Xung đột Israel và Palestine: Ai ‘đút túi’ khoản lợi nhuận khủng, hưởng lợi bất chấp cảnh báo của Tổng thống Mỹ?

Minh Anh
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/10 cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức nào nghĩ đến việc "lợi dụng" cuộc xung đột Israel và Palestine. Ông cũng đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ vững chắc cho Israel, tăng cường thiết bị quân sự bổ sung, bao gồm cả đạn dược và tên lửa đánh chặn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xung đột israel và Palestine ai ‘đút túi’ khoản lợi nhuận khủng khiếp? (nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Nhà máy Lockheed Martin tại Troy, Alabama, nơi sản xuất tên lửa Javelin cung cấp cho Ukraine, ngày 3/5/2022. (Nguồn: AP)

“Đối với bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ tổ chức nào, bất kỳ ai nghĩ đến việc lợi dụng tình hình, tôi chỉ có một lời: Đừng. Trái tim của chúng tôi có thể tan vỡ nhưng quyết tâm của chúng tôi rất rõ ràng”, Nhà lãnh đạo Mỹ gửi cảnh báo tới các bên khác trong khu vực không nên tìm cách “lợi dụng” cuộc chiến.

Tin liên quan
Lạnh lùng với Kiev, giai đoạn Lạnh lùng với Kiev, giai đoạn 'quan hệ lãng mạn' Ukraine-Ba Lan đã hết

Ngay lập tức, trong ngày 10/10, chiếc máy bay đầu tiên chở đạn dược của Mỹ cung cấp cho các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza đã hạ cánh xuống Israel.

Không đề cập tình hình chính trị phức tạp, nhìn sự việc ở một góc độ khác, điều hiển nhiên, việc cung cấp viện trợ quân sự nhanh chóng này cho thấy rằng, các nhà thầu công nghiệp-quân sự của Mỹ sẽ lại được hưởng lợi nhiều nhất từ một cuộc xung đột ở Trung Đông, cũng giống như nó đang diễn ra với cuộc xung đột Nga-Ukraine và những bất ổn khác trong quá khứ.

Hãy xem diễn biến của một số cổ phiếu quốc phòng Mỹ trong tuần này. Cổ phiếu của Lockheed Martin đã tăng gần 9% vào ngày 9/10, đây là mức tăng lớn nhất đối với nhà thầu quốc phòng lớn nhất nước Mỹ kể từ tháng 3/2020. Cổ phiếu Northrop Grumman cũng có ngày giao dịch tốt nhất kể từ năm 2020.

Các nhà đầu tư vũ khí luôn là người chiến thắng trong một cuộc xung đột quân sự, với điểm nóng Israel-Palestine cũng vậy.

Tờ Globaltimes bình luận, trong khi chính quyền Tổng thống Biden cảnh báo bất kỳ nhóm nào - không được "lợi dụng" cuộc xung đột Israel-Palestine, thì nếu điểm danh nhóm có cơ hội khai thác và thu lợi từ cuộc xung đột phải có mặt tổ hợp công nghiệp-quân sự Mỹ.

Bất cứ khi nào xảy ra xung đột quân sự hay thậm chí chỉ đơn thuần là căng thẳng khu vực ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, các tay buôn vũ khí Mỹ luôn có cách biến nó thành cơ hội làm giàu.

Theo báo cáo của giới truyền thông, 5 gã khổng lồ của tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ, gồm Lockheed Martin, Boeing, Raytheon, General Dynamics và Northrop Grumman - đã thu được lợi ích nhiều nhất từ ​​những điểm xung đột đó.

Một bài báo đăng trên tờ The Nation hồi tháng 5 cho biết, trong cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine, 5 ông lớn không chỉ bán số lượng lớn thiết bị quân sự cho Ukraine, mà còn tận dụng cơ hội để tiếp thị sản phẩm của mình sang các nước châu Âu khác. Ngoài ra, họ cũng nhận được nhiều hợp đồng và nguồn vốn hơn từ chính phủ Mỹ.

Kết quả là, năm 2022, Ukraine đã trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, đứng thứ năm trong số các điểm đến xuất khẩu vũ khí chính của Mỹ, theo dữ liệu từ Statista.

Truyền thông Mỹ cũng nhiều lần đưa tin, các tổ hợp công nghiệp quân sự của nước này đang chạy hết công suất để đáp ứng các đơn hàng tới tấp từ Lầu Năm Góc và cả các nước đồng minh NATO.

Ngoài ra, hồi đầu năm, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, doanh số bán thiết bị quân sự trực tiếp của các công ty Mỹ đã tăng 48,6% lên 153,7 tỷ USD trong năm tài chính 2022 từ mức 103 tỷ USD trong năm tài chính 2021, phần lớn nhờ vào việc bán vũ khí cho Ukraine, trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang.

