Ý đồ của Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hàm ý với ASEAN

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Pháp là cường quốc châu Âu duy nhất tích cực có mặt không chỉ ở Thái Bình Dương mà còn ở Ấn Độ Dương, theo Đại sứ Pháp tại Indonesia Olivier Chambard trong bài viết đăng trên tờ Jakarta Post ngày 26/11.
TIN LIÊN QUAN
y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean Mỹ - khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Nhìn lại để định hướng
y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở 'tuổi' thứ 2
y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean
Pháp cam kết hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết với các đối tác để giải quyết những thách thức chung ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: Shutterstock)

Trong bài phát biểu ngày 23/10 tại đảo Reunion, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái khẳng định về chiến lược của Paris ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Với sự nổi lên của khủng hoảng, căng thẳng và buôn lậu trong khu vực, Pháp cam kết và dự định hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết với tất cả các đối tác để giải quyết những thách thức chung mà Pháp và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải đối mặt.

Các đối tác đó là những nước chia sẻ các giá trị của Pháp, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và luật pháp dựa trên trật tự quốc tế, đồng thời hướng tới một thế giới an toàn hơn, dựa trên quản trị toàn cầu toàn diện.

Không gian chiến lược

Đối với Pháp, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một thực tế địa lý, con người, chiến lược và kinh tế bởi sự hiện diện của nước này ở cả 2 đại dương với 5 lãnh thổ là New Caledonia, Polynesia, Wallis và Futuna, Đảo Reunion và Mayotte. Đáng chú ý là hơn 1,5 triệu công dân Pháp sống trong khu vực này.

Không gian hàng hải của các vùng lãnh thổ vào khoảng 11 triệu km2 - chiếm hơn 2/3 vùng đặc quyền kinh tế của Pháp, lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Đó là một không gian mà trong đó Pháp duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ, góp phần đảm bảo an ninh khu vực.

Khoảng 8.000 nhân viên quốc phòng đang đóng quân trên khắp khu vực, khiến Pháp trở thành cường quốc châu Âu duy nhất tích cực có mặt không chỉ ở Thái Bình Dương mà còn ở Ấn Độ Dương.

Pháp cũng có các liên kết kinh tế quan trọng với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một khu vực chiếm hơn 35% tài sản của thế giới. Năm 2018, 9,3% hàng nhập khẩu của Pháp đến từ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và 10,6% hàng xuất khẩu của Pháp được dành cho khu vực này.

Tìm kiếm sức mạnh tổng hợp

Pháp, thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thúc đẩy một không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở và toàn diện, trong đó Pháp dự định tìm kiếm sức mạnh tổng hợp với các đối tác lớn trong khu vực cũng như củng cố hợp tác chính trị, chiến lược, kinh tế hoặc thậm chí là môi trường.

Tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Pháp dự định đóng góp cho hòa bình, ổn định và tăng trưởng bằng cách tăng cường quan hệ đối tác trong 3 lĩnh vực phù hợp với các ưu tiên của Indonesia và ASEAN (hợp tác hàng hải, kết nối, phát triển bền vững và kinh tế).

Về hòa bình và ổn định khu vực, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải tiếp tục là một khu vực nơi quyền tự do và chủ quyền của tất cả các quốc gia phải được tôn trọng. Pháp thể hiện vai trò của mình trong lĩnh vực này bằng cách khuyến khích giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại và thiết lập các biện pháp xây dựng lòng tin.

Pháp đóng góp, hợp tác với các đối tác trong khu vực, để đảm bảo an ninh và ổn định khu vực bằng cách chống buôn bán ma túy, con người và đánh bắt cá bất hợp pháp, cướp biển, khủng bố và cực đoan đe dọa khu vực.

y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean
Tàu sân bay hải quân Pháp Charles de Gaulle tham gia tập tập trận chống tàu ngầm La Perouse ở Ấn Độ Dương. (Nguồn: Reuters)

Ưu tiên phát triển bền vững

Về phát triển bền vững, việc theo đuổi sự phát triển của con người mà không đe dọa tài nguyên thiên nhiên là một vấn đề rất quan trọng. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng chất lượng, cho dù kết nối hàng hải tốt hơn, di chuyển đô thị hiệu quả hơn hoặc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đều là điều cần thiết cho sự phát triển lâu dài.

Việc bảo tồn và tăng cường đa dạng sinh học, cả trên cạn và dưới nước, là điều cần thiết để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đã trở thành một cuộc đấu tranh toàn cầu với việc rất nhiều quốc gia tham gia ký kết Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, bao gồm tất cả các quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về những chủ đề này, Pháp mang đến chuyên môn và tài chính của mình. Từ đảo Reunion đến Indonesia, qua Ấn Độ và Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp cung cấp kinh phí và chuyên môn quốc tế đáng kể để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện.

