WHO tài trợ 21 triệu USD giúp Việt Nam nâng cao năng lực y tế

24/01/2018 11:43

Ngày 24/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động Chương trình Hợp tác y tế cho giai đoạn 2018 - 2019.

TIN LIÊN QUAN
who tai tro 21 trieu usd giup viet nam nang cao nang luc y te Cuba thúc đẩy việc hợp tác y tế với Việt Nam
who tai tro 21 trieu usd giup viet nam nang cao nang luc y te Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam - Lào

Theo đó, Chương trình Hợp tác y tế sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 với tổng ngân sách cam kết tài trợ ước tính 21 triệu USD (tương đương 489 tỷ đồng).

who tai tro 21 trieu usd giup viet nam nang cao nang luc y te
Hội nghị khởi động Chương trình Hợp tác y tế cho giai đoạn 2018 - 2019 ngày 24/1. (Ảnh: V.M)

Theo Chương trình hợp tác tài khoá mới này, Bộ Y tế và WHO sẽ phối hợp cùng tăng cường năng lực của hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng và bình đẳng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương; đáp ứng gánh nặng của các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm, các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khác; cung cấp dịch vụ có chất lượng ở tuyến y tế cơ sở; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài chính y tế; tăng cường các quy định về dược phẩm, vaccine và các sản phẩm y tế để đảm bảo tiếp cận tốt hơn với các loại thuốc thiết yếu và công nghệ y tế.

Gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam đang thay đổi rõ rệt, chuyển dần từ mắc các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm (NCDs) và vấn đề già hóa dân số. Ước tính, bệnh không lây nhiễm chiếm khoảng 73% tổng số ca tử vong, trong khi tỷ lệ dân số già từ 60 tuổi trở lên đã chiếm 10% dân số vào năm 2014.

who tai tro 21 trieu usd giup viet nam nang cao nang luc y te
Chăm sóc sức khỏe toàn dân sẽ là một trong những trọng tâm của Chương trình hợp tác. (Nguồn: Sức khỏe & Đời sống)

Đồng thời, suy dinh dưỡng – đặc biệt là tỷ lệ thấp còi ở trẻ em, tử vong mẹ và tử vong ở trẻ sơ sinh tiếp tục ảnh hưởng không cân xứng đến những nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm tiếp tục là một vấn đề, các bệnh truyền nhiễm mới nổi là một mối đe dọa đối với an ninh y tế của Việt Nam.

Ngoài ra, nội dung mở rộng bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là một trong những lĩnh vực ưu tiên, trọng tâm trong chương trình nghị sự của Chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề y tế hiện nay ở Việt Nam.

Với những mục tiêu này, Chương trình Hợp tác y tế sẽ hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật cho phía Việt Nam nhằm giải quyết những thách thức về tình hình sức khỏe hiện nay.

who tai tro 21 trieu usd giup viet nam nang cao nang luc y te Phê duyệt Chương trình hợp tác y tế với WHO giai đoạn 2016-2017

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục "Chương trình hợp tác y tế với Tổ chức Y tế Thế giới, tài khóa 2016 ...

who tai tro 21 trieu usd giup viet nam nang cao nang luc y te Việt Nam – Hoa Kỳ: Hợp tác y tế đi trước bình thường hóa quan hệ

Sáng 28/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác y tế và bình ...

who tai tro 21 trieu usd giup viet nam nang cao nang luc y te Đẩy mạnh hợp tác y tế giữa Việt Nam với tỉnh Houaphan (Lào)

Bí thư, Tỉnh trưởng Houaphan bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Houaphan về lĩnh vực y tế.Bí ...

Vũ Minh