Cuộc chiến rượu vang 'nhuộm đỏ' đường ở Pháp

Những người nông dân Pháp giận dữ trước làn sóng rượu giá rẻ từ Tây Ban Nha đã chặn xe hàng, đổ rượu xuống đường hoặc tấn công các doanh nghiệp phân phối.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170827155341 Du lịch Nhật Bản hút khách nhờ rượu vang
tin nhap 20170827155341 Giới thiệu rượu vang Australia hảo hạng tại Việt Nam

Đó là một đêm khuya hồi tháng 3. Một nhóm người trồng nho với mặt và đầu được bịt kín đã xông vào Passerieux Vergnes, nhà phân phối rượu lớn nhất nước Pháp, và châm lửa vào 3 chai rượu. Chỉ trong vài phút, cơ ngơi của Passerieux Vergnes chìm trong biển lửa.

Trước đó, những người trồng nho "thay trời hành đạo" cũng đột kích vào 2 nhà phân phối rượu lớn gần đó, đập vỡ cửa kính và đổ rượu tràn cả ra mặt đường.

Những doanh nghiệp bị tấn công là các nhà nhập khẩu rượu giá thấp ở Tây Ban Nha về. Họ gây nên làn sóng phản đối từ những người sản xuất rượu địa phương cảm thấy bất an vì kế sinh nhai bị đe dọa.

tin nhap 20170827155341

Nông dân Pháp chặn một chiếc xe chở rượu từ Tây Ban Nha và đổ hết rượu xuống đường vào tháng 4/2016. (Nguồn: AFP)

'Họ không đạt chuẩn, EU ép chúng tôi chấp nhận'

"Tôi cảm thấy mê muội", The New York Times dẫn lời René Vergnes, một cư dân vùng Languedoc, khu vực chuyên sản xuất rượu vang của Pháp, cho biết. "Mọi người đều tổn thất".

Vergnes đã điều hành hãng Passerieux Vergnes trong 35 năm nay. Ông trở thành nạn nhân gần nhất trong cuộc chiến rượu vang đang lan khắp nước Pháp giữa những người trồng nho địa phương với các doanh nghiệp đang nhập khẩu rượu từ những nước EU khác.

Về phía nông dân Pháp, họ cho rằng mình đang chịu sự cạnh tranh không công bằng, đặc biệt là từ Tây Ban Nha, nơi nền kinh tế đang khởi sắc dần và giá rượu đã giảm. Các luật lệ của châu Âu, vốn đòi hỏi việc tự do lưu thông hàng hóa dù đôi khi chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn về sản phẩm ở nước nhập khẩu, đang làm nông dân Pháp thêm khó khăn.

Nông dân trồng nho và làm rượu ở Pháp thường được miêu tả như những nhà nông giàu có sống trong những tòa nhà sang trọng giữa vùng quê, nhiều người trong số họ thật ra chỉ điều hành những hãng rượu nhỏ chuyên cung cấp rượu với giá trung bình trong hơn một thế kỷ qua.

Kể từ mùa Hè năm 2016 đến nay, hàng chục cuộc tấn công phản đối rượu "ngoại" đã diễn ra ở Pháp, bao gồm việc xe chở rượu từ Tây Ban Nha bị phục kích ở biên giới và rượu trên xe bị đổ hết xuống đường.

tin nhap 20170827155341

Rượu vang "nhuộm đỏ" con đường gần biên giới Tây Ban Nha - Pháp hồi tháng 4/2016. (Nguồn: AFP)

"Đội quân" hung hãng nhất thuộc về một nhóm bí mật chuyên nhắm vào các doanh nghiệp như Passerieux Vergnes, những nhà phân phối đã nhập khẩu rượu Tây Ban Nha về Pháp.

"Nhiều người chỉ đang cố kiếm sống, nhưng không ai lắng nghe cả", Lionel Puech, đồng chủ tịch của Hiệp hội Nông dân Trẻ, tổ chức đã thừa nhận họ có tham gia vào một số vụ bạo lực kể trên nhưng không bị truy tố.

Với những nông dân chuyên sản xuất rượu giá rẻ, thuế suất cao gần gấp đôi so với Tây Ban Nha và những quy định nghiêm ngặt về việc trồng nho khiến việc sản xuất của họ tốn kém hơn các đồng nghiệp ở Tây Ban Nha và những nước châu Âu khác.

