Xây dựng lại lòng tin thương mại Mỹ-Trung Quốc: Cơ hội còn để ngỏ

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers đã ví von Mỹ và Trung Quốc cùng ngồi trên một con thuyền đi trên vùng biển đầy sóng gió, do đó, cho dù hai nước cảm nhận về nhau như thế nào thì cũng đều phải đưa ra những đảm bảo chiến lược cho nhau, tìm cách hợp tác.
Xây dựng lại lòng tin thương mại Mỹ-Trung Quốc: Cơ hội còn để ngỏ
Giữa bối cảnh Mỹ ban hành những quy định nghiêm ngặt đối với doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chạy đua đến Mỹ niêm yết. (Nguồn: CNBC)

Mặc dù quan hệ Mỹ-Trung vẫn diễn biến căng thẳng, song số lượng doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ lại tăng lên.

Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp Trung Quốc đã huy động 6,6 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ, cao gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, số liệu của hãng cung cấp dịch vụ tài chính Deloitte tại Trung Quốc ghi nhận 20 công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong quý I/2021, với tổng giá trị 4,37 tỷ USD, lần lượt tăng 233% về số lượng và 1.081% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Hợp tác tăng trưởng ngược xu hướng

Năm 2020, các doanh nghiệp Trung Quốc đã huy động được 15 tỷ USD thông qua hoạt động IPO ở Mỹ, chỉ thấp hơn mức kỷ lục được thiết lập vào năm 2014.

Năm 2021, giữa bối cảnh Mỹ ban hành những quy định nghiêm ngặt đối với doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chạy đua đến Mỹ niêm yết. Sở giao dịch chứng khoán New York dự tính năm nay có khoảng 60 doanh nghiệp Trung Quốc lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, thậm chí quy mô có thể vượt năm 2020.

Tin liên quan
Bloomberg: Mỹ có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc Bloomberg: Mỹ có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Tại sao doanh nghiệp Trung Quốc phải mạo hiểm đến Mỹ niêm yết? Có rất nhiều nguyên nhân đằng sau câu chuyện này. So với Trung Quốc, tính thanh khoản của thị trường vốn Mỹ mạnh hơn, cơ sở đầu tư rộng hơn, trình tự và thủ tục phê duyệt tương đối đơn giản, thuận lợi.

Khi tốc độ chuyển đổi của nền kinh tế Trung Quốc tăng nhanh, đã xuất hiện rất nhiều công ty mô hình mới, giữa bối cảnh thị trường vốn Mỹ thường đánh giá cao và có cái nhìn tích cực đối với các công ty Internet và công ty công nghệ cao.

Ngoài ra, việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng có lợi cho việc nâng cao danh tiếng và uy tín toàn cầu của công ty, từ đó càng dễ dàng thu hút các nhân tài quản lý và công nghệ chất lượng cao.

Có thể thấy rằng cho dù môi trường chính trị Mỹ-Trung thay đổi như thế nào, sự vận động của thị trường vẫn có logic riêng và giữa hai thị trường vẫn có sức hút tự nhiên.

Theo số liệu thống kê do cơ quan Hải quan Trung Quốc công bố ngày 26/4, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh trong quý I/2021, đạt 81,26 tỷ Nhân dân tệ (12,55 tỷ USD), tăng 133,4% so với cùng kỳ, chiếm 12% tổng giá trị xuất nhập khẩu của Trung Quốc.

Sau 100 ngày cầm quyền, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã xác lập quy tắc “cạnh tranh, hợp tác, đối đầu” để định nghĩa quan hệ Mỹ-Trung, nhưng trên thực tế 3 phần này không bằng nhau. Trong thiết kế chiến lược đối với Trung Quốc, mặt cạnh tranh, đặc biệt là đối đầu chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Một số nhà nghiên cứu đã khái quát cụm từ trên là “huy động sức mạnh toàn chính phủ, toàn xã hội, toàn phương vị, toàn thế giới cạnh tranh với Trung Quốc”. Điển hình là vừa qua Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã đưa ra “Đạo luật cạnh tranh chiến lược năm 2021” để cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, đồng thời nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng.

Mặc dù vậy, có một điều khó phủ nhận đó là nền tảng quan hệ Mỹ-Trung mới là khía cạnh hợp tác lớn nhất. Quan hệ kinh tế và thương mại trước đây được cho là “hòn đá tảng” trong quan hệ Mỹ-Trung và đến nay mối liên hệ kinh tế giữa hai nước vẫn khăng khít.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và thương mại Mỹ-Trung vẫn tăng trưởng ngược xu hướng, tổng giá trị thương mại hàng hóa song phương đạt hơn 580 tỷ USD trong năm 2020, tăng 8% so với cùng kỳ.

