Xả súng ở Đức: Không có bằng chứng thủ phạm liên hệ với IS

23/07/2016 20:15

Cảnh sát Đức đưa ra thông tin trên sau khi tiến hành lục soát căn hộ của đối tượng xả súng tại trung tâm mua sắm Olympia chiều tối 22/7 ở Munich, làm ít nhất 9 người thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
xa sung o duc khong co bang chung thu pham lien he voi is Hội đồng an ninh liên bang Đức họp khẩn
xa sung o duc khong co bang chung thu pham lien he voi is Tình hình người Việt trong vụ tấn công ở Munich

Bên cạnh đó, cảnh sát cũng cho rằng thủ phạm đã hành động như một kẻ "loạn trí" và không liên quan tới vấn đề người di cư.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Cảnh sát trưởng thành phố Munich, ông Hubertus Andrae cho biết thủ phạm mới 18 tuổi này bị ám ảnh với những cuốn sách và bài báo viết về các vụ giết người hàng loạt "liên quan tới những kẻ điên loạn".

Theo ông Andrae, vụ xả súng tại Munich có "điểm liên quan rõ ràng" với vụ tấn công kép ở Na Uy đúng 5 năm trước do Anders Breivik - hung thủ "máu lạnh" có quan điểm cực hữu - gây ra làm ít nhất 77 người thiệt mạng.

xa sung o duc khong co bang chung thu pham lien he voi is
Ông Hubertus Andrae (giữa), cảnh sát trưởng Munich, chủ trì buổi họp báo sau vụ xả súng tại trung tâm mua sắm Olympia. (Nguồn: Reuters)

Ông Andrae cho rằng hung thủ trong vụ xả súng ở Munich đã nghiên cứu về các vụ bạo lực, sở hữu nhiều tài liệu liên quan tới các vụ tấn công từng xảy ra, đặc biệt là vụ tấn công của Breivik.

Ngày 22/7/2011, Breivik đã gây ra vụ nổ bom tại khu nhà chính phủ ở thủ đô Oslo (Na Uy) làm 8 người thiệt mạng. Sau đó, tên này lại xả súng điên cuồng tại một trại hè thanh niên trên đảo Utoeya, làm 69 người chết và hơn 150 người bị thương.

Hôm nay, Cơ quan công tố Đức cũng tuyên bố vụ xả súng tại Munich không phải là hành động tấn công khủng bố. Kẻ tấn công từng bị trầm cảm và phải điều trị bệnh tâm thần. Các công tố viên Munich cũng đã loại trừ khả năng vụ tấn công này mang động cơ chính trị.

xa sung o duc khong co bang chung thu pham lien he voi is Vụ khủng bố ở Đức: Thủ phạm có quốc tịch Đức-Iran

Tại cuộc họp báo sáng 23/7, Cảnh sát trưởng thành phố Munich Hubertus Andrä cho biết đối tượng 18 tuổi thực hiện vụ tấn công ...

xa sung o duc khong co bang chung thu pham lien he voi is Đức: Xả súng ở trung tâm mua sắm

Cảnh sát chính thức xác nhận có 8 người thiệt mạng và đang xác minh thi thể thứ 9, sau khi 3 đối tượng dùng ...

xa sung o duc khong co bang chung thu pham lien he voi is IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công tàu hỏa ở Đức

Hãng tin Amaq có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 19/7 đã công bố đoạn video của thủ ...

TNB

(tổng hợp)