"Rượu Tây Ban Nha không đáp ứng được tiêu chuẩn của chúng tôi, nhưng EU buộc chúng tôi chấp nhận nó", ông Puech nói.

Trước đó, hàng nghìn người đã biểu tình, kiến nghị chính phủ giảm thuế. Các công đoàn gặp gỡ các nhà phân phối để yêu cầu họ có bao bì ghi rõ xuất xứ rượu hơn. Khi những việc trên không có hiệu quả, nông dân Pháp hành động theo cách của họ.

tin nhap 20170827155341

Lionel Puech bên vườn nho của mình. (Nguồn: The New York Times)

Thách thức cho cả châu Âu

Trong khi đó, các nhà sản xuất Tây Ban Nha xem đây là cái cớ để kêu gọi bảo hộ.

"Chúng tôi có thể sản xuất rượu với chi phí thấp hơn vì tiền lương nhân công rẻ hơn. Như vậy không có nghĩa chúng tôi cạnh tranh không công bằng", Juan Corbalán García, người đại diện Agri-food Cooperatives, hiệp hội bảo vệ quyền lợi cho các phong trào nông dân ở Tây Ban Nha, cho biết.

Chính phủ Tây Ban Nha tức giận kêu gọi trừng phạt các hành động mà họ gọi là vi phạm các quy tắc thương mại tự do của EU. Các nhà sản xuất của Tây Ban Nha cũng nói rằng việc này khiến ngành công nghiệp rượu của EU bị xao nhãng khỏi những thách thức nghiêm trọng hơn, như việc Anh, nước nhập khẩu nhiều rượu từ EU nhất, sắp rút khỏi khối.

Ngoài ra, trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hướng về chủ nghĩa bảo hộ, các nhà sản xuất rượu châu Âu cũng lo ngại họ sẽ chịu cạnh tranh khốc liệt hơn từ Australia và nhiều nước khác.

tin nhap 20170827155341
Một nhà sản xuất rượu giấu mặt, người gần đây đã tham gia cuộc tấn công vào một công ty phân phối rươu. (Nguồn: The New York Times)

Trước tình hình trên, Chính phủ Pháp đã nỗ lực xoa dịu tình hình. Tháng trước, Pháp tổ chức một cuộc gặp giữa các đại diện ngành rượu và bộ trưởng của 2 nước. Họ lên án các vụ tấn công và cam kết tiếp tục hợp tác.

Trở lại với Languedoc, các nhà sản xuất rượu tại đây chỉ vừa hồi phục sau một thập kỷ khủng hoảng với nhiều nhà sản xuất phải phá sản, thậm chí tự sát. Tại nơi những vườn nhỏ trải dài từ thung lũng Rhône đến biên giới với Tây Ban Nha, những tuyên bố trên từ chính phủ không có tác dụng gì.

Về phần Vergnes, ông giảm bớt các hợp đồng với nhà sản xuất Tây Ban Nha, đặt hàng bao bì mới cho rượu với logo "Sản xuất tại Pháp".

Dù vẫn đang hồi phục sau vụ đốt phá, là một người địa phương, ông thừa nhận các nông dân có lý.

tin nhap 20170827155341
Khám phá hầm rượu vang trị giá 50 triệu Euro tại Pháp

Theo Reuters, ông Michel-Jack Chasseuil, 73 tuổi, người Pháp, đã dành cả đời mình để sưu tập được hơn 40.000 chai rượu vang quý với ...

tin nhap 20170827155341
Miếng ngon nhớ lâu ẩm thực Pháp

Bước vào thiên niên kỷ mới, thấy “thiên hạ vẫn đánh nhau loạn xạ, khủng bố, giết người như ngóe”, UNESCO kêu gọi “đối thoại ...

tin nhap 20170827155341
Sản phẩm rượu vang xanh đầu tiên trên thế giới

Mới đây, hãng GIK của Tây Ban Nha vừa cho ra mắt một sản phẩm rượu vang xanh mới – sản phẩm đầu tiên trên ...