Pháp cũng đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế xanh, đặc biệt là ở Indonesia, Pháp đang tài trợ cho các sáng kiến chống lại nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, cải thiện hiệu suất của cảng biển, khả năng khí tượng biển và nghiên cứu cũng như quản lý chất thải nhựa trên biển.

Thúc đẩy kinh tế và công nghệ

Về hợp tác kinh tế, trục này, liên kết chặt chẽ với chương trình nghị sự phát triển bền vững, nhằm mục tiêu phát triển và cải thiện kết nối và cơ sở hạ tầng-kỹ thuật số trong một khu vực vốn có nhu cầu rất lớn. Các công ty Pháp có thể đóng một vai trò quan trọng trong kết nối của khu vực, đặc biệt là trong giao thông hàng hải, cảng, sân bay và cơ sở hạ tầng đường bộ, viễn thông cáp vệ tinh và tàu ngầm.

Kinh nghiệm của Pháp với sự hỗ trợ và quan hệ đối tác công tư cho phép đưa ra các giải pháp tài chính sáng tạo. Khía cạnh kinh tế này cũng liên quan đến việc phát triển đào tạo và nghiên cứu dạy nghề và đại học, góp phần tăng cường nguồn nhân lực.

Cuối cùng, Pháp hỗ trợ nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ hiện đại, thông qua các cơ chế đồng tài trợ bền vững (chương trình Nusantara) và gần 100 thỏa thuận đa dạng trong đào tạo và cấp bằng cho các chương trình. Sự hợp tác này, cụ thể hóa cam kết của Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đi kèm với sự gắn kết ngày càng tăng vào các tổ chức khu vực.

Củng cố hợp tác khu vực

y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean
Pháp lần đầu tiên tham gia Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á với tư cách quan sát viên, tháng 7/2019 tại Sri Lanka. (Nguồn: Twitter)

Sự hợp tác đã cụ thể hóa các cam kết của Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đi kèm với sự tham gia ngày càng tăng của Pháp trong các tổ chức khu vực. Ở Ấn Độ Dương, đó là Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương mà Pháp là một quốc gia đối tác từ năm 2001, Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á mà Pháp tham gia với tư cách quan sát viên lần đầu tiên trong năm nay và Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á mà Pháp muốn tham gia.

Ở Thái Bình Dương, Pháp là thành viên của Đối thoại Hậu Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương từ năm 1989 và là thành viên sáng lập của Cộng đồng Thái Bình Dương.

Về hợp tác khu vực, ASEAN đóng vai trò trung tâm đối với Pháp trong chiến lược này. Pháp là một trong những nước đầu tiên ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác tại Bali. Hơn 150 dự án đã được hỗ trợ và 4 tỷ euro tài trợ đã được Cơ quan Phát triển Pháp cung cấp từ năm 2010 cho sự phát triển bền vững của ASEAN.

Hiện nay, Pháp muốn củng cố hơn nữa mối quan hệ với ASEAN, thể hiện với tư cách là quan sát viên của Tổ chức Cảnh sát các nước Đông Nam Á (ASEANAPOL), cũng như việc triển khai các dự án với tư cách là đối tác phát triển của ASEAN hay tư cách quan sát viên tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại các nhóm làm việc về an ninh hàng hải và hoạt động gìn giữ hòa bình.

Những lợi ích hội tụ của Pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải theo nghĩa rộng, liên quan đến kết nối, cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững, cần đến sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Pháp và các nước ASEAN trong khuôn khổ Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 cuối tháng 6/2019.

y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean
Pháp muốn củng cố hơn nữa quan hệ với ASEAN. (Nguồn: Reuters)

Những thách thức đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện nay đòi hỏi phải có nhiều hành động tập thể, hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, cũng như tầm nhìn toàn cầu, vì những tác động có thể xảy đến mang tính phụ thuộc lẫn nhau. Đây là ý nghĩa trong chiến lược của Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean

Kỷ nguyên "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" đặt ra nhiều thách thức cho Australia

TGVN. Trong bài viết trên tờ Korea Times, chuyên gia Nick Bisley* lý giải tại sao Australia theo đuổi chiến lược “Ấn Độ Dương - ...

y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean

'Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương' của ASEAN: Thông điệp cho các cường quốc

TGVN. Hãng tin Antara (Indonesia) mới đây đăng bài viết “Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ASEAN: Thông điệp cho các cường quốc”, ...

y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean

Mỹ tìm cách mở rộng vai trò trong 3 lĩnh vực quan trọng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/7 cho biết, trong chuyến thăm tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình ...

y do cua phap o an do duong thai binh duong va ham y voi asean

"Tính toán" mới của Nhật Bản tại Thái Bình Dương

TGVN. Chính phủ Nhật Bản đang mở rộng các hoạt động hỗ trợ xây dựng năng lực quân sự cho một số quốc đảo tại ...

