Chiến lược chống Covid-19: ‘Sống chung’ với dịch là một tư duy nên được áp dụng

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thách thức lớn nhất của việc đưa một quốc gia thoát khỏi cuộc đại khủng hoảng như Covid-19 là thiết lập các điều kiện cần thiết để chấp nhận trạng thái ‘bình thường mới’.
Chiến lược chống Covid-19: ‘Sống chung’ với dịch là một tư duy nên được áp dụng
Chuyên gia Lê Ngọc Sơn nhận định, phòng chống Covid-19 là cuộc chiến lâu dài, tốn nhiều sức lực nên phải tìm kiếm cách tiếp cận phù hợp. Đặc biệt, không chủ quan nhưng cũng không nên hoảng sợ với dịch bệnh.

Báo Thế giới & Việt Nam đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch Mạng lưới Chuyên gia từ CHLB Đức về Xử lý Khủng hoảng (Berlin Crisis Solutions - BCS) xung quanh câu chuyện chiến lược chống dịch Covid-19.

Là một chuyên gia nghiên cứu về quản trị khủng hoảng, theo ông, bức tranh về Covid-19 có thể được “vẽ” như thế nào?

Theo tôi, để chống dịch hiệu quả cần hình dung rõ bức tranh về dịch bệnh, chấp nhận các thực tế mới mà loài người đang phải trải qua. Quan sát thực tiễn từ lúc dịch bùng nổ cho đến nay, tôi có thể chia việc chống dịch Covid-19 ra làm 3 giai đoạn, đó là: Tiền vaccine, tiêm vaccine và hậu vaccine.

Mỗi giai đoạn là một bước ngoặt của việc chống dịch. Ở giai đoạn đầu, thế giới khá hoảng hốt và thiệt hại lớn về nhân mạng, dường như chỉ cầm cự và loay hoay tìm cách chống dịch hiệu quả, cho đến khi tìm ra vaccine.

Giai đoạn 2 là khi nhiều nước lớn như Mỹ, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc tìm ra vaccine và tiến hành tiêm chủng hàng loạt.

Giai đoạn 3 là xử lý các các vấn đề đặt ra sau khi tiêm chủng. Việt Nam chúng ta đang ở thời điểm giao thoa giữa giai đoạn 1 và 2.

Như ông nhận xét, thế giới này đã khác kể từ khi có dịch Covid-19, và chúng ta cần thích nghi thực tế mới đó?

Thực ra, hiện nay chưa có một lộ trình nào rõ ràng để nói bình thường trở lại cả, nói đúng hơn là sẽ không thể trở lại được như xưa. Thế giới mà chúng ta đang sống khác hoàn toàn với thế giới trước tháng 12/2019.

Do đó, phải thừa nhận rằng, thế giới đã và đang thay đổi, bây giờ chỉ có thể thiết lập các điều kiện cần thiết để chấp nhận và thích nghi với trạng thái bình thường mới, đồng thời loài người sẽ phải tìm cách để sống chung với dịch bệnh này.

Qua quan sát có thể thấy, dường như con người đang phải chấp nhận sự tồn tại của loại virus này. Chúng ta đang dùng vaccine để loại trừ, phòng ngừa nó.

Bài toán vaccine là nước đi mà các quốc gia tiên tiến đang áp dụng. Cho đến thời điểm này, đó là phương án hữu hiệu nhất, quan trọng nhất. Nói đúng hơn, để chống lại dịch bệnh Covid-19 thì tầm nhìn lâu dài phải là vaccine.

Mỗi quốc gia cần phải có một lộ trình cụ thể để đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường. Nhưng theo ông, tồn tại những thách thức gì trong lộ trình ấy?

Thách thức lớn nhất của việc đưa một quốc gia vào trạng thái bình thường mới đó là việc chúng ta chấp nhận từ bỏ trạng thái bình thường cũ (không có dịch bệnh, không có gì cấm cản do dịch bệnh mới gây ra…).

Trước hết, chúng ta phải chấp nhận thói quen như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… Có thể nói, khó khăn của mỗi quốc gia nằm ở chỗ thay đổi hành vi, thái độ chấp nhận sự tồn tại của dịch bệnh này.

Thứ hai, bài toán phòng ngừa hữu hiệu là vacicne. Thực tế, không phải quốc gia nào cũng sản xuất được vaccine Covid-19, năng lực sản xuất cũng giới hạn.

