Yêu thương trong mùa dịch Covid-19

HÀ ANH
Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn đang diễn ra cam go khắp nơi, đặc biệt là hai thành phố đầu tàu của đất nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, cùng với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh là sự lan tỏa của những câu chuyện đẹp từ lực lượng tuyến đầu chống dịch đến mỗi người dân.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Sinh viên y khoa làm tình nguyện tại TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: Đại học Quốc tế Hồng Bàng)
Sinh viên y khoa làm tình nguyện tại TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: Đại học Quốc tế Hồng Bàng)

Dù thực hiện giãn cách xã hội nhưng tấm lòng người Việt lại trở nên gần nhau hơn bao giờ hết.

Giãn cách không cách lòng

Suốt thời gian qua, những “Chuyến xe 0 đồng” hiện diện khắp nơi ở TP. Hồ Chí Minh để giúp đỡ những người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh. Dù bị mất việc làm không có thu nhập nhưng nhiều lái xe tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn tình nguyện dùng xe cá nhân để vận chuyển miễn phí lương thực và những người bệnh đến các cơ sở y tế.

Dân cư mạng đã truyền đi hình ảnh cảm động về những cảnh sát giao thông ở Gia Lai, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị… cùng các tình nguyện viên xuyên đêm hướng dẫn, phát xăng, thức ăn, nước uống miễn phí và tiền mặt để tiếp sức cho hàng nghìn người dân chạy xe máy từ tâm dịch TP. Hồ Chí Minh về quê thực hiện cách ly.

Khi thấy thông tin đăng tải trên báo chí, mạng xã hội về những người chạy xe máy hàng ngàn cây số để về quê, trong đó có cả những em nhỏ mới mấy tháng tuổi, chị Đinh Thu Hiền (47 tuổi, trú phường Hà Huy Tập, TP. Vinh, Nghệ An) quyết định sử dụng 50 triệu đồng tiết kiệm của gia đình để chia sẻ với những người phải chạy xe máy về quê.

Tại Hà Nội, đã hơn một tuần thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội đi cùng những bữa cơm miễn phí được người dân quyên góp phục vụ lực lượng chống dịch là những hình ảnh ấm áp tại “Siêu thị mini 0 đồng” để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do Covid-19.

Tại đây, hơn 60 mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, thực phẩm khô, đồ tươi sống, gia vị, rau củ quả… được sắp xếp gọn gàng trên từng kệ. Có thể hiểu được niềm hạnh phúc của những người lao động tự do không có việc làm khi nhận được món quà là phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng. Món quà không quá lớn nhưng đến kịp thời và ý nghĩa trong lúc họ gặp vận hạn.

Mô hình này sẽ còn thực hiện ở một số siêu thị khác, sau đó nhân rộng hơn 20 điểm trên khắp thành phố với hàng chục nghìn phiếu quà tặng.

Hoa hậu Khánh Vân tham gia hỗ trợ chống dịch. (Nguồn: FBNV)
Hoa hậu Khánh Vân tham gia hỗ trợ chống dịch. (Nguồn: FBNV)

Vẻ đẹp khác của nghệ sĩ

Gần đây, nhiều hình ảnh đời thường của các nghệ sỹ Việt khi làm tình nguyện viên trong mùa dịch tại TP. Hồ Chí Minh cũng thu hút được sự chú ý.

Với trang phục giản dị, Hoa hậu H’Hen Niê đã chạy xe máy để đi giao đồ cho người dân khu cách ly cũng như trải nghiệm nhiều công việc như điều phối giúp người dân lấy mẫu xét nghiệm, giúp mọi người mua hàng ở siêu thị, thậm chí bốc vác hàng hóa ủng hộ những người khó khăn.

Trong khi đó, MC Quyền Linh, MC Đại Nghĩa, vợ chồng nghệ sỹ Việt Hương... cũng không quản mưa nắng với những chuyến xe ân tình, trao nhu yếu phẩm mỗi ngày cho bà con nghèo, người dân ở khu vực cách ly, phong tỏa.

