Anh theo đuổi các thỏa thuận thương mại lớn hậu Brexit

07:52 | 20/09/2017

Ngày 19/9, Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách Thương mại thuộc Bộ Thương mại Quốc tế Anh, Greg Hands cho hay nước này không đủ nguồn lực để bắt đầu đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với các nước nhỏ hơn trên toàn thế giới sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170920074447 Kinh tế Anh sẽ tăng trưởng yếu cho đến giữa năm 2018
tin nhap 20170920074447 Brexit là minh chứng cho sự suy yếu của toàn cầu hóa

Do vậy London sẽ tập trung chủ yếu vào các thỏa thuận thương mại lớn. 

Theo đó, Anh sẽ tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận hiện có với EU, trái với việc những người ủng hộ Brexit kỳ vọng nước này có thể ký các thỏa thuận thương mại thuận lợi hơn với các nước ngoài EU sau khi rời liên minh. Nhiều người ủng hộ Brexit đặc biệt quan tâm tới việc London sẽ tập trung đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế Nam Á như Ấn Độ và Pakistan, hai nước vốn có quan hệ lịch sử với Anh. 

tin nhap 20170920074447
Ảnh minh họa. (Nguồn: Finance-monthly)

Tuy nhiên, phát biểu nhân chuyến công du 3 ngày tại Pakistan, Quốc vụ khanh Hands cho biết London sẽ không thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Islamabad do cần sử dụng nguồn lực một cách thông minh và ưu tiên hàng đầu là tránh để các doanh nghiệp trong nước bất ngờ rơi vào tình trạng không được bảo hộ thương mại trong ngắn hạn. 

Trái ngược với quan điểm của ông Hands không muốn ký thỏa thuận thương mại với nhiều nước hậu Brexit, Bộ trưởng ngoại giao Anh Boris Johnson lại cho rằng nước này có đủ khả năng thúc đẩy các thỏa thuận thương mại để tăng cường quan hệ trên toàn thế giới, không chỉ với các nền kinh tế tăng trưởng nhanh thuộc khối Thịnh vương Chung, từ đó tiến tới xây dựng một nước Anh Toàn cầu. 

* Cùng ngày, một người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Theresa May sẽ tổ chức một cuộc họp nội các đặc biệt vào sáng 21/9 trước khi có bài phát biểu về Brexit, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang nỗ lực kêu gọi các bộ trưởng trong chính phủ ủng hộ chiến lược của bà liên quan EU. 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn trên xác nhận: "Sẽ có một cuộc họp nội các vào sáng 21/9 trước bài phát biểu ngày 22/9", trong đó bà May sẽ cập nhật thông tin về những kế hoạch Brexit của bà tại Florence, Italy. 

Quyết định trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Boris Johnson phác họa viễn cảnh riêng về cuộc sống hậu Brexit khiến một đồng nghiệp buộc tội quan chức ngoại giao này đưa ra những lời khuyên thiếu thực tế.

tin nhap 20170920074447
Anh và Canada cam kết hợp tác thúc đẩy thương mại hậu Brexit

Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May ngày 18/9 bắt đầu chuyến thăm chính thức Canada nhằm tăng cường quan hệ song phương và thảo ...

tin nhap 20170920074447
Anh đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU thời hậu Brexit

Ngày 18/9, Chính phủ Anh tuyên bố Anh và Liên minh châu Âu (EU) cần có một hiệp ước an ninh mới cho thời hậu Brexit ...

tin nhap 20170920074447
Milan không đứng ngoài cuộc đua thay thế trung tâm tài chính London

Nhiều nhân viên gốc Italy trong ngành tài chính đang hoạt động tại London đang có kế hoạch trở về với Milan, giữa lúc tiền ...