Do vậy, không phải quốc gia nào cũng tiếp cận được ngay, cũng không phải chỉ cần 1 liều vaccine là dành cho suốt cuộc đời mà phải được tiêm nhắc lại. Đó là bài toán khó với mỗi quốc gia hiện nay.

Ngoài ra là thách thức về kinh tế. Khi các quốc gia bị Covid-19 “tấn công” sẽ gây ra tình trạng kinh tế bị đình đốn, không sản xuất được, không lưu thông hàng hóa được, kéo theo sự suy thoái kinh tế. Đây được coi là một thách thức rất lớn đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là các quốc gia nghèo, thu nhập trung bình.

Tiếp sau bài toán kinh tế là an sinh xã hội, về quyền con người, sự công bằng xã hội… cũng đều là những khó khăn, thách thức không nhỏ mà mỗi nước phải đối mặt do Covid-19 gây ra.

Dù không có một mô hình chung cho tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc đảm bảo thành công việc sống chung với dịch bệnh. Tuy nhiên, có gợi ý kinh nghiệm gì cho Việt Nam từ nước Đức - nơi ông đang sống?

Không có mô hình chung nào nhưng hiện tại cũng có các mô hình tiếp cận mang tính hiệu quả lâu dài như Đức và các nước châu Âu đang tiến hành. Tôi nghĩ, Đức và nhiều nước tiếp cận Covid-19 bằng tư duy quản trị lý tính, bởi Covid-19 là một kẻ thù vô hình, vô dạng và sự nguy hiểm của nó không lường hết được.

Đặc biệt, Covid-19 biến báo liên tục, từ thể loại này đến thể loại khác nên phải bằng tư duy quản trị, kỹ trị để tránh chủ quan, khinh địch. Nhưng cách thức mấu chốt cuối cùng vẫn là tiêm vaccine cho toàn dân, có như thế mới đưa cuộc sống trở về bình thường được.

Theo ông, để đạt được những thành công trong việc thực hành các chính sách cho thời kỳ này, cần có điều kiện cần và đủ nào? Làm sao để chính quyền, người dân có thể tự tin sống chủ động, đạt mục tiêu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế?

Câu hỏi này hay nhưng không dễ để trả lời. Theo tôi, việc sống chung với dịch là một tư duy nên được áp dụng. Người Việt cũng đã có quan điểm "sống chung với lũ" khi phải đối mặt với các rủi ro, khủng hoảng.

Tôi nghĩ, chúng ta nên phát huy truyền thống đó là “sống chung với dịch”. Hãy tâm niệm, dịch là một thực tế không ai mong muốn nhưng phải đối mặt và vượt qua.

Thế nên, việc chạy theo dịch, chạy đuổi theo dịch, tôi tin đến một cái ngưỡng nào đó chúng ta sẽ đuối sức. Vậy nên, thay vì chạy theo dịch, ta chủ động phòng chống dịch. Có nghĩa, chúng ta sẽ chủ động về mặt vaccine, tuyên truyền để cộng đồng thay đổi những thói quen, nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 cũng như ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến cam go này.

Vậy những bài học nào từ làn sóng dịch bệnh cần rút ra để đối phó thành công, hiệu quả và đẩy lùi Covid-19 cũng như cảnh báo dịch bệnh từ sớm?

Thực ra, Covid-19 quá khủng khiếp, quá nhanh về tốc độ nên ban đầu quản trị về dịch bệnh hầu như nước nào cũng có những sai lầm nhất định.

Yếu tố quan trọng của quản lý dịch bệnh với mỗi quốc gia là cần có một đội ngũ kỹ trị, có thể sáng tạo ra các giải pháp phù hợp. Dù không có một mô hình cụ thể nào để áp dụng, không thể dùng công thức của nước này áp dụng cho nước khác nhưng với đội ngũ kỹ trị tốt, họ có thể sáng tạo trong việc áp dụng các biện pháp ở từng thời điểm, hoàn cảnh nhất định một cách linh hoạt, hiệu quả.

Tất nhiên, nghệ thuật lãnh đạo phải dựa trên thông tin khoa học, dựa trên những chứng cứ khoa học, làm thế nào để hạn chế được sự lây lan, nhưng vẫn đảm bảo phát triển kinh tế, hài hòa trong các mục tiêu, để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh cũng như khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Tôi nghĩ, không có mô hình chuẩn nào để áp dụng 100% một cách máy móc. Cho nên đừng hy vọng ở đâu đấy sẽ mang đến cho mình một phương thuốc thần kỳ, cũng không nên so sánh cách phòng chống giữa nước này với nước khác, mọi thứ phải linh hoạt, dựa vào tình hình thực tiễn của mỗi quốc gia.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về câu chuyện cách ly tại nhà ở nước Đức?

