Xung đột Nga-Ukraine: Thay đổi trật tự tiền tệ, chia rẽ nền kinh tế thế giới, kế hoạch ‘pháo đài nước Nga’ có sụp đổ?

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi các chuyên gia dường như đồng ý rằng một sự thay đổi cơ bản đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu, họ vẫn chưa thống nhất về nhận định thế giới sẽ ra sao sau Covid-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Các biện pháp trừng phạt kinh tế do Mỹ áp đặt để đáp lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine có thể sẽ đẩy nhanh quá trình suy giảm vị trí thống trị của đồng USD. (Nguồn: AP)
Một số người tin rằng xung đột Nga-Ukraine sẽ gây ra sự phân tán kinh tế và sự sụp đổ của đồng USD như đồng tiền dự trữ của thế giới. (Nguồn: AP)

Tác giả Tom Rees nhận định trong bài báo trên trang SMH (Australia) ngày 25/4 rằng, việc đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga (BOR) và việc vũ khí hóa đồng USD có thể khiến kế hoạch “Pháo đài nước Nga” của Tổng thống Vladimir Putin sụp đổ, gây ra những lo lắng về sự chia rẽ nền kinh tế thế giới.

Hậu quả từ các lệnh trừng phạt

Một số chuyên gia tài chính toàn cầu, bao gồm cả Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), lo ngại tác động của các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây có nghĩa là nền kinh tế toàn cầu đang chia rẽ thành các phe sau chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine, với một bên do Mỹ dẫn đầu và một bên là Trung Quốc, với những hậu quả không nhỏ.

Họ tin rằng nền kinh tế thế giới đang chia thành hai phần. Nga sẽ buộc phải rời xa tài chính, công nghệ và USD của phương Tây, đồng thời xích lại gần Trung Quốc hơn.

Dự báo về kinh tế toàn cầu sau xung đột Nga - Ukraine, nhà kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas của IMF nói: “Chiến sự cũng làm tăng nguy cơ nền kinh tế thế giới bị chia cắt lâu dài hơn thành các khối địa chính trị với các tiêu chuẩn công nghệ khác biệt, hệ thống thanh toán xuyên biên giới và tiền tệ dự trữ”.

Ông cho biết: “Sự thay đổi kiến ​​tạo” này diễn ra, khi thương mại và tiêu chuẩn tách rời thành các khối, sẽ là một ‘thảm họa’ đối với nền kinh tế toàn cầu. Đó sẽ là “một thách thức lớn đối với khuôn khổ dựa trên luật lệ đã điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế và quốc tế trong 75 năm qua”.

Trong khi các chuyên gia dường như đồng ý rằng một sự thay đổi cơ bản đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu, họ vẫn chưa thống nhất về nhận định thế giới sẽ ra sao sau Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine.

Một số người tin rằng chiến dịch của Nga sẽ gây ra sự phân tán kinh tế và sự sụp đổ của đồng USD như đồng tiền dự trữ của thế giới. Trong khi đó, không ít người lại phủ nhận ý tưởng cho rằng một cơn địa chấn đang diễn ra.

Dario Perkins, Giám đốc điều hành vĩ mô toàn cầu tại TS Lombard, cho biết: “Chúng tôi luôn nghĩ rằng sự phân chia nền kinh tế toàn cầu thành các khối thương mại khác nhau - Mỹ, châu Á và ở giữa là châu Âu - sẽ xảy ra.

Một số xu hướng sẽ được đẩy mạnh, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia khác đang xích lại gần nhau hơn. Các nước này bắt đầu sử dụng Nhân dân tệ trong thương mại song phương thay vì USD".

Các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga của phương Tây ngày càng lan rộng và tàn khốc. Có những lo ngại rằng điều này có thể buộc Moscow và một số nước phải tìm kiếm các giải pháp thay thế hệ thống tài chính toàn cầu do phương Tây thống trị.

Ngoài các biện pháp trừng phạt cá nhân chống lại Tổng thống Putin và giới chức trong chính phủ, phương Tây còn nhắm vào các tổ chức tài chính và BOR.

Từng được coi là một lựa chọn "hạt nhân", một số ngân hàng Nga đã bị loại khỏi hệ thống nhắn tin thanh toán toàn cầu SWIFT, khiến họ khó thực hiện các khoản thanh toán xuyên biên giới. Trong khi đó, phương Tây đóng băng một nửa dự trữ ngoại tệ và vàng của BOR, cản trở khả năng nâng đỡ đồng Ruble và hệ thống ngân hàng của Moscow.