Trong số các nghệ sỹ tham gia chống dịch, câu chuyện của MC Minh Khang để lại nhiều xúc động bởi khi tham gia chống dịch, anh nhận được điện thoại của anh trai thông báo cha đã qua đời. Tuy nhiên, nếu về quê Lâm Đồng sẽ phải đi cách ly 21 ngày nên anh đã chấp nhận ở lại thành phố chịu tang cha từ xa và vẫn cố gắng lên đường chống dịch cùng đồng nghiệp.

Là người con của thành phố mang tên Bác, Hoa hậu Khánh Vân đã cùng nhiều người đẹp như Á hậu Vũ Hoàng My, Kim Duyên... cũng không quên gửi tặng lương thực, thực phẩm tới những người dân ở khu cách ly, phong tỏa, bếp thiện nguyện, mái ấm tình thương...

Để thuận tiện cho việc trao quà, nhất là những địa bàn có hẻm nhỏ, xe tải không thể lưu thông, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã tự lái ôtô riêng cùng với hàng tấn rau củ đến các địa điểm và trao đến tận tay người dân.

Chị Đinh Thu Hiền ở Nghệ An dùng tiền tiết kiệm của gia đình giúp người dân đi xe máy từ vùng dịch về quê cách ly. (Nguồn: FB)
Chị Đinh Thu Hiền ở Nghệ An dùng tiền tiết kiệm của gia đình giúp người dân đi xe máy từ vùng dịch về quê cách ly. (Nguồn: FB)

Hình ảnh cảm động về “tuyến đầu”

Có lẽ, thời điểm này trên đất nước Việt Nam, ở bất cứ nơi đâu cũng có thể tìm thấy những tấm gương trên mặt trận chống đại dịch Covid-19. Thế nhưng, hình ảnh đẹp nhất vẫn thuộc về đội ngũ thầy thuốc gồm các y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên, giảng viên, sinh viên các trường đại học đang trực tiếp tham gia phục vụ và chăm sóc người bệnh.

Từ khi dịch bệnh lần thứ tư xuất hiện, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, y tá… tại các bệnh viện lớn của TP. Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng đi đầu trong các “trận chiến” chống lại dịch bệnh Covid-19. Họ không ngại xông pha vào các bệnh viện dã chiến, vào tâm dịch để tham gia cứu chữa cho các bệnh nhân.

Thật đáng quý khi có những vợ chồng bác sĩ như Nguyễn Thị Giang - Ðỗ Ngọc Anh (Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng), dù có hai con nhỏ vẫn xung phong lên đường chi viện cho thành phố. Cảm động hơn khi đọc được dòng tin nhắn giữa vợ chồng bác sĩ trẻ (Bệnh viện Việt Ðức, Hà Nội) cùng muốn đi TP. Hồ Chí Minh chống dịch dù con họ còn nhỏ và nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Đặc biệt, có nhiều tình nguyện viên từ Hải Dương, Nam Định, Quảng Ninh... đã gần như không nghỉ khi liên tục chi viện từ vùng dịch này sang vùng dịch khác. Không chỉ vậy, đội ngũ tình nguyện viên các tỉnh vùng sâu, vùng xa, trong điều kiện trang thiết bị khó khăn, nhân lực còn thiếu thốn như Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên… vẫn tích cực đăng ký lên đường chống dịch Covid-19.

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, từ khi thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến ngày 8/7 với thông điệp “Tất cả vì TP. Hồ Chí Minh” đến hiện tại, số tình nguyện viên trên cả nước chi viện cho Thành phố đã lên tới 6.000 người.

Có thể nói, tinh thần tình nguyện và sự tận tâm ấy của đội ngũ y bác sĩ đã truyền cảm hứng cho mỗi người dân về ý thức về phòng chống dịch và niềm tin chiến thắng dịch Covid-19.

Trong hoàn cảnh giãn cách xã hội, lãnh đạo TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống nhân dân để “không ai bị bỏ lại phía sau”, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về hàng hóa thiết yếu... như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cũng như tiếp tục khẩn trương thực hiện thật tốt chính sách hỗ trợ cho người dân.

