WSJ: Trung Quốc chỉ 'miễn cưỡng' mua sản phẩm nông nghiệp Mỹ

14/11/2019 07:23

TGVN. Ngày 13/11, Wall Street Journal cho rằng, các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã gặp khó khăn bởi sự miễn cưỡng của Bắc Kinh trong việc tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
wsj trung quoc chi mien cuong mua san pham nong nghiep my Chuyên gia: Mỹ nỗ lực ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc
wsj trung quoc chi mien cuong mua san pham nong nghiep my Chuyên gia: Thương chiến Mỹ - Trung sẽ dịu bớt, song tranh cãi vẫn tiếp diễn
wsj trung quoc chi mien cuong mua san pham nong nghiep my
Tham vọng về một thỏa thuận "giai đoạn 1" của hai bên khó có thể hoàn thành. (Ảnh minh họa. Nguồn: News.Law)

Theo Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào tháng trước rằng Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về một thỏa thuận "giai đoạn 1" để điều chỉnh lại cuộc chiến thương mại vốn bắt đầu từ mùa hè năm ngoái, tuy nhiên các chi tiết cuối cùng đã chứng minh rằng tham vọng của hai bên khó có thể hoàn thành.

Tổng thống Trump ban đầu nói rằng Trung Quốc đã đồng ý một thỏa thuận về việc mua từ 40 đến 50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong hơn hai năm, song phía Trung Quốc được cho là đã thận trọng trong việc viết một con số đầy đủ vào bản thỏa thuận.

Những bất đồng tương tự như trên từng làm xáo trộn các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước trong quá khứ. Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin của "những người quen thuộc với vấn đề này" cho rằng Trung Quốc đã phản đối các quy định chặt chẽ hơn về chuyển giao công nghệ và cơ chế thực thi.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế 5% đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10.

Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao. Theo đánh giá của giới quan sát, thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn chưa được ký kết và vẫn có khả năng đổ vỡ giống như trong các vòng đàm phán trước.

wsj trung quoc chi mien cuong mua san pham nong nghiep my

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được ký trước khi các mức thuế bổ sung có hiệu lực

TGVN. Nhà Trắng "vô cùng lạc quan" về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc trước cuối năm ...

wsj trung quoc chi mien cuong mua san pham nong nghiep my

 

Phát triển kinh tế địa phương - ‘liều thuốc giải độc’ cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

TGVN. Tại Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc 2019, một số tiểu bang của Mỹ cho rằng, việc phối hợp phát triển kinh ...

wsj trung quoc chi mien cuong mua san pham nong nghiep my

 

Ký đình chiến giai đoạn 1, Lãnh đạo Mỹ - Trung vội vàng vì sốt ruột

TGVN. Có nhiều dấu hiệu cho thấy cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều sốt ruột ký ...

Văn Chu

(theo Wall Street Journal)