Xuất khẩu ngày 2-5/2: Trung Quốc dẫn đầu nhóm thị trường nhập điện thoại ‘Made in Vietnam’ và người Mỹ chuộng hàng Việt

Hoàng Nam
TGVN. Tháng 1/2021, Việt Nam xuất siêu 1,3 tỷ USD, ‘xuất ngoại’ điện thoại thu về hơn 51 tỷ USD, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 2-5/2.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xuất khẩu ngày 2-5/2: Trung Quốc dẫn đầu nhóm nhập điện thoại ‘Made in Vietnam’, người Mỹ chuộng hàng Việt
Xuất khẩu ngày 2-5/2: Trung Quốc dẫn đầu nhóm thị trường nhập điện thoại ‘Made in Vietnam. (Nguồn: VGP)

Tháng 1, Việt Nam xuất siêu 1,3 tỷ USD

Bộ Công Thương cho hay, trong tháng đầu tiên của năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục đạt thành tích đáng ghi nhận khi xuất siêu 1,3 tỷ USD.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1/2021 ước tính đạt 27,7 tỷ USD. So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng đầu tiên của năm mới tăng 50,5%.

Có tổng cộng 6 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 67,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó điện thoại và linh kiện có giá trị xuất khẩu lớn nhất đạt 5,8 tỷ USD, chiếm 20,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Điện tử, máy tính và linh kiện đạt 4 tỷ USD, tăng 50,2%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 3,2 tỷ USD, tăng 115,3%; hàng dệt may đạt 2,6 tỷ USD, tăng 3,3%; giày dép đạt 1,8 tỷ USD, tăng 26,4%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,3 tỷ USD, tăng 48,4%.

Về xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 2,03 tỷ USD, giảm 16,2% so với tháng cuối của năm 2020 nhưng tăng 22,7% so với cùng kỳ. Trong nhóm này, ngoại trừ rau quả, cà phê và gạo có kim ngạch giảm so với cùng kỳ năm trước các mặt hàng khác đều có kim ngạch tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, xuất khẩu thủy sản ước đạt 600 triệu USD, tăng 19,6%; cao su đạt 321 triệu USD, tăng 142,2%; hạt điều đạt 268 triệu USD, tăng 51,7%; hạt tiêu đạt 51 triệu USD, tăng 42,4%; chè đạt 16 triệu USD, tăng 31,2%.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong tháng 1

Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2021, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 7,5 tỷ USD, tăng 57,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp đến là Trung Quốc đạt 5,8 tỷ USD, tăng 111,6%; thị trường EU đạt 2,8 tỷ USD, tăng 14,8%; thị trường ASEAN đạt 2,3 tỷ USD, tăng 31,9%; Nhật Bản đạt 1,9 tỷ USD, tăng 22,7%; Hàn Quốc đạt 1,7 tỷ USD, tăng 24,2%.

Tháng 1/2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 26,4 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 9,6 tỷ USD, tăng 72,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp đến là Hàn Quốc đạt 5,1 tỷ USD, tăng 29,3%; thị trường ASEAN đạt 3,4 tỷ USD, tăng 63,3%; Nhật Bản đạt 2 tỷ USD, tăng 52,9%; thị trường EU đạt 1,3 tỷ USD, tăng 23,3%; Mỹ đạt 1 tỷ USD, tăng 4,2%.

Ước tính, tháng 1/2021, Việt Nam xuất siêu 1,3 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 1,8 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 3,1 tỷ USD.

Xuất siêu sang EU đạt 1,5 tỷ USD, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước; nhập siêu từ Trung Quốc 3,8 tỷ USD, tăng 34,9%; nhập siêu từ Hàn Quốc 3,4 tỷ USD, tăng 32%; nhập siêu từ ASEAN 1,1 tỷ USD, tăng 211%.

Tin liên quan
Thu hút FDI từ ‘lá bài’ RCEP - Cửa rộng và sáng đến đâu? Thu hút FDI từ ‘lá bài’ RCEP - Cửa rộng và sáng đến đâu?

Cũng trong tháng 1/2021 có 4 mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, chiếm 50,6% tổng kim ngạch nhập khẩu. Trong đó: Điện tử, máy tính và linh kiện đạt 5,5 tỷ USD (chiếm 20,8% tổng kim ngạch nhập khẩu), tăng 29,9% so với cùng kỳ năm trước; máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 4,1 tỷ USD, tăng 46,3%; điện thoại và linh kiện đạt 2,6 tỷ USD, tăng 128,3%; vải đạt 1,2 tỷ USD, tăng 32,9%.

Điện thoại ‘Made in Vietnam’ thu về hơn 51 tỷ USD nhờ xuất ngoại

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu điện thoại và linh kiện trong năm 2020 đạt xấp xỉ 51,18 tỷ USD, giảm nhẹ 0,4% so với năm 2019 và hiện đang chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu năm qua của cả nước.