Khi đánh giá về tình hình thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng những ngày giãn cách có ý nghĩa rất quan trọng và cũng là “thời gian vàng” để chính quyền và người dân đồng lòng quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ niềm tin khi hầu hết người dân đã đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm nguyên tắc cách ly, các lực lượng tuyến đầu với nòng cốt là công an, quân đội, y tế, cán bộ các cấp, các tổ Covid-19 cộng đồng... không quản vất vả ngày đêm, luôn vững vàng, bền bỉ trên “phòng tuyến” chống dịch.

Báo chí dấn thân chống dịch Covid-19

Báo chí dấn thân chống dịch Covid-19

Hơn một năm đương đầu với đại dịch Covid-19, báo chí Việt Nam đã thể hiện được trách nhiệm xã hội, thực hiện tốt sứ ...

Có nên uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Có nên uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Hiện trên mạng có lan truyền thông tin uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19 để giảm nguy cơ sốc phản vệ, ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sắp công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sắp công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sẽ có chuyến công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan.
Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm ảnh 'Lăng kính Ngoại giao' tái hiện hành trình 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan qua những dấu mốc hợp tác và hữu nghị tiêu biểu.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 đảo chiều bật tăng ở thị trường trong nước và thế giới vì tín hiệu tích cực từ Mỹ và Iran.
AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

Các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục phát huy các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trên cơ sở Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC).
MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

Là ngân hàng thực thi duy nhất tham gia Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới" do Cục Thuế phối hợp với Cục ...
Bộ GD&ĐT và tỉnh Quảng Trị thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT và tỉnh Quảng Trị thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị quyết tâm xử lý nghiêm vụ vi phạm quy chế thi tại Trường THPT Lê Trực, bảo đảm tính minh bạch và công bằng.
Hai giáo viên bị khởi tố vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT là tổ trưởng Toán, Ngữ văn

Hai giáo viên bị khởi tố vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT là tổ trưởng Toán, Ngữ văn

Hai giáo viên bị xác định liên quan đến vụ gian lận tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực (Quảng Trị) đều là tổ trưởng chuyên môn.
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Chương trình 'Gặp gỡ – giao lưu hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản' diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của các cơ sở giáo dục và đại biểu đến từ hai ...
NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

Danh hiệu Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2026 khẳng định uy tín thương hiệu của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về nhà giáo hợp đồng toàn thời gian sau khi nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng.
Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét trả kỳ thi tốt nghiệp về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông.
Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

LHQ cảnh báo các trại tị nạn quá tải ở miền Đông CHDC Congo đang làm gia tăng nguy cơ lây lan Ebola giữa lúc dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.
5 thói quen giúp tăng trao đổi chất, giữ dáng sau tuổi 40

5 thói quen giúp tăng trao đổi chất, giữ dáng sau tuổi 40

Duy trì khối cơ, ngủ đủ giấc và ăn đủ protein có tác động lớn hơn nhiều so với dùng thực phẩm chức năng được quảng cáo là đốt mỡ.
Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka đang đối mặt với đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng, buộc chính quyền huy động cả lực lượng vũ trang để hỗ trợ kiểm soát dịch.
Cụ ông 100 tuổi đón sinh nhật tại phòng gym

Cụ ông 100 tuổi đón sinh nhật tại phòng gym

Ngoài duy trì tập luyện đều đặn suốt 83 năm qua, cụ ông Dave Keaggy hạn chế cà phê, rượu bia, ăn uống cân bằng và mục tiêu sống đến 132 tuổi.
Hong Kong (Trung Quốc) đón cơ hội từ làn sóng già hóa dân số

Hong Kong (Trung Quốc) đón cơ hội từ làn sóng già hóa dân số

Trong bối cảnh dân số châu Á già hóa nhanh chóng, Hong Kong (Trung Quốc) tận dụng cơ hội này biến nhu cầu chăm sóc sức khỏe thành một ngành kinh tế giá trị cao.
Libya phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng khổng lồ

Libya phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng khổng lồ

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya ngày 17/7 thông báo phát hiện một mỏ dầu mới với trữ lượng ước tính khoảng 195 triệu thùng.
Phiên bản di động