WTO lần đầu tiên cho phép Trung Quốc áp thuế, Mỹ thất vọng

02/11/2019 11:10

TGVN. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 1/11 cho phép Trung Quốc áp thuế đối với 3,58 tỷ USD hàng Mỹ mỗi năm trong vụ tranh chấp kéo dài về các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
wto cho phep trung quoc danh thue len 36 ty usd hang my Tổng thống Mỹ có thể 'trả đũa' Pháp bằng cách đánh thuế rượu vang
wto cho phep trung quoc danh thue len 36 ty usd hang my Chiến tranh thương mại: Không ai là người chiến thắng
wto cho phep trung quoc danh thue len 36 ty usd hang my
WTO cho phép Trung Quốc áp thuế đối với 3,58 tỷ USD hàng Mỹ mỗi năm. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc đã xin WTO cho phép đánh thuế hơn 7 tỷ USD hàng Mỹ trong vụ tranh chấp này, trang AFP dẫn thông tin từ một quan chức thương mại.

Phán quyết của WTO cho biết các hành vi chống bán phá giá bất hợp pháp của Mỹ đã "làm giảm các lợi ích của Trung Quốc" đối với khoảng 3,58 tỷ USD. Vì vậy, Bắc Kinh chỉ có thể áp thuế lên số hàng hóa với giá trị không vượt quá con số trên mỗi năm.

Quyết định này là lần đầu tiên WTO cho phép Trung Quốc áp thuế trong tranh chấp thương mại.

Washington bày tỏ sự thất vọng với quyết định này. Một quan chức thương mại Mỹ nhấn mạnh cam kết tiếp tục "sử dụng thuế chống bán phá giá để đối phó việc bán phá giá" và cho rằng phán quyết "không dựa trên phân tích kinh tế".

"Ngoài ra, chúng tôi không tin rằng quyết định của trọng tài sẽ có bất kỳ tác động nào tới thảo luận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc", quan chức này nói, và cho biết thêm rằng chính phủ Mỹ sẽ thảo luận với các bên về “đường hướng sắp tới”.

Trung Quốc ban đầu đã đệ đơn kiện Mỹ tháng 12/2013, vì bất đồng với cách Mỹ đánh giá hàng hóa bị cho là “bán phá giá” vào thị trường Mỹ.

Việc sử dụng thuế chống bán phá giá được cho phép trong thương mại quốc tế, nếu tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt. Tranh chấp về thuế chống bán phá giá thường được đưa ra trước cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO.

Theo trang web của Bộ Công thương Việt Nam, “bán phá giá” được định nghĩa một cách đơn giản là khi hàng hóa được bán ở nước nhập khẩu với giá thấp hơn giá trị thông thường của nó tại thị trường nước xuất khẩu. Tuy nhiên, để xác định doanh nghiệp xuất khẩu có bán phá giá hay không và bán phá giá ở mức độ nào thì rất phức tạp, bởi doanh nghiệp xuất khẩu thường bán vào nước nhập khẩu nhiều lô hàng và mỗi lô hàng lại có những mức giá khác nhau.

Một vụ việc điều tra đòi hỏi so sánh giá trị thông thường của hàng hóa tại nước xuất khẩu với giá khi xuất sang nước bạn, trên cơ sở các giao dịch với nhau, cũng theo định nghĩa từ Bộ Công Thương.

Trong trường hợp cụ thể này, Trung Quốc cáo buộc rằng Mỹ vi phạm các quy tắc của WTO, khi dùng phương pháp tính toán gọi là "zeroing" (quy về 0) để so sánh giá nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ với giá thông thường tại nước xuất sang Mỹ, để từ đó xác định biên độ phá giá.

Tháng 10/2016, hội đồng chuyên gia WTO đồng tình với cáo buộc của Trung Quốc, bao gồm vấn đề xoay quanh phương pháp tính toán “quy về 0”.

Mỹ, đã nhiều lần thua kiện trước WTO về phương pháp tính toán của mình, cho biết vào tháng 6/2017 rằng họ sẽ thực hiện các khuyến nghị của hội đồng trong khung thời gian "hợp lý".

Nhưng Mỹ đã không thực hiện lời hứa đó trước thời hạn tháng 8/2018 do WTO.

Trung Quốc sau đó đã xin phép áp đặt các biện pháp trừng phạt. WTO đã chỉ định một tòa trọng tài để xác định con số thuế quan phù hợp.

wto cho phep trung quoc danh thue len 36 ty usd hang my Mỹ và EU 'châm ngòi' cuộc chiến thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương?

TGVN. Giới quan sát cho rằng, phán quyết mới nhất của WTO về vụ tranh chấp thương mại Airbus đang "châm ngòi" cho cuộc chiến ...

wto cho phep trung quoc danh thue len 36 ty usd hang my Mỹ - WTO: Buồn ngủ bất ngờ được chiếu manh

TGVN. WTO vừa xử cho Mỹ thắng trong vụ kiện tụng giữa Mỹ - EU liên quan đến các hãng Boeing và Airbus. Phán quyết là ...

wto cho phep trung quoc danh thue len 36 ty usd hang my Được WTO ‘bật đèn xanh’, Mỹ sẽ áp thuế với EU từ ngày 18/10

TGVN. Các quan chức thương mại cấp cao cho biết, Mỹ sẽ áp đặt thuế trừng phạt đối với Liên minh châu Âu (EU) kể ...

(theo Zing)