Phát hiện mới về nguồn gốc cổ xưa của rượu vang nho

14/11/2017 16:44

Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​ - 5.000 TCN (cách đây khoảng 7.000 năm). 

TIN LIÊN QUAN
phat hien moi ve nguon goc co xua cua ruou vang nho Ngành rượu vang Italy đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu
phat hien moi ve nguon goc co xua cua ruou vang nho Cuộc chiến rượu vang 'nhuộm đỏ' đường ở Pháp

Trong khi đó, loại rượu cổ xưa nhất thế giới được cho là rượu làm từ gạo ở Trung Quốc ra đời cách đây 9.000 năm.

Thế nhưng, kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học từ Mỹ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Israel và Gruzia công bố mới đây lại cho thấy cộng đồng người sống tại khu vực miền Nam Caucasus (Gruzia) đã uống rượu vang từ trước đó rất lâu, cách đây hơn 8.000 năm.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu suốt 4 năm tại hai di chỉ khảo cổ ở Gadachrili Gora và Shulaveris Gora, cách thủ đô Tbilisi của Gruzia khoảng 50km về phía Nam.

phat hien moi ve nguon goc co xua cua ruou vang nho
Người sống tại khu vực miền Nam Caucasus đã uống rượu vang cách đây hơn 8.000 năm. (Nguồn: PA)

Trước đó, giới khảo cổ cũng đã phát lộ nhiều mảnh vỡ từ những chiếc bình gốm cỡ lớn có thể chứa tới 300 lít nước. Bên ngoài những bình gốm này có trang trí các họa tiết liên quan tới nho.

Theo chuyên gia Stephen Batiuk thuộc trường Đại học Toronto (Canada), nhóm nghiên cứu đã sử dụng những công nghệ mới để giám định các mảnh vỡ của bình gốm, cũng như những vết cặn bên trong bình.

Các kết quả phân tích hóa học đã xác định được axit tartaric, dấu vân tay, nho và rượu. Ngoài ra, còn có 3 loại axit hữu cơ là axit malic, axit succinic và axit citric trong cặn đọng bên trong những chiếc bình này.

Điều này cho thấy việc uống rượu làm từ nho đã xuất hiện từ thời kỳ đồ đá mới, khoảng năm 6.000 TCN, tức là trước 600 - 1.000 năm so với thời điểm đưa ra trong các nghiên cứu trước đó.

Thời kỳ đồ đá mới được bắt đầu vào khoảng năm 15.200 TCN ở khu vực Trung Đông và kết thúc vào khoảng năm 4.500 và 2.000 TCN.

Trong suốt thời kỳ này, con người đã bắt đầu xây dựng các trang trại, nuôi gia súc, và chế tác các công cụ bằng đá tinh xảo, các đồ thủ công và biết dệt vải.

Theo ông Batiuk, ở thời điểm này, người dân trồng nho với năng suất cao, dưới điều kiện môi trường tương tự điều kiện hiện nay ở Pháp và Italy. Rượu đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống xã hội thời bấy giờ và việc chế tác đồ gốm sứ cũng được ra đời trong thời kỳ này.

phat hien moi ve nguon goc co xua cua ruou vang nho Du lịch Nhật Bản hút khách nhờ rượu vang

Sự kết hợp nét văn hóa truyền thống cùng các hoạt động tham quan, thưởng thức rượu vang hứa hẹn sẽ mở ra một hướng ...

phat hien moi ve nguon goc co xua cua ruou vang nho Khám phá hầm rượu vang trị giá 50 triệu Euro tại Pháp

Theo Reuters, ông Michel-Jack Chasseuil, 73 tuổi, người Pháp, đã dành cả đời mình để sưu tập được hơn 40.000 chai rượu vang quý với ...

phat hien moi ve nguon goc co xua cua ruou vang nho Chống sâu răng nhờ rượu vang đỏ

Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách ...

(theo The Guardian)