Điện thoại từ Việt Nam đã xuất đi hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Dẫn đầu tiêu thụ nhóm sản phẩm này là Trung Quốc với 12,34 tỷ USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại của cả nước, tăng 48,8% so với năm 2019. Thị trường EU đứng thứ 2 về kim ngạch khi đạt 9,9 tỷ USD, giảm 18,9% so với năm 2019.

Tiếp đến là Mỹ đạt 8,79 tỷ USD, giảm 1,2%; Hàn Quốc đạt 4,58 tỷ USD, giảm 11%; UAE đạt gần 2,53 tỷ USD, giảm 25,6%...

Ngoài thị trường Trung Quốc vẫn tăng mua điện thoại và linh kiện từ Việt Nam, trong năm qua còn có Hồng Kông (Trung Quốc) cũng tăng 44,14% với 1,73 tỉ USD; Canada tăng 34,3% với 826,23 triệu USD; Nhật Bản tăng 16,5% với 937,75 triệu USD…

Năm 2020 đã đánh dấu năm đầu tiên kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện sụt giảm. Bởi lẽ trong 10 năm trước đó, đây là nhóm mặt hàng luôn có mức tăng trưởng cao, giá trị xuất khẩu năm sau cao hơn năm trước. Thậm chí có năm tăng trưởng đến 3 con số như năm 2011 tăng tới 178,3% so với năm 2010.

Với mức tăng trưởng này, sản phẩm điện thoại và linh kiện đã nhanh chóng soán ngôi của các nhóm hàng truyền thống như dệt may, giày dép… để trở thành nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nhiều năm qua. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng này những năm qua luôn đóng góp đến trên dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

Kim ngạch xuất khẩu nhóm điện thoại và linh kiện chủ yếu nhờ vào các doanh nghiệp FDI, trong đó các dự án đầu tư của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên đóng góp lớn nhất. Hai nhà máy của Samsung ở Việt Nam là SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) là hai nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp điện thoại di động lớn nhất và hiện đại nhất của Samsung Electronics trên toàn cầu.

Đối với điện thoại, khoảng 60% sản phẩm Samsung bán ra trên thị trường toàn cầu là được lắp ráp sản xuất ở các nhà máy tại Việt Nam.

Xuất khẩu cà phê lạc quan

Những tháng đầu năm 2021, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho rằng, tồn kho cà phê tại các kho cảng trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua là tín hiệu lạc quan cho thấy, thị trường xuất khẩu cà phê sẽ cải thiện trong năm 2021.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu cà phê năm 2020 đạt 1,51 triệu tấn, tương đương 2,66 tỷ USD, giảm 8,8% về khối lượng và giảm 7,2% về giá trị so với năm trước.

Đức, Mỹ và Italy tiếp tục là 3 thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam với thị phần lần lượt là 12,8% (đạt 319,2 triệu USD); 9,3% (đạt 230,6 triệu USD); 8,4% (đạt 208,2 triệu USD).

Đáng chú ý, năm 2020, giá trị xuất khẩu cà phê tăng mạnh tại một số thị trường khác. Cụ thể, tại thị trường Ba Lan, tăng 35,6%, đạt 36,5 triệu USD; Nhật Bản tăng 15,4%, đạt 170,3 triệu USD; Malaysia tăng 15,2%, đạt 65,3 triệu USD. Ngược lại, giá trị xuất khẩu cà phê giảm mạnh nhất tại thị trường Anh, giảm 36,5%, đạt 46,4 triệu USD.

Về giá cà phê xuất khẩu, giá cà phê xuất khẩu bình quân cả năm 2020 ước đạt 1.759 USD/tấn, tăng 1,8% so với năm 2019.

Nhận định về thị trường xuất khẩu cà phê những tháng đầu năm 2021, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, tồn kho cà phê tại các kho cảng trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua là tín hiệu lạc quan cho thấy, thị trường xuất khẩu cà phê sẽ cải thiện trong năm 2021.

Các thị trường nhập khẩu cà phê lớn của Việt Nam đều gặp thiệt hại lớn vì dịch Covid-19 và tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao, theo đó, nhu cầu tiêu thụ cà phê tại nhà sẽ tăng mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Giá tiêu hôm nay 5/2: Thế giới tiếp tục giảm, dự báo giá biến động mạnh, lên tới 60.000đ/kg
Tháng đầu năm 2021, Việt Nam đón nhiều dự án FDI quy mô 'khủng'
Thu hút FDI từ ‘lá bài’ RCEP - Cửa rộng và sáng đến đâu?
Giá tiêu hôm nay 4/2: Giá tiêu thế giới quay đầu giảm nhẹ, trong nước chạm đáy 50.500đ/kg
EuroCham: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cập nhật kịch bản tăng trưởng trước diễn biến phức tạp của Covid-19
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (22-29/1): Thủ tướng Canada thất vọng với quyết định của ông Biden, Mỹ có 'giọng điệu nhẹ nhàng' với Trung Quốc?
(tổng hợp)