Tin liên quan
Ảnh ấn tượng tuần (18-24/4): Xung đột Nga-Ukraine, pháo kích ở Mariupol, cháy nhà máy lọc dầu Lysychansk, chạy trốn khỏi Lviv và tên lửa ở Gaza Ảnh ấn tượng tuần (18-24/4): Xung đột Nga-Ukraine, pháo kích ở Mariupol, cháy nhà máy lọc dầu Lysychansk, chạy trốn khỏi Lviv và tên lửa ở Gaza

Theo kế hoạch “Pháo đài nước Nga” của ông Putin, Moscow sẽ thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khỏi các lệnh trừng phạt. Nước này đã xây dựng được một kho dự trữ ngoại hối trị giá 640 tỷ USD.

Việc đóng băng các nguồn dự trữ này được coi là một động thái thay đổi cuộc chơi. Nó đã khiến đồng Ruble lao dốc và các biện pháp kiểm soát vốn trong nước “chao đảo”.

Một số chuyên gia lo ngại việc vũ khí hóa tài chính và USD sẽ gây ra những hậu quả lâu dài. Các ngân hàng Nga đang chuyển sang những lựa chọn thay thế SWIFT để thanh toán xuyên biên giới.

BOR có hệ thống riêng. Cơ quan này đã bán hàng cho Ấn Độ và nhận về Ruble, trong khi Trung Quốc cũng có một giải pháp thay thế có thể cạnh tranh với SWIFT.

Các nhà cho vay của Moscow đã chuyển sang công ty thanh toán khổng lồ UnionPay của Trung Quốc để giúp họ phát hành thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng sau khi Visa và Mastercard gia nhập cuộc di cư khỏi Nga. Các công ty thanh toán lớn này chiếm 70% thị trường thẻ ghi nợ của Nga.

Các ngân hàng Nga và Mir - một hệ thống thanh toán mà Moscow thành lập sau khi sáp nhập Crimea - hy vọng sẽ hợp tác với UnionPay để phát hành thẻ. Tuy nhiên, các báo cáo vào tuần trước cho thấy, UnionPay đang trở nên “lạnh nhạt” với Mir vì lo ngại các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Vị thế của USD có lung lay?

Lo ngại về sự chia rẽ cũng đã làm dấy lên cuộc tranh luận kéo dài về việc liệu USD có nguy cơ mất vị thế là đồng tiền dự trữ của thế giới hay không.

Chuyên gia Zoltan Pozsar tại Credit Suisse cho biết khi tuyên bố về một ‘trật tự (tiền tệ) thế giới mới’ sau khi khoản dự trữ của BOR bị đóng băng: “Sau khi chiến dịch quân sự này kết thúc, ‘tiền’ sẽ không bao giờ quay trở lại như xưa”.

USD đã chiếm ưu thế trên toàn cầu kể từ sau Thế chiến II, trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới. Đây là đồng tiền được các ngân hàng trung ương nắm giữ nhiều nhất, như một phần của dự trữ ngoại hối để giúp tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu.

Các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đã tích lũy gần 13 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối, chiếm khoảng 60% tổng dự trữ. Tuy nhiên, như các biện pháp trừng phạt đối với Nga đã chỉ ra, những nguồn dự trữ đó có thể đột nhiên trở nên vô dụng nếu chúng bị phương Tây làm tê liệt.

Nga phản 'đòn' EU; Mỹ sờ gáy ngành công nghệ Nga, bàn với châu Âu siết trừng phạt Moscow. (Nguồn: Reuters)
Theo kế hoạch ''Pháo đài nước Nga', Moscow sẽ thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khỏi các lệnh trừng phạt. (Nguồn: Reuters)

USD cũng rất quan trọng đối với thương mại toàn cầu, được sử dụng trong mọi giao dịch, từ lập hóa đơn trong kinh doanh quốc tế đến mua hàng hóa, chẳng hạn như dầu.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố một số người mua đã đồng ý thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble trong khi Saudi Arabia được cho là đang cân nhắc chấp nhận đồng Nhân dân tệ để bán dầu cho Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh căng thẳng với Washington.

Ông Perkins nói: “Đây là ‘vũ khí’ mà Mỹ ngày càng sử dụng nhiều hơn. Luôn có những cảnh báo rằng, không thể lặp đi lặp lại biện pháp này, bởi cuối cùng sẽ đến một thời điểm trạng thái của USD bị thay đổi”.

Theo chuyên gia này, hiện đang có một "bước ngoặt", nhưng nhấn mạnh rằng sự di chuyển khỏi đồng USD sẽ rất chậm.

Tuy nhiên, những người khác nghi ngờ về một sự thay đổi lớn như vậy đang diễn ra. Giáo sư Barry Eichengreen tại Đại học California, Mỹ, nói: “Mối đe dọa đối với tình trạng của USD là thấp do thiếu một giải pháp thay thế đáng tin cậy”.

Theo ông: “Mỹ đã cùng với các nước khu vực đồng Euro, Anh, Nhật Bản, và một số nước khác, áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc là “một sự thay thế kém hấp dẫn” đối với hầu hết các quốc gia”.