Có hai con đường chính để chính phủ nước ngoài mua vũ khí của các nhà sản xuất vũ khí Mỹ là kênh bán hàng trực tiếp thông qua đàm phán giữa một chính phủ và một nhà thầu quân sự. Cách thứ haithông qua kênh thương vụ quân sự nước ngoài, theo đó một chính phủ đặt yêu cầu đối với quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tại sứ quán Mỹ ở thủ đô nước này. Nhưng dù theo con đường nào cũng cần chính phủ Mỹ phê chuẩn nếu muốn triển khai.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, các thương vụ quân sự đáng chú ý trong năm 2022, bao gồm: hợp đồng chuyển giao tiêm kích F-15ID trị giá 13,9 tỷ USD cho Indonesia; hợp đồng chuyển giao chiến hạm trị giá 6,9 tỷ USD cho Hy Lạp; thương vụ bán xe tăng M1A2 Abrams trị giá 6 tỷ USD cho Ba Lan. Trong đó, tập đoàn General Dynamics là đơn vị phụ trách sản xuất xe tăng Abrams, Boeing đảm nhận đơn hàng tiêm kích F-15, Lockheed Martin chịu trách nhiệm đóng tàu.

Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ hiện là quốc gia đứng đầu danh sách các nước sản xuất vũ khí toàn cầu, chiếm 40% thị phần trong giai đoạn 2018–2022, tăng 33% so với 5 năm trước đó. Washington hiện là nhà cung cấp vũ khí chính cho 103 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng cộng 41% xuất khẩu vũ khí của Mỹ đến Trung Đông, châu Á và châu Đại Dương chiếm 32%, 23% vào châu Âu vào khoảng 23% chủ yếu là sang các đối tác NATO của Washington.

Nga hiện đứng thứ hai với 16% thị phần xuất khẩu vũ khí thế giới. Tuy nhiên, từ sau khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, lợi nhuận khổng lồ từ thị trường vũ khí cũng đã thúc đẩy nhiều công ty quân sự thế giới quay lại thị trường này sau nhiều năm thu hẹp quy mô. Theo đó, Pháp, Trung Quốc, Đức là các nhà thầu quân sự hàng đầu lần lượt xếp hàng sau Mỹ và Nga.

Liên minh khí đốt mới Nga-Kazakhstan-Uzbekistan: ‘Tình tay ba’ nhiều toan tính

Liên minh khí đốt mới Nga-Kazakhstan-Uzbekistan: ‘Tình tay ba’ nhiều toan tính

Đây là lần đầu tiên Uzbekistan nhập khẩu khí đốt từ Nga. Theo thỏa thuận kéo dài hai năm được ký với Gazprom, Uzbekistan sẽ ...

Xung đột ở Dải Gaza: Thái Lan nỗ lực giải thoát những công dân bị bắt giữ ở Israel

Xung đột ở Dải Gaza: Thái Lan nỗ lực giải thoát những công dân bị bắt giữ ở Israel

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết một công nhân Thái Lan đã thiệt mạng và khoảng 11 người khác bị bắt giữ trong ...

Xung đột Israel-Hamas: Hơn 700 người Palestine thiệt mạng tại Gaza, Israel khuyến nghị tạm trú ở Ai Cập, Pháp và Tây Ban Nha phản đối EU dừng viện trợ

Xung đột Israel-Hamas: Hơn 700 người Palestine thiệt mạng tại Gaza, Israel khuyến nghị tạm trú ở Ai Cập, Pháp và Tây Ban Nha phản đối EU dừng viện trợ

Ngày 10/10, quân đội Israel cho biết, các máy bay nước này đã không kích hơn 200 mục tiêu ở khu vực Khan Yunis và ...

Lạnh lùng với Kiev, giai đoạn 'quan hệ lãng mạn' Ukraine-Ba Lan đã hết

Lạnh lùng với Kiev, giai đoạn 'quan hệ lãng mạn' Ukraine-Ba Lan đã hết

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nhấn mạnh, khi cân nhắc trong mối quan hệ với Ukraine, lợi ích của Warsaw sẽ vẫn luôn được ...

Mặc Fed tăng lãi suất, chi tiêu tiêu dùng vẫn cao ngất, Mỹ đang sở hữu 'vũ khí kinh tế' lợi hại gì?

Mặc Fed tăng lãi suất, chi tiêu tiêu dùng vẫn cao ngất, Mỹ đang sở hữu 'vũ khí kinh tế' lợi hại gì?

Tại sao chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ vẫn ổn định trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất? ...

