​Ukraine yêu cầu NATO có "câu trả lời toàn diện" đối với hành động của Nga

05/12/2018 10:07

Ngày 4/12, Ukraine đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa ra "câu trả lời toàn diện" đối với hành động gây hấn của Nga tại Biển Đen, khi mà NATO đang có bước đi thận trọng do lo ngại leo thang căng thẳng hơn nữa. 

TIN LIÊN QUAN
ukraine yeu cau nato co cau tra loi toan dien doi voi hanh dong cua nga Nga lấy làm tiếc vì đối thoại với Mỹ "giẫm chân tại chỗ"
ukraine yeu cau nato co cau tra loi toan dien doi voi hanh dong cua nga Ukraine: Nga đã "mở lại một phần" cảng biển Azov

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã bóng gió rằng có ít nhất một thành viên NATO luôn sẵn sàng tăng cường hiện diện tại Biển Đen nhằm đáp lại lời kêu gọi của Kiev sau khi Nga bắt giữ các tàu và thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch, song không đưa ra chi tiết rõ ràng.

Phát biểu với phóng viên, Ngoại trưởng Klimkin nêu rõ: "Điều tối quan trọng là cần có một câu trả lời rõ ràng và toàn diện với những hành động gây hấn của Nga ... (và) sự xâm phạm của Nga tới an ninh Biển Đen". 

ukraine yeu cau nato co cau tra loi toan dien doi voi hanh dong cua nga
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. (Nguồn: AFP)

Các ngoại trưởng NATO nhóm họp tại Brussels (Bỉ) đã thảo luận về sự đối đầu tại Biển Azov giữa Nga và Ukraine song không nhất trí bất kỳ biện pháp mới nào để trợ giúp cho Ukraine.

Ngoại trưởng Klimkin cho biết ông sẽ thảo luận với các quan chức EU vào tuần tới để xem xét liệu hành động đáp trả quốc tế có thể bao gồm việc cấm Nga hoạt động vận chuyển thương mại tại các cảng quốc tế.

Tuy nhiên, Kiev cùng ngày cũng cho hay Nga đã bắt đầu cho phép một số tàu tiến vào các cảng của Ukraine tại Biển Azov, một động thái có thể cho thấy một sự xoa dịu căng thẳng tại điểm nóng trong khu vực.

ukraine yeu cau nato co cau tra loi toan dien doi voi hanh dong cua nga Tòa án Ukraine từ chối thả tàu chở dầu của Nga vì bị liệt vào "danh sách đen"

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 3/12, Tòa án thành phố Kherson, Ukraine đã từ chối yêu cầu của chủ tàu về việc dỡ bỏ ...

ukraine yeu cau nato co cau tra loi toan dien doi voi hanh dong cua nga Tổng thống Ukraine trình Quốc hội dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

Ngày 3/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình Quốc hội một dự luật khẩn về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác ...

ukraine yeu cau nato co cau tra loi toan dien doi voi hanh dong cua nga Nga bác bỏ cáo buộc có mưu đồ với các cảng của Ukraine

Điện Kremlin ngày 3/12 bác bỏ cáo buộc của Ukraine cho rằng Nga có mưu đồ với các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine nhằm ...

(theo AFP)