôn là tiêu chí chọn lựa của người mua.
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Baoquocte.vn. TP. Hồ Chí Minh đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất, chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. 'Cơn sốt' bất động sản thường có chu kỳ, khoảng 10 năm lại có 1 lần và trải qua mỗi lần như vậy lại tạo lập một mặt bằng giá mới.
Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Baoquocte.vn. Nhiều đợt sốt bất động sản đã để lại những bài học nhãn tiền và khi thị trường đang quay cuồng thì những bài học đó dường như bị lãng quên.
Thị trường chứng khoán ngày 16/4: Cú 'quay xe' lúc 2 giờ chiều

Thị trường chứng khoán ngày 16/4: Cú 'quay xe' lúc 2 giờ chiều

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán ngày 16/4 sau ít phút đầu giảm điểm thị trường giằng co đi ngang trong sắc xanh, càng về cuối áp lực bán tháo đột ngột tăng mạnh.
Ngân hàng bắt đầu lo nợ cơ cấu hóa nợ xấu

Ngân hàng bắt đầu lo nợ cơ cấu hóa nợ xấu

Baoquocte.vn. Nhiều khoản vay dù được cơ cấu lại, song khi thời hạn cơ cấu hết hiệu lực, doanh nghiệp vẫn khó có khả năng trả nợ, nên việc chuyển thành nợ xấu là khó tránh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4 - Phiên cuối tuần có gì mới ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4 - Phiên cuối tuần có gì mới ?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/4: Áp lực rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Thị trường chứng khoán ngày 15/4: Áp lực rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán ngày 15/4 đầu phiên diễn ra khá tích cực với sắc xanh điểm, sau đó hụt hơi và xuất hiện áp lực chốt lời trên diện rộng vào cuối phiên.
Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
'Giải mã' nguyên nhân đưa Bitcoin lập đỉnh mới

'Giải mã' nguyên nhân đưa Bitcoin lập đỉnh mới

Baoquocte.vn. Trước thềm cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của sàn tiền ảo Coinbase, giá Bitcoin đã lập đỉnh lịch sử mới.
Phiên bản di động