Vượt qua số phiếu sít sao, bà ​Ursula von der Leyen được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu

17/07/2019 06:24

TGVN. Bà Von der Leyen, người đã được các nhà lãnh đạo EU đề cử hồi đầu tháng, là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).

TIN LIÊN QUAN
vuot qua so phieu sit sao ba ursula von der leyen duoc bau lam chu tich uy ban chau au EU đề cử nhân sự lãnh đạo: Chuyện không dễ dàng
vuot qua so phieu sit sao ba ursula von der leyen duoc bau lam chu tich uy ban chau au Nghị viện châu Âu bất đồng trước các đề cử chức vụ hàng đầu EU
vuot qua so phieu sit sao ba ursula von der leyen duoc bau lam chu tich uy ban chau au
Bà ​Ursula von der Leyen. (Nguồn:Reuters)

Nghị viện châu Âu đã thông qua với số phiếu sít sao, bầu bà Ursula Von der Leyen làm Chủ tịch tiếp theo của EC thay ông Jean-Claude Juncker, người đứng đầu cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã được thông qua với 383 phiếu thuận và 327 phiếu chống, trong khi đó có 22 nghị sỹ vắng mặt và 1 phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu diễn ra đêm 16/6. Bà Von der Leyen cần 374 phiếu để đạt ngưỡng được bầu, có nghĩa là bà đã chiến thắng với nhiều hơn 9 phiếu.

Bà Von der Leyen, người đã được các nhà lãnh đạo EU đề cử hồi đầu tháng, là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí cao nhất tại Brussels. EC là cánh lập pháp của liên minh và chịu trách nhiệm cho việc đề xuất các dự luật của khối, thực thi các hiệp định và đại diện cho lợi ích của EU trên chính trường thế giới.

Trước đó, hôm 15/7, bà Ursula von der Leyen tuyên bố sẽ từ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức vào ngày 17/7.

Truyền thông Đức đưa tin, ngày 16/7, sau khi bà Ursula von der Leyen từ chức Bộ trưởng Quốc phòng liên bang, Thủ tướng Angela Merkel đã sớm tính đến việc cải tổ nội các cần thiết.

Theo đó, bà Merkel dự kiến bổ nhiệm Bộ trưởng Y tế Jens Spahn thay thế bà Von der Leyen tại Bộ Quốc phòng và bà Annette Widmann-Mauz - Ủy viên Chính phủ liên bang về Di cư, Người tị nạn và Hội nhập của Văn phòng Thủ tướng sẽ giữ chức vụ Bộ trưởng Y tế. Trước đây, bà Annette từng nhiều năm làm Thư ký của Bộ trưởng Y tế.

vuot qua so phieu sit sao ba ursula von der leyen duoc bau lam chu tich uy ban chau au Đức: CDU cảnh báo hậu quả khi đề cử cho vị trí Chủ tịch EC không được ủng hộ

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen được đề cử vào vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đã dẫn đến phản ...

vuot qua so phieu sit sao ba ursula von der leyen duoc bau lam chu tich uy ban chau au Sau 'cuộc thảo luận marathon' kéo dài 3 ngày, Ủy ban châu Âu sẽ có nữ Chủ tịch đầu tiên?

Tối 2/7, tại Brussels (Bỉ), 28 nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã đi đến thống nhất về danh sách đề cử ...

vuot qua so phieu sit sao ba ursula von der leyen duoc bau lam chu tich uy ban chau au EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản đang bàn cách cải tổ WTO

Ngày 28/6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo về những thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu ...

PV

(theo The Independent)