Xung đột Ukraine - Nga khiến ​EU thiệt hại kinh tế

05/12/2018 16:38

Ngày 5/12, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cảnh báo, căng thẳng giữa Ukraine và Nga ngoài khơi bờ biển bán đảo Crimea đang gây ảnh hưởng cho nền kinh tế EU, trong bối cảnh hoạt động của các tàu thuyền châu Âu bị cản trở.

TIN LIÊN QUAN
xung dot ukraine nga khien eu thiet hai kinh te ​Ukraine yêu cầu NATO có "câu trả lời toàn diện" đối với hành động của Nga
xung dot ukraine nga khien eu thiet hai kinh te Nga lấy làm tiếc vì đối thoại với Mỹ "giẫm chân tại chỗ"

Bà Mogherini cho rằng, EU đang “chịu ảnh hưởng” và bà sẽ nêu vấn đề này với các ngoại trưởng Nga và Ukraine tại cuộc họp ở Milan, Italy.

Phát biểu khi tới dự hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên NATO, bà Mogherini nói: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về những diễn biến ở Biển Azov, không chỉ bởi các âm mưu nhằm vào Ukraine mà còn bởi các hoạt động trên Biển Azov làm chậm trễ hoạt động của tàu thuyền treo cờ của các nước thành viên EU. Do đó, chính nền kinh tế của chúng ta đang chịu ảnh hưởng, vượt xa các mối đe dọa an ninh mà chúng ta rõ ràng đang chứng kiến hiện nay”. 

xung dot ukraine nga khien eu thiet hai kinh te
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini. (Nguồn: Flickr)

Sự kiện mới nhất gây bùng phát căng thẳng giữa Nga và Ukraine là vụ việc nguy hiểm nhất trong suốt nhiều năm qua giữa hai nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ này.

Bất chấp lời kêu gọi của quốc tế, các thủy thủ Ukraine bị Nga kết án hai tháng tù giam và hiện bị giam giữ ở thủ đô Moscow của Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tận dụng hội nghị ngày 4/12 với các đối tác NATO để hối thúc liên minh quân sự này đưa ra “phản hồi toàn diện” đối với mối đe dọa an ninh từ Nga.

xung dot ukraine nga khien eu thiet hai kinh te Ukraine: Nga đã "mở lại một phần" cảng biển Azov

Ngày 4/12, Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho rằng, Nga đã mở lại một phần các cảng biển của Ukraine trên ...

xung dot ukraine nga khien eu thiet hai kinh te Tòa án Ukraine từ chối thả tàu chở dầu của Nga vì bị liệt vào "danh sách đen"

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 3/12, Tòa án thành phố Kherson, Ukraine đã từ chối yêu cầu của chủ tàu về việc dỡ bỏ ...

xung dot ukraine nga khien eu thiet hai kinh te ​Đức không muốn tăng cường trừng phạt Nga liên quan đến Ukraine

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 3/12 đã lên tiếng bác lại các ý định rút Đức khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ...

(theo AFP)