Về phương diện các vấn đề quốc tế, cho dù phải ứng phó với biến đổi khí hậu, kiểm soát dịch bệnh, hay hồi sinh kinh tế toàn cầu, nếu không có sự tham gia và hợp tác của Trung Quốc thì các tham vọng chiến lược quốc tế của Mỹ sẽ rất khó thực hiện.

Mỹ-Trung vẫn cùng "ngồi một thuyền"

Bất chấp việc lập trường chống Trung Quốc ở nước Mỹ là một sự “đúng đắn chính trị” như thế nào, các dòng chính và dòng phụ trong quan hệ Mỹ-Trung vẫn cần được phân biệt rõ ràng.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers đã ví von Mỹ và Trung Quốc cùng ngồi trên một con thuyền đi trên vùng biển đầy sóng gió, do đó cho dù hai nước cảm nhận về nhau như thế nào thì cũng đều phải đưa ra những đảm bảo chiến lược cho nhau, tìm cách hợp tác.

Xây dựng lại lòng tin thương mại Mỹ-Trung Quốc: Cơ hội còn để ngỏ
'Ngoại giao bóng bàn' từng là cầu nối cho mối quan hệ Mỹ-Trung. (Nguồn: AP)

Cách đây không lâu, khi phát biểu tại hoạt động kỷ niệm 50 năm “Ngoại giao bóng bàn” Mỹ-Trung, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói rằng “Ngoại giao bóng bàn” đã thể hiện sự kỳ vọng của nhiều người vào tương lai, nghĩa là nhân dân hai nước có thể hiểu lẫn nhau dựa trên tầm quan trọng của hai nước trong cấu trúc thế giới và nền kinh tế toàn cầu.

Hiện nay, giữa Mỹ và Trung Quốc có những mối liên hệ khó tách rời. Đầu tiên là sự tôn trọng đối với lựa chọn của thị trường, duy trì chuỗi sản xuất toàn cầu. Dường như việc “chia tách” kinh tế Mỹ-Trung là điều không thể, thị trường sẽ phá vỡ rào cản chính trị với sức mạnh to lớn.

Chuỗi sản xuất hoàn chỉnh và hiệu quả mà Trung Quốc đã thiết lập trong mấy chục năm qua không có nước nào và khu vực nào có thể khôi phục và thay thế. Do đó, sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ vẫn cần đến chuỗi sản xuất và thị trường khổng lồ của Trung Quốc. Hai cường quốc hợp tác phục hồi kinh tế mới có thể hồi sinh sức sống của nền kinh tế toàn cầu.

Tiếp theo là phối hợp trong quản trị toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh khí hậu đã mở ra một khởi đầu tốt, Mỹ chủ động mời, lãnh đạo Trung Quốc tham gia và phát biểu, thể hiện thiện chí lẫn nhau, tăng thêm lòng tin quản trị khí hậu toàn cầu.

Mỹ theo dõi sát sao thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Mỹ theo dõi sát sao thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Các chuyên gia cho rằng, thế giới thời kỳ hậu dịch bệnh cần cơ chế phối hợp mới, các nước lớn có thể suy nghĩ và hành động không biên giới, khôi phục chủ nghĩa đa phương để thúc đẩy đổi mới và tiến bộ của quản trị toàn cầu. Tiền đề vận hành hiệu quả của cơ chế phối hợp này là nhìn nhận thế giới dưới lăng kính các chế độ chính trị khác nhau, mô hình quản trị khác khác có thể cùng tồn tại và học tập lẫn nhau.

Mỹ và Trung Quốc là hai trụ cột ứng phó thách thức chung và duy trì trật tự toàn cầu, do đó, việc thiết lập các nguyên tắc cạnh tranh giữa hai nước, đồng thời bổ sung các nhân tố tích cực, thông qua tăng cường đối thoại để xây dựng lại lòng tin chính trị và mở rộng hợp tác là hướng đi của tương lai.

Có thể nói, “cửa sổ” cơ hội để Mỹ và Trung Quốc thiết lập quan hệ nước lớn mang tính xây dựng vẫn còn.