Trong khi đó, Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng của UBS Global Wealth Management, nói, khái niệm tiền tệ dự trữ sẽ trở nên ít quan trọng hơn vì thương mại thế giới “có khả năng trở nên ít toàn cầu hóa hơn theo thời gian.

Nếu bạn thực hiện thương mại toàn cầu ít hơn, thì tầm quan trọng của đơn vị tiền tệ lập hóa đơn toàn cầu sẽ ít hơn và các ngân hàng trung ương không cần phải nắm giữ quá nhiều dự trữ ngoại hối”.

Ông tin rằng nền kinh tế toàn cầu không trải qua quá trình phân tán mà là hiệu ứng nội địa hóa, trong đó số hóa làm giảm nhu cầu thương mại vật chất và sản xuất tiến gần hơn với người tiêu dùng, chẳng hạn như năng lượng sạch thay vì khí đốt nhập khẩu.

“Quy trình bản địa hóa là thứ không nhất thiết phải chia thế giới thành hai”, chuyên gia Paul Donovan nhận định.

Bất động sản mới nhất: Bốc thăm đất tái định cư dự án sân bay Long Thành, địa ốc nghỉ dưỡng ‘trở lại đường đua’, Hà Nội điểm danh dự án nợ lớn

Bất động sản mới nhất: Bốc thăm đất tái định cư dự án sân bay Long Thành, địa ốc nghỉ dưỡng ‘trở lại đường đua’, Hà Nội điểm danh dự án nợ lớn

Địa ốc nghỉ dưỡng ngày càng sôi động trở lại, Hà Nội rà soát dự án chậm tiến độ, bốc thăm vị trí đất tái ...

Ảnh ấn tượng tuần (18-24/4): Xung đột Nga-Ukraine, pháo kích ở Mariupol, cháy nhà máy lọc dầu Lysychansk, chạy trốn khỏi Lviv và tên lửa ở Gaza

Ảnh ấn tượng tuần (18-24/4): Xung đột Nga-Ukraine, pháo kích ở Mariupol, cháy nhà máy lọc dầu Lysychansk, chạy trốn khỏi Lviv và tên lửa ở Gaza

Xung đột Nga-Ukraine, cuộc sống người dân ở Mariupol, lễ Phục sinh tại Nhà Trắng, chiến sự ở Jerusalem, Covid-19 ở Thượng Hải… là những ...

(theo SMH)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Ngày 18/8, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Phạm Hoàng Tùng đã trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho ông Werner Bardill, Tổng Lãnh sự mới của Thụy Sỹ tại ...
Giảm giá vé máy bay, dịch vụ, mặt hàng thực phẩm rau quả khiến lạm phát tại Nga hạ nhiệt

Giảm giá vé máy bay, dịch vụ, mặt hàng thực phẩm rau quả khiến lạm phát tại Nga hạ nhiệt

Baoquocte.vn. Các biện pháp như giảm giá vé máy bay, dịch vụ và các mặt hàng thực phẩm rau quả khiến lạm phát tại Nga hạ nhiệt.
IMF: Saudi Arabia sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay

IMF: Saudi Arabia sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, kinh tế Saudi Arabia sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ.
Thủ tướng yêu cầu lựa chọn các nhà thầu có năng lực, bảo đảm công khai minh bạch cho các dự án đường bộ cao tốc

Thủ tướng yêu cầu lựa chọn các nhà thầu có năng lực, bảo đảm công khai minh bạch cho các dự án đường bộ cao tốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông ...
Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Hungary có động thái phản đối trước những bình luận của giới chính trị gia Estonia với nước này do khác biệt quan điểm về xung đột Nga-Ukraine.
Các nhà lập pháp Canada có ý định thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Các nhà lập pháp Canada có ý định thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Sau Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, một phái đoàn gồm các nhà lập pháp Canada đang có ý định thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 10 tới.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/8/2022: Tuổi Tý tài chính tương đối tốt

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/8/2022: Tuổi Tý tài chính tương đối tốt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 19/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSBTH 18/8, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 18/8/2022. XSBTH thứ 5

XSBTH 18/8, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 18/8/2022. XSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 18/8. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 18/8/2022. XSBTH. xo so Binh Thuan. KQXSBTH.
XSTN 18/8, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 18/8/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 18/8, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 18/8/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 18/8. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 18/8/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
XSAG 18/8, kết quả xổ số An Giang hôm nay 18/8/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 18/8, kết quả xổ số An Giang hôm nay 18/8/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 18/8. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 18/8/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Baoquocte.vn. Thừa Thiên Huế và ADB đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh.
Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Baoquocte.vn. Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” có sự tham gia của 13 công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Baoquocte.vn. Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam.
Mua sắm online thúc đẩy thị trường logistics thương mại điện tử

Mua sắm online thúc đẩy thị trường logistics thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Lĩnh vực logistics thương mại điện tử cũng không ngừng chuyển mình, tạo bước đột phát trong thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động