Ở nước Đức quản lý F1, thậm chí F0 ở nhà. Nếu F0 không nặng thì không phải đến bệnh viện, ưu tiên các giường bệnh cho những bệnh nhân nặng, để không làm quá tải hệ thống y tế.

Tôi thấy quản lý F1 tại nhà là việc hay. Tất nhiên, khi quản lý F0 hay F1 tại nhà phải đáp ứng được các điều kiện như gia đình đó phải có phòng riêng, phải tuân thủ kỷ luật của việc cách ly...

Hằng ngày, sẽ có 2 đến 3 lần bác sĩ gọi video đến để tư vấn cho bệnh nhân nhưng đồng thời cũng là cách kiểm tra, giám sát. Nếu bệnh nhân có triệu trứng gì đặc biệt hoặc cần giúp đỡ sẽ được bác sĩ tư vấn, nếu bị nặng sẽ có phương án đưa vào bệnh viện để theo dõi.

Việc này làm giảm tải cho hệ thống y tế, giảm tải cho hệ thống hành chính nói chung, bởi không thể nào một bộ máy hành chính có thể lo cho hàng nghìn, thậm chí hàng triệu ca F0, F1 được.

Trong khi chúng ta xác định phòng chống Covid-19 là cuộc chiến lâu dài, tốn nhiều sức lực nên phải tìm kiếm cách tiếp cận phù hợp. Đặc biệt, không chủ quan nhưng cũng không nên hoảng sợ trước dịch bệnh.

Vô tình lẫn hữu ý, tôi vẫn phải tiếp xúc nhiều người bị nhiễm Covid-19 ở Đức. Quan trọng là mình phải chủ động có biện pháp bảo vệ như khẩu trang, đeo găng tay...

Chúng tôi không bắt tay mà bằng cùi trỏ, đá chân với nhau là những hình thức mới trong giao tiếp. Dù rất khó khăn nhưng trong những tình huống dịch bệnh, mỗi người vẫn phải chấp nhận những hình thức mới ấy.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

GS. TSKH. Ngô Việt Trung: 'Cơ chế tự chủ không có tác dụng đào thải trong đào tạo tiến sĩ'

GS. TSKH. Ngô Việt Trung: 'Cơ chế tự chủ không có tác dụng đào thải trong đào tạo tiến sĩ'

GS. TSKH. Ngô Việt Trung (Nguyên Viện trưởng Viện Toán học) nêu quan điểm với Báo Thế giới & Việt Nam xung quanh Quy chế ...

GS. Phan Văn Trường: Chúng ta phải thay đổi nếp sống toàn cầu vì dịch Covid-19

GS. Phan Văn Trường: Chúng ta phải thay đổi nếp sống toàn cầu vì dịch Covid-19

'Cuộc chiến chống Covid-19 sẽ chỉ có thể đem lại những kết quả tốt nhất nếu có sự chung tay, thể hiện trách nhiệm xã ...

GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Phải coi sản xuất vaccine Covid-19 là một nhiệm vụ cấp bách của quốc gia'

GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Phải coi sản xuất vaccine Covid-19 là một nhiệm vụ cấp bách của quốc gia'

Chia sẻ với Thế giới & Việt Nam, Nhà khoa học. GS. Nguyễn Thanh Liêm cho rằng, do tình hình khan hiếm vaccine Covid-19 nên ...

Nguyệt Anh (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Thông tin vaccine Covid-19

Đọc thêm

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (31/7-9/8): Cảnh báo mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa; Đà Nằng, Bình Thuận nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (31/7-9/8): Cảnh báo mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa; Đà Nằng, Bình Thuận nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (31/7-9/8) từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia:
Covid-19 ở Trung Quốc: Xuất hiện đợt lây lan dịch lớn nhất sau Vũ Hán, một thành phố du lịch có nguy cơ thành 'điểm nóng'

Covid-19 ở Trung Quốc: Xuất hiện đợt lây lan dịch lớn nhất sau Vũ Hán, một thành phố du lịch có nguy cơ thành 'điểm nóng'

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát Covid-19 mới từ ổ dịch sân bay Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đã lan ra 26 thành phố khác ở Trung Quốc.
Lý do Thượng viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