Đọc thêm

Những thương hiệu ô tô có chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp nhất

Những thương hiệu ô tô có chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp nhất

Những thương hiệu ô tô có chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp nhất thường ghi điểm nhờ độ bền cao, phụ tùng sẵn có và hệ thống đại lý ...
Israel: Khai quật, thu thập bằng chứng về một tu viện cổ giàu có

Israel: Khai quật, thu thập bằng chứng về một tu viện cổ giàu có

Dẫn lời các nhà khảo cổ Israel, một khuôn đá vôi có niên đại khoảng 1.400 năm được phát hiện tại khu di tích Hyrcania ở sa mạc Judea (Bờ ...
Tinh thần yêu nước thời đại mới từ mỗi con người bình dị

Tinh thần yêu nước thời đại mới từ mỗi con người bình dị

Tinh thần yêu nước thời đại mới được định hình từ những con người bình dị mà xuất sắc.
Lộ diện tân binh đầu tiên của Real Madrid năm 2026

Lộ diện tân binh đầu tiên của Real Madrid năm 2026

Nếu không có bất ngờ xảy ra, Nico Paz sẽ trở thành cầu thủ đầu tiên của Real Madrid trong năm 2026.
Asia Clean Capital Việt Nam: Đối tác tin cậy cho hành trình chuyển đổi năng lượng bền vững

Asia Clean Capital Việt Nam: Đối tác tin cậy cho hành trình chuyển đổi năng lượng bền vững

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh lộ trình Net Zero và chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng xanh, nhu cầu về các giải pháp năng lượng sạch, ...
Họa tiết 'truyền kỳ' của người H'Mông

Họa tiết 'truyền kỳ' của người H'Mông

Từ hoa văn trang phục đến họa tiết kiến trúc, người H’Mông đã hình thành một hệ ngôn ngữ tạo hình độc đáo, trong đó cái đẹp không chỉ để ...
Giá vàng hôm nay 26/12/2025 'thử' ngưỡng tâm lý 4.500 USD, động lực vững chắc neo giữ thị trường, UBS cảnh báo rủi ro chốt lời cuối năm

Giá vàng hôm nay 26/12/2025 'thử' ngưỡng tâm lý 4.500 USD, động lực vững chắc neo giữ thị trường, UBS cảnh báo rủi ro chốt lời cuối năm

Giá vàng hôm nay 26/12/2025 'thử' ngưỡng tâm lý 4.500 USD, động lực vĩ mô neo giữ thị trường, UBS cảnh báo rủi ro chốt lời cuối năm.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Giá vàng hôm nay 25/12/2025 tăng chưa có dấu hiệu quay đầu, đồng USD mất gần 10%, dư địa giá lên còn đến đâu?

Giá vàng hôm nay 25/12/2025 tăng chưa có dấu hiệu quay đầu, đồng USD mất gần 10%, dư địa giá lên còn đến đâu?

Giá vàng hôm nay 25/12/2025 tăng chưa có dấu hiệu dừng, đồng USD mất gần 10%, dư địa lên giá còn kéo dài sang năm 2026.
Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Giá vàng hôm nay 23/12/2025 lập kỷ lục mới, thêm một 'điểm nóng' khiến thế giới lo sợ, ba kịch bản cho kim loại quý vào năm 2026?

Giá vàng hôm nay 23/12/2025 lập kỷ lục mới, thêm một 'điểm nóng' khiến thế giới lo sợ, ba kịch bản cho kim loại quý vào năm 2026?

Giá vàng hôm nay 23/12/2025 lập kỷ lục mới, thêm một điểm nóng khiến thế giới lo sợ, năm 2026 kim loại quý sẽ tiến tiếp hay lùi lại?
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12 tiếp tục giảm mạnh do thanh khoản yếu trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 đang đi ngang so với ngày hôm qua, song các chuyên gia dự báo đang trên đà giảm mạnh trong thời gian tới.
Gỡ 'nút thắt' cho thị trường tín dụng

Gỡ 'nút thắt' cho thị trường tín dụng

Thị trường tín dụng tiếp tục giữ vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là kênh cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế, vừa là công cụ điều tiết mang tính chiến lược.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: USD tiếp tục trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: USD tiếp tục trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12 tiếp tục ghi nhận đà suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/12: Đồng USD tiếp nối đà trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/12: Đồng USD tiếp nối đà trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/12 tiếp tục trượt giá so với ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12 duy trì trạng thái dao động trong thận trọng.
Phiên bản di động