(theo Globaltimes, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Xung đột Israel-Hamas

Đọc thêm

Ảnh ấn tượng: Nhật Bản tin tưởng vai trò của Mỹ trong một vấn đề, Ngoại trưởng các nước Arab cảnh báo Iran, loạt quan chức tình báo tham gia điều trần

Ảnh ấn tượng: Nhật Bản tin tưởng vai trò của Mỹ trong một vấn đề, Ngoại trưởng các nước Arab cảnh báo Iran, loạt quan chức tình báo tham gia điều trần

Tổng thống Mỹ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản; Israel phong tỏa đền Al-Aqsa lần đầu tiên kể từ 1967; Afghanistan rung chuyển sau vụ không kích từ Pakistan...
Hyundai Tucson 2026 chính thức trình làng, giá 1,086 tỷ đồng

Hyundai Tucson 2026 chính thức trình làng, giá 1,086 tỷ đồng

Sau nhiều lần xuất hiện dưới lớp ngụy trang, Hyundai Tucson 2026 đã chính thức lộ diện, xe được nâng cấp có chọn lọc, tập trung vào trang bị và ...
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Washington có 'đủ nguồn lực' cho cuộc xung đột với Iran

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Washington có 'đủ nguồn lực' cho cuộc xung đột với Iran

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, chính phủ nước này hiện có “đủ tiền” để tài trợ cho cuộc xung đột với Iran.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/3 và sáng 25/3

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/3 và sáng 25/3

Cập nhật lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/3 và sáng 25/3.
Tổng thống Zelensky: Ukraine và Mỹ kết thúc đàm phán, có thể tiến tới đợt trao đổi tù binh mới

Tổng thống Zelensky: Ukraine và Mỹ kết thúc đàm phán, có thể tiến tới đợt trao đổi tù binh mới

Ukraine và Mỹ đã kết thúc ngày đàm phán thứ hai tại bang Florida nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga.
Toyota Yaris Cross 2027 lộ diện với loạt nâng cấp mới

Toyota Yaris Cross 2027 lộ diện với loạt nâng cấp mới

Toyota được cho là đang chuẩn bị bước đi tiếp theo với Toyota Yaris Cross 2027 – phiên bản nâng cấp giữa vòng đời.
Giá nông sản hôm nay 23/3/2026: Giá cà phê duy trì đà tăng, tiêu giảm mạnh; Iran thu phí quá cảnh qua Eo biển Hormuz lên tới 2 triệu USD

Giá nông sản hôm nay 23/3/2026: Giá cà phê duy trì đà tăng, tiêu giảm mạnh; Iran thu phí quá cảnh qua Eo biển Hormuz lên tới 2 triệu USD

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 23/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 22/3: Tuần tăng nhanh, thiết lập mặt bằng giá mới

Giá heo hơi hôm nay 22/3: Tuần tăng nhanh, thiết lập mặt bằng giá mới

Giá heo hơi hôm nay 22/3, đồng loạt tăng nhanh trong tuần qua, thiết lập mặt bằng giá mới dao động trong khoảng 65.000 - 69.000 đồng/kg.
Định hình hệ giá trị văn hoá kinh doanh Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới

Định hình hệ giá trị văn hoá kinh doanh Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới

Diễn đàn quốc gia thường niên ‘Văn hoá với doanh nghiệp’ năm 2026 góp phần định hình hệ giá trị văn hoá kinh doanh Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới

Bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.
Giá heo hơi hôm nay 21/3: Tăng rải rác, cả nước giao dịch quanh mức 65.000 – 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 21/3: Tăng rải rác, cả nước giao dịch quanh mức 65.000 – 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 21/3, tăng rải rác, cả nước giao dịch quanh mức 65.000 – 69.000 đồng/kg, bình quân thấp nhất thuộc về khu vực phía Nam.
Giá nông sản hôm nay 21/3/2026: Giá cà phê trong nước trở lại vùng cao, giá tiêu chạm đáy; Mỹ bất ngờ nới lỏng trừng phạt hàng triệu thùng dầu Iran

Giá nông sản hôm nay 21/3/2026: Giá cà phê trong nước trở lại vùng cao, giá tiêu chạm đáy; Mỹ bất ngờ nới lỏng trừng phạt hàng triệu thùng dầu Iran

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 21/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3: Đồng USD tiếp tục suy yếu sau quyết định cứng rắn của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3: Đồng USD tiếp tục suy yếu sau quyết định cứng rắn của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3 cho thấy đà suy yếu của đồng USD sau quyết định cứng rắn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/3: Đồng USD tiếp tục giảm trước áp lực lạm phát và giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/3: Đồng USD tiếp tục giảm trước áp lực lạm phát và giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD trước áp lực lạm phát và giá dầu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3: Đồng USD quay đầu tăng khi Fed có một động thái mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3: Đồng USD quay đầu tăng khi Fed có một động thái mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3 ghi nhận đà tăng trở lại của đồng USD trong bối cảnh ​​​​​​​Fed có một động thái mới.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD trong phiên thứ hai liên tiếp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3 cho thấy triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn không ít yếu tố thận trọng.
Phiên bản di động