Lý do Thượng viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

Baoquocte.vn. Thượng viện Mỹ đã bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD vào ngày 30/7, bởi một số lý ...
Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 31/7, toàn thế giới ghi nhận 197.964.647 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 4.223.388 ca tử vong.
Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Thụy Sỹ, không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Thu nhập bình quân theo đầu người thế giới năm 2021: Luxembourg xếp thứ nhất

Thu nhập bình quân theo đầu người thế giới năm 2021: Luxembourg xếp thứ nhất

Baoquocte.vn. Mức thu nhập bình quân theo đầu người tăng liên tục, đời sống con người không ngừng được cải thiện.
Lady Gaga được 'chọn mặt gửi vàng' trong phim về gia tộc thời trang Gucci

Lady Gaga được 'chọn mặt gửi vàng' trong phim về gia tộc thời trang Gucci

Baoquocte.vn. Sau thành công của A Star Is Born, Lady Gaga lại tiếp tục được chọn cho vai diễn trong bộ phim về đế chế thời trang Gucci - House of ...
Olympic 2021: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 31/7, vào bán kết 400m rào nữ, VĐV Quách Thị Lan được kỳ vọng tạo bất ngờ

Olympic 2021: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 31/7, vào bán kết 400m rào nữ, VĐV Quách Thị Lan được kỳ vọng tạo bất ngờ

Baoquocte.vn. Giành vé vào bán kết Olympic 2021, Quách Thị Lan đã trở thành nữ VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào đến bán kết nội dung chạy có xếp ...
Hương vị tình thân: Cảnh Nam dạy dỗ vợ sắp cưới của Long gây 'bão'

Hương vị tình thân: Cảnh Nam dạy dỗ vợ sắp cưới của Long gây 'bão'

Baoquocte.vn. Khán giả thích thú với màn cảnh cáo cực gắt Nam dành cho vợ sắp cưới của Long trong Hương vị tình thân tập 74.
Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Hồng Trường có các hoạt động chung cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp (ACAT) từ ngày 27-29/7.
Top 10 trường có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất Hà Nội, chuyên Hà Nội - Amsterdam dẫn đầu

Top 10 trường có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất Hà Nội, chuyên Hà Nội - Amsterdam dẫn đầu

Baoquocte.vn. Lộ diện danh sách 10 trường THPT tại Hà Nội có tổng điểm trung bình các môn cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.
Thêm một bang của Australia lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại

Thêm một bang của Australia lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại

Baoquocte.vn. Chính phủ Australia chấp thuận kế hoạch của bang New South Wales đón sinh viên quốc tế trở lại trường học
Xét tuyển đại học 2021: Thí sinh tránh chủ quan khi lựa chọn nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2021: Thí sinh tránh chủ quan khi lựa chọn nguyện vọng

Baoquocte.vn. Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn năm trước, thí sinh cần cân nhắc, nghiên cứu kỹ khi lựa chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.
Dạy trẻ sử dụng Internet ra sao để tạo miễn dịch trên 'đại dương số'?

Dạy trẻ sử dụng Internet ra sao để tạo miễn dịch trên 'đại dương số'?

Baoquocte.vn. Trên ‘đại dương số’, muốn trẻ sử dụng Internet an toàn thì không thể thiếu được vai trò của cha mẹ.
Những đối tượng nào được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2021?

Những đối tượng nào được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2021?

Baoquocte.vn. Thí sinh được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp không được dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Covid-19 phức tạp, Hà Nội sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Covid-19 phức tạp, Hà Nội sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (31/7-9/8): Cảnh báo mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa; Đà Nằng, Bình Thuận nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (31/7-9/8): Cảnh báo mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa; Đà Nằng, Bình Thuận nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (31/7-9/8) từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia:
Covid-19 ở Trung Quốc: Xuất hiện đợt lây lan dịch lớn nhất sau Vũ Hán, một thành phố du lịch có nguy cơ thành 'điểm nóng'

Covid-19 ở Trung Quốc: Xuất hiện đợt lây lan dịch lớn nhất sau Vũ Hán, một thành phố du lịch có nguy cơ thành 'điểm nóng'

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát Covid-19 mới từ ổ dịch sân bay Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đã lan ra 26 thành phố khác ở Trung Quốc.
Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Thụy Sỹ, không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Khủng hoảng khí hậu: Khi Mẹ thiên nhiên 'nổi giận'

Khủng hoảng khí hậu: Khi Mẹ thiên nhiên 'nổi giận'

Baoquocte.vn. Thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng khí hậu khi các thảm hoạ thiên nhiên liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Covid-19 ở Hà Nội: Sáng 31/7, thêm 23 ca mắc mới, có 8 trường hợp phát hiện tại cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội: Sáng 31/7, thêm 23 ca mắc mới, có 8 trường hợp phát hiện tại cộng đồng

Baoquocte.vn. Sáng 31/7, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc mới, trong đó có 8 ca được phát hiện tại cộng đồng và 15 ca được phát hiện tại khu cách ly.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 31/7/2021: Tuổi Thìn cẩn thận người mới quen, tuổi Tuất chú ý cách ăn nói

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 31/7/2021: Tuổi Thìn cẩn thận người mới quen, tuổi Tuất chú ý cách ăn nói

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 31/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Vaccine Covid-19 dạng uống và xịt: Triển vọng đến đâu?

