Nhỏ Bình thường Lớn

Xác lập kỷ lục Việt Nam với 100 món ăn chế biến từ khoai lang Bình Tân

Ngày 24/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và UBND huyện Bình Tân tổ chức Hội thi Ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam với 100 món ăn chế biến từ khoai lang Bình Tân.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long lần III năm 2023 diễn ra từ ngày 23-25/12. Tại chương trình, 20 đội thi cùng tranh tài chế biến các món ăn, thức uống đa dạng về màu sắc, hương vị từ nguyên liệu chính là khoai lang Bình Tân.

Xác lập kỷ lục Việt Nam với 100 món ăn chế biến từ khoai lang Bình Tân
Các sản phẩm chế biến từ khoai lang Bình Tân tham gia trưng bày xác lập kỷ lục Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Tin liên quan
Kiều bào bày tỏ nhiều kỳ vọng vào ngành Ngoại giao Kiều bào bày tỏ nhiều kỳ vọng vào ngành Ngoại giao

Kết quả, Ban tổ chức trao giải Nhất cho Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân. Đặc biệt, qua quá trình giám sát và thực hiện kiểm đếm, thẩm định, đại diện Ban Giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) ghi nhận tổng số món ăn chế biến từ khoai lang Bình Tân tại sự kiện là 100 món, được 20 đội thi chung tay thực hiện.

Đại diện Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn, thức uống từ khoai lang Bình Tân nhiều nhất Việt Nam" (100 món) cho Ủy ban nhân dân huyện Bình Tân.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh long Phan Văn Giàu cho biết huyện Bình Tân là nơi tập trung sản xuất nhiều giống khoai nổi tiếng như khoai bí đỏ, khoai trắng sữa, khoai dương ngọc, khoai lang tím Nhật...

Diện tích xuống giống khoai lang của nông dân trên địa bàn đạt hơn 10.000 ha/năm, sản lượng trung bình trên 300.000 tấn/năm, nên nơi đây còn được mệnh danh là “Vương quốc khoai lang.”

Lấy cảm hứng từ cây nông nghiệp chủ lực của huyện Bình Tân là cây khoai lang, Ban tổ chức hội thi mong muốn góp phần tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của cây khoai lang, đồng thời phát huy giá trị kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ khoai lang, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng khoai gắn với tạo dựng hình ảnh địa phương, xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham quan du lịch tỉnh Vĩnh Long.

Hội thi còn tạo sân chơi bổ ích, giao lưu và phát huy khả năng sáng tạo cho những người yêu thích ẩm thực, cơ hội để các đầu bếp thể hiện khả năng sáng tạo của mình, đóng vai trò như một “Đại sứ ẩm thực” để gửi gắm những giá trị của ẩm thực địa phương đến du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh hội thi ẩm thực, xác lập kỷ lục 100 món ăn được chế biến từ khoai lang Bình Tân, trong chương trình còn có các hoạt động trưng bày, bán sản phẩm khoai lang phục vụ khách nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh, hương vị các món ngon chế biến từ khoai lang, khẳng định giá trị và thương hiệu khoai lang Bình Tân.

Nâng tầm di sản văn hoá phi vật thể ở Việt Nam

Nâng tầm di sản văn hoá phi vật thể ở Việt Nam

Được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 là một tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ, ghi ...

Giới trẻ Việt tìm về nghệ thuật chèo

Giới trẻ Việt tìm về nghệ thuật chèo

Ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm đến nghệ thuật chèo, trong đó có những sinh viên giàu nhiệt huyết của Trường Đại học ...

Ngoại giao văn hóa phục vụ phát triển bền vững

Ngoại giao văn hóa phục vụ phát triển bền vững

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, tình hình thế giới và khu vực biến động phức tạp, ngoại giao văn hóa đã gắn chặt ...

Đền Thánh Nguyễn: Tìm về cội nguồn lịch sử và văn hóa Việt

Đền Thánh Nguyễn: Tìm về cội nguồn lịch sử và văn hóa Việt

Ninh Bình không chỉ có những di tích, danh lam thắng cảnh như Cố đô Hoa Lư, Tràng An, Tam Cốc Bích Động. Về với ...

Nuôi dưỡng, phát triển di sản ca trù trên địa bàn Hà Nội

Nuôi dưỡng, phát triển di sản ca trù trên địa bàn Hà Nội

Ngày 24/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác lời thơ mới cho ...

(theo TTXVN)