Xung lực mới cho các hoạt động hữu nghị Việt – Anh

06/07/2019 17:39

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Anh đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2019 – 2024. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã được bầu là Tân Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Anh.

TIN LIÊN QUAN
xung luc moi cho cac hoat dong huu nghi viet anh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Việt – Anh
xung luc moi cho cac hoat dong huu nghi viet anh Sôi động đêm Nhạc hội Việt – Anh
xung luc moi cho cac hoat dong huu nghi viet anh
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội. (Ảnh: T.V)

Đại hội có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga, Đại biện lâm thời Vương quốc Anh tại Việt Nam Steph Lysaght, đại diện các bộ, ban, ngành, các hội viên đến từ trung ương Hội và chi Hội Hữu nghị Việt Nam – Anh tại một số địa phương.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013 – 2018 cho thấy, trong 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của VUFO, quán triệt tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, Hội Hữu nghị Việt - Anh đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn, các hoạt động đối ngoại, giao lưu hữu nghị, giao lưu văn hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong đó tập trung hướng tới là thế hệ trẻ, đẩy mạnh công tác từ thiện, nhân đạo, cùng các đối tác tích cực ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Hàng năm, Hội phối hợp với các đối tác tại Việt Nam tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của hai nước như kỷ niệm ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao hai nước, Quốc khánh Vương quốc Anh và Việt Nam; phối hợp với Chi hội thành viên tổ chức các cuộc thi thuyết trình tiếng Anh, tìm hiểu về đất nước, con người và văn hoá của Vương quốc Anh... Các hoạt động của Trung ương Hội đã góp phần không nhỏ vào công tác đối ngoại nhân dân nói chung và quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nói riêng.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ 2013-2019, Hội chưa khai thác được hết tiềm năng, thế mạnh hoạt động và chưa phát huy được toàn bộ sức mạnh tổng hợp của tập thể Ban Chấp hành và các hội viên. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng hình thức hoạt động của Hội vẫn chưa thực sự phong phú, chưa thu hút được nhiều hội viên tham gia và đóng góp. Trong điều kiện mới của công tác đối ngoại nhân dân, các hoạt động hữu nghị đòi hỏi phải đổi mới, thiết thực, hiệu quả, có khả năng tiếp cận và hợp tác đa chiều, có hình thức và nội dung hoạt động phong phú, hấp dẫn để thu hút lực lượng trẻ tham gia.

Thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt - Anh và các tổ chức thành viên của Hội đó có nhiều cố gắng trong tổ chức và hoạt động, có những đóng góp nhất định trong việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị. Tuy nhiên, so với tiềm năng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước hiện nay, trong nhiệm kỳ tới, Hội và các tổ chức thành viên của Hội cần được tổ chức chặt chẽ hơn, chủ động và sáng tạo, đa dạng hoá các hoạt động hướng tới tính hiệu quả và thiết thực hơn.

xung luc moi cho cac hoat dong huu nghi viet anh
Tân Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh Hoàng Quốc Vượng phát biểu. (Ảnh: T.V)

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, thông qua Ban chấp hành khóa mới và bầu tân Chủ tịch Hội là Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và ông Hoàng Văn Dũng - Nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Anh khoá II và khóa III được bầu làm Chủ tịch Danh dự. Phát biểu tại đây, ông Hoàng Quốc Vượng nhận thức rằng đây là niềm vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn lao mà các vị đại biểu đã tin tưởng giao phó cho ông.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Anh nhiệm kỳ 2019 – 2024 cho rằng, bản thân ông và mỗi Uỷ viên Ban Chấp hành Hội sẽ luôn nỗ lực hết sức mình để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; kế thừa và phát huy những kinh nghiệm và thành tựu của nhiệm kỳ trước, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước nói riêng và công tác đối ngoại nhân dân nói chung. Bên cạnh đó, Trung ương Hội sẽ tăng cường phối hợp và gắn bó chặt chẽ với các Hội Việt - Anh địa phương và các chi hội trực thuộc trong việc triển khai hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2019- 2024.

xung luc moi cho cac hoat dong huu nghi viet anh
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc trong hoạt động Hội. (Ảnh: T.V)

Thay mặt Đoàn Chủ tịch VUFO, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Hội Hữu nghị Việt - Anh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Theo bà Nguyễn Phương Nga, các hoạt động của Hội được triển khai rất đa dạng, phong phú, có chiều sâu và trải đều trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị. Bà cho rằng, nhờ những hoạt động giao lưu hữu nghị, giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, người dân Anh ngày càng hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Chính sự giao lưu và hiểu biết lẫn nhau này là điều kiện rất thuận lợi để hai bên vun đắp và phát triển hơn nữa quan hệ hai nước.

Chủ tịch VUFO bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2013-2019 và Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác nhiệm kỳ 2019-2024. Bà tin tưởng chắc chắn rằng, với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành khóa IV, cùng với phương hướng và những nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra, Hội Hữu nghị Việt - Anh sẽ đạt được những thành công mới, góp phần xứng đáng vào việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tặng cho Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Anh bức trướng với tám chữ “Chủ động, Linh hoạt, Sáng tạo, Hiệu quả” và bằng khen cho các cá nhân xuất sắc của Hội.

xung luc moi cho cac hoat dong huu nghi viet anh Việt – Anh hợp tác thúc đẩy nghiên cứu về quản lý năng lượng hiệu quả

Từ ngày 15/5 – 17/5, tại Đại học Cần Thơ sẽ diễn ra Hội thảo “Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung ...

xung luc moi cho cac hoat dong huu nghi viet anh Mạng lưới Việt – Anh tăng cường hợp tác với Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Anh và Mạng lưới Việt - Anh vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2019 nhằm góp phần tích ...

xung luc moi cho cac hoat dong huu nghi viet anh Việt – Anh chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Ngày 2/2 Đại sứ quán Anh đã tổ chức buổi họp báo tổng kết những hoạt động mà Anh và Việt Nam đã thực hiện ...

T.P