Vaccine Covid-19 dạng uống và xịt: Triển vọng đến đâu?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực không ngừng để phát triển các các dạng vaccine Covid-19
Giáo sư, Viện sĩ Hàn lâm Khoa học Nga: Tiêm vaccine Covid-19 không đảm bảo 100% không mắc bệnh, Thế giới cần thêm ý tưởng mới

Giáo sư, Viện sĩ Hàn lâm Khoa học Nga: Tiêm vaccine Covid-19 không đảm bảo 100% không mắc bệnh, Thế giới cần thêm ý tưởng mới

Baoquocte.vn. Tiêm vaccine Covid-19 không hề đảm bảo 100% là người được tiêm sẽ không mắc bệnh nữa, nhưng chắc chắn bảo vệ được tính mạng.
JICA hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy trang thiết bị y tế để điều trị bệnh nhân Covid-19

JICA hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy trang thiết bị y tế để điều trị bệnh nhân Covid-19

Baoquocte.vn. Đây là gói hỗ trợ trang thiết bị y tế lần thứ hai cho Bệnh viện Chợ Rẫy phòng chống dịch bệnh Covid-19, sau gói đầu tiên triển khai vào tháng 7/2020.
Covid-19: F0, F1 ở nhà cần lưu ý những gì để nâng cao sức khỏe?

Covid-19: F0, F1 ở nhà cần lưu ý những gì để nâng cao sức khỏe?

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân Covid-19, hay các trường hợp F1 khi thực hiện cách ly tại nhà cần lưu ý một số vấn đề sau.
Bộ Y tế phân bổ hơn 2,9 triệu liều vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế phân bổ hơn 2,9 triệu liều vaccine AstraZeneca

Baoquocte.vn. Số vaccine này sẽ được cung ứng thành 2 đợt, trong đó TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội được phân bổ nhiều nhất với 270.000 liều mỗi thành phố.
Giới chức y tế Mỹ: Người đã tiêm đủ vaccine vẫn có thể lây truyền biến thể Delta cùng tỷ lệ như người chưa tiêm

Giới chức y tế Mỹ: Người đã tiêm đủ vaccine vẫn có thể lây truyền biến thể Delta cùng tỷ lệ như người chưa tiêm

Baoquocte.vn. Biến thể Delta của virus SARS- CoV-2 đang xuất hiện khắp nước Mỹ có khả năng khiến bệnh nhân chuyển nặng và lây lan dễ như virus thủy đậu.
XSMN 31/7 - xổ số miền Nam hôm nay 31/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 31/7 - xổ số miền Nam hôm nay 31/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 31/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
XSMT 31/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT có quay không?

XSMT 31/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT có quay không?

Baoquocte.vn. XSMT 31/7 - SXMT 31/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 31 tháng 7 năm 2021 - xo so mien trung - XSMT thứ 7 - XSMT có tạm ...
XSMB 31/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay 31/7 - dự đoán XSMB

XSMB 31/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay 31/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 31/7 - xổ số hôm nay 31/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 31 tháng 7 năm 2021 - xo so mien bac - XSMB thứ 7 - ...
XSMN 30/7 - xổ số miền Nam hôm nay 30/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 30/7 - xổ số miền Nam hôm nay 30/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 30/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
XSMB 30/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 30/7/2021 - xổ số hôm nay 30/7 - dự đoán XSMB

XSMB 30/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 30/7/2021 - xổ số hôm nay 30/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 30/7 - xổ số hôm nay 30/7 - xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 30/7/2021 - KQXSMB thứ 6 - SXMB 30/7 - KQSXMB
XSMT 30/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 30/7/2021 - SXMT 30/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

XSMT 30/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 30/7/2021 - SXMT 30/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 30/7 - xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 30/7/2021 - KQXSMT thứ 6 - SXMT 16/7 - xổ số hôm nay
Phiên bản di động