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington quyết không 'nương tay' với hàng hóa Bắc Kinh
Mỹ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm tới
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Nắm 'quân át chủ bài', tại sao Bắc Kinh không 'chơi tất tay'?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ
CPTPP mở rộng - Cầu nối Mỹ-Trung?
TIN LIÊN QUAN
(theo TTXVN/Bloomberg)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Baoquocte.vn. Bạo lực giữa Israel và Palestine khiến gần 200 người thiệt mạng, theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres là "vô cùng kinh hoàng".
Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Baoquocte.vn. Trong khi Bahrain hy vọng cuộc xung đột Israel-Palestine sẽ được giải quyết một cách công bằng, thì Malaysia đã đưa ra 6 khuyến nghị đối với OIC.
Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/5. Âm lịch hôm nay 17/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 17 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Baoquocte.vn. Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại của các sinh viên, những người cần ...
Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Bài viết 'Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam' của Tổng ...
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Baoquocte.vn. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu ...
Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Baoquocte.vn. Bản tin tối 16/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 57 ca mắc Covid-19, trong đó có 54 ca ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, ...
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã lên án việc Israel 'vi phạm trắng trợn' quyền của người Palestine khi trục xuất họ.
Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Baoquocte.vn. Campuchia tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 giảm với tổng số 350 ca được phát hiện trong ngày trên cả nước, trong đó có 9 ca nhập ...
Việt Nam là đối thủ cạnh tranh 'đáng gờm' về đầu tư ở Đông Nam Á?

Việt Nam là đối thủ cạnh tranh 'đáng gờm' về đầu tư ở Đông Nam Á?

Baoquocte.vn. Việt Nam đang ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, vốn không bị suy giảm do áp lực ngày càng tăng của Trung Quốc.
Giá tiêu hôm nay 16/5: Thế giới phản ứng trái chiều, cao nhất 68.000đ/kg; tiêu trắng Trung Quốc được giá, giá tiêu Việt giảm

Giá tiêu hôm nay 16/5: Thế giới phản ứng trái chiều, cao nhất 68.000đ/kg; tiêu trắng Trung Quốc được giá, giá tiêu Việt giảm

Baoquocte.vn. Tuần qua, giá tiêu trên thị trường quốc tế và thị trường nội địa ghi nhận phản ứng trái chiều, tuy nhiên, biên độ tăng, giảm ở mức nhỏ.
Giá cà phê hôm nay 16/5: Báo cáo tồn kho 'làm hại' giá cà phê, nhưng tháng 9 mới là thời điểm cần chú ý

Giá cà phê hôm nay 16/5: Báo cáo tồn kho 'làm hại' giá cà phê, nhưng tháng 9 mới là thời điểm cần chú ý

Baoquocte.vn. Giá cà phê sẽ giảm kể từ tháng 9 khi vụ thu hoạch cà phê mới ở Trung Mỹ, Việt Nam và Colombia bắt đầu.
Giá cao su hôm nay 16/5: Nhật Bản giữ đà giảm, doanh nghiệp cao su Việt Nam tăng giá theo tuần

Giá cao su hôm nay 16/5: Nhật Bản giữ đà giảm, doanh nghiệp cao su Việt Nam tăng giá theo tuần

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay 16/5 ghi nhận sàn Nhật Bản giữ đà giảm, niềm tin trong lĩnh vực dịch vụ tháng 4/2021 của nước này giảm mạnh nhất trong 1 năm.
Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương đã chính thức lên sàn thương mại điện tử Lazada.
Giá tiêu hôm nay 15/5: Thế giới vẫn đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; nỗi buồn của hồ tiêu Việt xuất khẩu

Giá tiêu hôm nay 15/5: Thế giới vẫn đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; nỗi buồn của hồ tiêu Việt xuất khẩu

Baoquocte.vn. Trong khi Việt Nam đứng đầu thế giới về diện tích, sản lượng và khối lượng xuất khẩu thì giá tiêu xuất khẩu lại đang thấp nhất thế giới.
Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Cuộc đi săn đất nền ‘cắt lỗ’; nhanh chóng đưa vào sử dụng khu tái định cư sân bay Long Thành... là những tin bất động sản mới nhất
Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Baoquocte.vn. Việc số hóa các hoạt động kinh doanh đang trở thành nhu cầu không thể thiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 17-21/5: Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, xuất hiện các nhịp giằng co

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 17-21/5: Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, xuất hiện các nhịp giằng co

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia nhận định, xu hướng dòng tiền đầu tư tăng mạnh và ổn định sẽ tiếp tục nâng đỡ thị trường chứng khoán.
Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Baoquocte.vn. Diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phù hợp với sức khỏe, triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp, chưa xuất hiện yếu tố bong bóng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 -  Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 - Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Baoquocte.vn. Tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với số lượng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng nhanh chóng.
Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động