Nga lấy làm tiếc vì đối thoại với Mỹ "giẫm chân tại chỗ"

05/12/2018 06:33

Ngày 4/12, Điện Kremlin đã bày tỏ lấy làm tiếc vì cho tới nay Nga và Mỹ vẫn không thành công trong việc phát triển đối thoại song phương, bất chấp công tác chuẩn bị kỹ lưỡng của mỗi bên.

TIN LIÊN QUAN
nga lay lam tiec vi doi thoai voi my giam chan tai cho Mỹ tiếp tục cáo buộc Nga cố tình can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ
nga lay lam tiec vi doi thoai voi my giam chan tai cho Thủ tướng Đức Angela Merkel xúc tiến các cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20​

Người Phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhận định, tiến trình đối thoại giữa Nga và Mỹ vẫn "giẫm chân tại chỗ", cho dù cả hai bên đều có những kế hoạch và công tác chuẩn bị nhất định.

Quan chức này nhấn mạnh rằng những quyết định tổ chức liên lạc song phương đã bị "đảo ngược vào phút chót" trong nhiều thời điểm, "bất chấp còn tồn tại rất nhiều vấn đề quan trọng chiến lược". Ông thừa nhận: "Điều này thật đáng tiếc".

nga lay lam tiec vi doi thoai voi my giam chan tai cho
Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị G20. (Nguồn: AFP)

Trước đó, ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy cuộc gặp được lên kế hoạch với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do bất đồng liên quan đến cuộc đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Azov. Nga ngay lập tức bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này. Giới chức hai nước sau đó đã liên lạc và hai nhà lãnh đạo chỉ có cuộc gặp ngắn. Tại đây, Tổng thống Putin đã giải thích với người đồng cấp Mỹ Trump về lập trường của Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa cho những cuộc đối thoại “thích hợp”.

Quyết định của Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với người đồng cấp Putin được đánh giá là không gây ngạc nhiên, bởi ông chủ Nhà Trắng cũng thường có những hành động không nhất quán như vậy. Hơn nữa, Moscow không quá kỳ vọng vào bước đột phá cải thiện quan hệ với Washington kể cả diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Buenos Aires. Tuy vậy, phía Nga cũng cho rằng nó thể hiện "sự thiếu nghiêm túc" của Washington trong đối thoại và hợp tác với Moscow.

nga lay lam tiec vi doi thoai voi my giam chan tai cho Ukraine: Nga đã "mở lại một phần" cảng biển Azov

Ngày 4/12, Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho rằng, Nga đã mở lại một phần các cảng biển của Ukraine trên ...

nga lay lam tiec vi doi thoai voi my giam chan tai cho Tòa án Ukraine từ chối thả tàu chở dầu của Nga vì bị liệt vào "danh sách đen"

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 3/12, Tòa án thành phố Kherson, Ukraine đã từ chối yêu cầu của chủ tàu về việc dỡ bỏ ...

nga lay lam tiec vi doi thoai voi my giam chan tai cho ​Đức không muốn tăng cường trừng phạt Nga liên quan đến Ukraine

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 3/12 đã lên tiếng bác lại các ý định rút Đức khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ...

(theo TASS)