(theo Zing.vn/The New York Times)

Đọc thêm

Phụ huynh bối rối chưa biết con vào trường nào khi phân tuyến bằng bản đồ số ở Hà Nội

Phụ huynh bối rối chưa biết con vào trường nào khi phân tuyến bằng bản đồ số ở Hà Nội

Từ năm nay, Hà Nội áp dụng bản đồ số để phân tuyến tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn chưa rõ con sẽ ...
Real Madrid bất ổn trước trận gặp Barcelona

Real Madrid bất ổn trước trận gặp Barcelona

Real Madrid bước vào giai đoạn cuối mùa trong sức ép lớn, khi thành tích sa sút kéo theo bất mãn nội bộ và tranh cãi quanh Mbappe.
Mật vụ Mỹ bắt nghi phạm gây rối tại sân golf của Tổng thống Trump

Mật vụ Mỹ bắt nghi phạm gây rối tại sân golf của Tổng thống Trump

Mật vụ Mỹ (SS) đã bắt giữ một người đàn ông gây rối tại sân golf của Tổng thống Donald Trump ở bang Florida vào chiều 2/5.
Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề ‘NHỊP – The Rhythm of Vietnam’.
Du lịch Việt sôi động dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4

Du lịch Việt sôi động dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4

Kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 tạo cú hích lớn cho du lịch, nhiều địa phương đón lượng khách tăng mạnh, doanh thu đạt hàng nghìn ...
Trung Quốc bùng nổ du lịch trải nghiệm công nghệ

Trung Quốc bùng nổ du lịch trải nghiệm công nghệ

Các chuyến tham quan nhà máy sản xuất xe điện hay máy bay không người lái đang trở thành tour du lịch ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.
Tăng tốc gỡ ‘thẻ vàng’ IUU ngay trong năm 2026

Tăng tốc gỡ ‘thẻ vàng’ IUU ngay trong năm 2026

Việt Nam đang bước vào giai đoạn quyết định với mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ của Ủy ban châu Âu (EC) ngay trong năm 2026
Giá heo hơi hôm nay 3/5: Duy trì ổn định trên cả nước, dao động trong khoảng 63.000 – 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 3/5: Duy trì ổn định trên cả nước, dao động trong khoảng 63.000 – 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 3/5, thị trường heo hơi tuần qua duy trì ổn định trên cả nước, dao động trong khoảng 63.000 – 69.000 đồng/kg.
Doanh nghiệp Việt tận dụng thương mại điện tử để vươn ra thị trường toàn cầu

Doanh nghiệp Việt tận dụng thương mại điện tử để vươn ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang nổi lên như một kênh xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam
Giá nông sản hôm nay 2/5/2026: Giá cà phê kém tích cực, cao điểm từ giữa tháng 5? Giá dầu cao nhất cao nhất 4 năm khi đàm phán Mỹ-Iran vẫn bế tắc

Giá nông sản hôm nay 2/5/2026: Giá cà phê kém tích cực, cao điểm từ giữa tháng 5? Giá dầu cao nhất cao nhất 4 năm khi đàm phán Mỹ-Iran vẫn bế tắc

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 2/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 1/5: Thị trường đứng yên, giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/5: Thị trường đứng yên, giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/5, thị trường đứng yên do kỳ nghỉ lễ kéo dài khiến giao dịch chậm lại. Khảo sát mới nhất, giá hiện dao động từ 63.000 - 69.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 1/5/2026: Giá cà phê mất đà, Giá tiêu tăng mạnh; Lý do Trung Quốc đơn phương miễn thuế với nhiều nước châu Phi?

Giá nông sản hôm nay 1/5/2026: Giá cà phê mất đà, Giá tiêu tăng mạnh; Lý do Trung Quốc đơn phương miễn thuế với nhiều nước châu Phi?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 1/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4 ghi nhận đà tăng nhẹ của đồng USD do tâm lý né tránh rủi ro gia tăng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4: Đồng USD giảm nhẹ do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4: Đồng USD giảm nhẹ do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4 cho thấy đà suy yếu của đồng USD do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc.
Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Thị trường chứng khoán châu Âu đầu tuần mở cửa trong sắc xanh dù tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt tiến triển.
Vay mua nhà tại MB: Lãi suất từ 9,5%/năm và nhiều ưu đãi hơn nữa

Vay mua nhà tại MB: Lãi suất từ 9,5%/năm và nhiều ưu đãi hơn nữa

lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai nhiều gói tín dụng với lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng.
MB phối hợp cùng Thuế TP. HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

MB phối hợp cùng Thuế TP. HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

Sáng ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) – Vùng Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhằm triển khai các bộ giải pháp ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD giữ đà tăng so với đồng Euro, Yen Nhật và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD giữ đà tăng so với đồng Euro, Yen Nhật và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4 cho thấy đồng ​​​​​​​USD giữ đà tăng so với đồng Euro, Yen Nhật và Bảng Anh.
Phiên bản di động