Xuất khẩu rượu vang Australia khởi sắc sau một thập kỷ

19/10/2019 16:11

TGVN. Ngành công nghiệp rượu vang Australia đã có sự tăng trưởng đáng kể, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 2,9 tỷ AUD (1,97 tỷ USD) trong năm 2018-2019, cao gấp 1,5 lần so với 10 năm trước.

TIN LIÊN QUAN
xuat khau ruou vang australia khoi sac sau mot thap ky KDI: Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục 'trì trệ', xu hướng giảm xuất khẩu và đầu tư tiếp diễn
xuat khau ruou vang australia khoi sac sau mot thap ky Phu nhân các nhà lãnh đạo G7 rạng rỡ thăm làng Espelette và thưởng thức rượu vang Pháp
xuat khau ruou vang australia khoi sac sau mot thap ky Trước thềm thượng đỉnh G7, Mỹ dọa áp thuế 'nặng nề' với rượu vang Pháp
xuat khau ruou vang australia khoi sac sau mot thap ky
Ngành công nghiệp rượu vang Australia đã có sự tăng trưởng đáng kể. (Nguồn: AP)

Báo cáo từ Công ty nghiên cứu thị trường và chính sách AgEconPlus cho biết, ngành sản xuất rượu vang Australia đóng góp 13% vào tăng trưởng kinh tế quốc gia kể từ năm 2015 và tăng trưởng trung bình 3% mỗi năm.

Theo ông Andreas Clark, Giám đốc điều hành Văn phòng Wine Australia, cuối những năm 2000, các nhà sản xuất rượu vang Australia đã phải chứng kiến tình trạng dư cung liên tục, khiến giá giảm và lợi nhuận giảm sút.

Tuy nhiên, chỉ sau gần một thập kỷ, ngành này đã có sự khởi sắc, với 60% sản lượng được xuất khẩu, đóng góp khoảng 45,5 tỷ AUD cho nền kinh tế và góp phần hỗ trợ tạo ra 164.000 việc làm.

Rượu vang Australia hiện chủ yếu được xuất sang châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, chiếm thị phần chủ yếu tại phân khúc giá thấp, trong đó Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất, với giá trị xuất khẩu đạt 1,14 tỷ AUD trong năm 2018, tăng 18% so với năm trước đó.

Ông Clark nói có nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm tới việc đầu tư vào các nhà máy sản xuất rượu vang tại Australia. Hiện có hơn 2.000 nhà máy sản xuất rượu vang ở nước này và giá của các trang trại trồng nho và các nhà máy sản xuất rượu đang có xu hướng tăng.

Mặc dù đạt con số tăng trưởng ấn tượng, ngành công nghiệp rượu nho Australia hiện đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, từ đó làm giảm năng suất trồng và sản lượng nho.

Ông Richard Angove thuộc công ty Riverland nhận định bên cạnh ảnh hưởng từ thời tiết, ngành công nghiệp rượu vang Australia chịu sự cạnh tranh quốc tế và trong nước khốc liệt.

Do đó, để có thể đứng vững trên trường quốc tế, các nhà sản xuất rượu vang Australia cần có các kế hoạch, nghiên cứu để đa dạng hóa sản phẩm, đi tiên phong trong dòng rượu vang hữu cơ, tăng cường khả năng cạnh tranh quốc gia.

xuat khau ruou vang australia khoi sac sau mot thap ky

 

Thời tiết nắng nóng, sản lượng rượu vang của Pháp giảm mạnh

TGVN. Bộ Nông nghiệp Pháp ngày 20/7 thông báo sản lượng rượu vang của nước này trong năm nay sẽ giảm khoảng 6-13% so với ...

xuat khau ruou vang australia khoi sac sau mot thap ky

 

Chile: Sử dụng vi tảo hấp thu khí CO2 trong sản xuất rượu vang

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp (ITTE) của Chile vừa công bố một biện pháp mới hấp thụ ...

xuat khau ruou vang australia khoi sac sau mot thap ky

 

Vì sao rượu vang thượng hạng vùng Burgundy có giá “trên trời”

Với giá lên tới 30 triệu EUR (khoảng 35 triệu USD), cao hơn rất nhiều so với dự tính, những chai rượu cuối cùng trong ...

(theo TTXVN)