QT
(theo Jakarta Post)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hải Phòng thông báo tìm tài xế taxi chở hai bệnh nhân Covid-19

Hải Phòng thông báo tìm tài xế taxi chở hai bệnh nhân Covid-19

Baoquocte.vn. Hai ca mắc Covid-19 ở Hải Dương đã từng đến một số điểm ở Hải Phòng, sau đó bắt taxi quay về Hải Dương.
Mỹ: Bộ tứ không phải là 'NATO của châu Á'

Mỹ: Bộ tứ không phải là 'NATO của châu Á'

Baoquocte.vn. Quan chức Mỹ khẳng định, nhóm Bộ tứ không phải là một liên minh an ninh, cũng không phải là một phiên bản NATO châu Á.
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
XSMT 8/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMT 8/5 - xổ số hôm nay

XSMT 8/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMT 8/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 8/5. SXMT 8/5. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 8 tháng 5 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. KQSXMT.
XSMN 8/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMN 8/5 - xổ số hôm nay

XSMN 8/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMN 8/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 8/5. SXMN 8/5. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 8 tháng 5 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương đều mang biến thể Anh và Ấn Độ

Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương đều mang biến thể Anh và Ấn Độ

Baoquocte.vn. Theo thông báo của Bộ Y tế, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương đều mang biến thể Anh và Ấn Độ.
Nga phát hiện bằng chứng khoa học về trạng thái thiền định sau khi chết

Nga phát hiện bằng chứng khoa học về trạng thái thiền định sau khi chết

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học Nga đã phát hiện được bằng chứng khoa học đầu tiên xác nhận trạng thái thiền định sau khi chết còn được gọi là 'Thukdam' ở ...
Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ phản đối việc 'gắn danh hiệu cho hầu hết các mối quan hệ', bao gồm cả mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, vì 'nó rất phức tạp'.
Tin chuyển nhượng cầu thủ: Jose Mourinho muốn có Nathan Ake; Barca mời Sergio Aguero, mua lại Neymar; Chelsea đàm phán gia hạn Kante

Tin chuyển nhượng cầu thủ: Jose Mourinho muốn có Nathan Ake; Barca mời Sergio Aguero, mua lại Neymar; Chelsea đàm phán gia hạn Kante

Baoquocte.vn. AS Roma muốn có Nathan Ake; Barca mời Sergio Aguero, mua lại Neymar với giá 100 triệu Euro, Chelsea gia hạn Kante là tin chuyển nhượng cầu thủ.
Điện Biên xuất hiện ca mắc Covid-19; 7 trường hợp F1 tại Thường Tín đều dương tính với SARS-CoV-2

Điện Biên xuất hiện ca mắc Covid-19; 7 trường hợp F1 tại Thường Tín đều dương tính với SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Ngày 7/5, Điện Biên ghi nhận 1 ca mắc Covid-19, 7 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh ở Thường Tín cũng đã có kết quả xét nghiệm dương ...
Mỹ: Bộ tứ không phải là 'NATO của châu Á'

Mỹ: Bộ tứ không phải là 'NATO của châu Á'

Baoquocte.vn. Quan chức Mỹ khẳng định, nhóm Bộ tứ không phải là một liên minh an ninh, cũng không phải là một phiên bản NATO châu Á.
Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ bình luận 'lời đồn' chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ phản đối việc 'gắn danh hiệu cho hầu hết các mối quan hệ', bao gồm cả mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, vì 'nó rất phức tạp'.
Vừa 'đòi' trả 1.000 liều vaccine Covid-19 cho Trung Quốc, Philippines được Bắc Kinh gửi thêm lô mới

Vừa 'đòi' trả 1.000 liều vaccine Covid-19 cho Trung Quốc, Philippines được Bắc Kinh gửi thêm lô mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Philippines đã kêu gọi Đại sứ quán Trung Quốc nhận lại 1.000 liều vaccine ngừa Covid-19 do công ty Sinopharm sản xuất.
Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia thảo luận các biện pháp ứng phó với mảnh vỡ đang rơi từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc.
Cập nhật Covid-19 ngày 7/5: Số ca tử vong thực tế gấp đôi con số chính thức?; châu Phi có nguy cơ bùng phát; miễn trừ bản quyền sáng chế với vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 7/5: Số ca tử vong thực tế gấp đôi con số chính thức?; châu Phi có nguy cơ bùng phát; miễn trừ bản quyền sáng chế với vaccine

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có xấp xỉ 156,7 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,27 triệu ca tử vong và hơn 134 triệu bệnh nhân bình phục.
NATO chuẩn bị 'phô trương thanh thế'

NATO chuẩn bị 'phô trương thanh thế'

Baoquocte.vn. NATO sẽ tiến hành cuộc tập trận lớn trong tháng 5 với sự tham gia của hơn 20 thành viên và các đối tác từ châu Âu cũng như Bắc Mỹ.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Baoquocte.vn. Tổ hợp vũ khí Pole-21 (hay Field-21) được phát triển tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Tác chiến Điện tử Nga (STC REB).
Phiên bản di động