Bitcoin và kỳ tích đáng lo ngại

12:02 | 06/12/2017

Đà tăng giá mạnh mẽ của đồng tiền ảo Bitcoin đã cán một mốc mới, lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 USD/1 Bitcoin. Thế nhưng, đây cũng là một kỳ tích đáng lo ngại.

TIN LIÊN QUAN
mat trai cua tien ao bitcoin Fed: Bitcoin có thể đe dọa sự ổn định của tài chính thế giới
mat trai cua tien ao bitcoin Cơn sốt tiền ảo tại Nhật Bản

Đà tăng giá mạnh mẽ của đồng tiền ảo Bitcoin là kỳ tích đáng kể trong bối cảnh đồng tiền ảo tiếng tăm nhất này chỉ đứng ở giá chưa đến 1.000 USD/1 Bitcoin vào hồi đầu năm nay và lần đầu tiên đạt 2.000 USD/1 Bitcoin chỉ vài tháng trước đây. 

Những nỗi sợ hãi vượt ra ngoài những bàn tán về "bong bóng" đầu cơ mới liên quan cơ chế tài chính ảo mang tính cách mạng (mà phần lớn chưa được kiểm nghiệm) này. Làn sóng Bitcoin cũng được coi là nguyên nhân gây quan ngại bởi một lý do không mấy rõ ràng: đó là vấn đề môi trường.

mat trai cua tien ao bitcoin
Ảnh minh họa. (Nguồn: bitcoin.com)

Thật vậy, đồng Bitcoin đang gây bất lợi cho thế giới này. Mặc dù là đồng tiền số nhưng bitcoins tồn tại với nguồn cung có hạn và chúng cần được “đào” (giống như cách chúng ta đào vàng trên thực địa). Việc “đào Bitcoin” được thực hiện bằng cách xử lý nhiều vấn đề toán học cực kỳ phức tạp, vốn đòi hỏi sự phối hợp của nhiều hệ thống máy tính hữu hình và cấu hình cực mạnh, do đó, tốn rất nhiều điện năng. 

Do vậy, càng “đào” được nhiều đồng Bitcoin, thì những vấn đề trên càng trở nên khó xử lý hơn, theo đó, kết quả là nguồn điện năng tiêu thụ cũng như nguồn điện cấp cho hệ thống máy tính càng nhiều hơn.

Một nghiên cứu gần đây do trang mạng Digiconomust tiến hành đã chỉ ra rằng chỉ riêng việc “đào” Bitcoin hiện tiêu tốn nguồn điện năng nhiều hơn cả Ireland tiêu thụ trong một năm, và hơn cả lượng điện mà hầu hết các nước châu Phi tiêu thụ. Một cách so sánh khác, mỗi một giao dịch Bitcoin hiện nay ngốn mức điện năng tương đương mức tiêu thụ điện năng trung bình của một hộ gia đình Mỹ trong vòng một tuần.

Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề cải tiến, bởi những lợi nhuận mà các hóa đơn tiền điện đem lại luôn đi kèm vấn đề bất lợi đối với môi trường. Trong nhiều năm qua, những chiếc xe ô tô điện đã được chào đón như một sự thay thế cần thiết cho các loại xe động cơ đốt trong phát khí thải CO2.

Đầu tháng này đánh dấu loại xe điện mới nhất khi hãng Tesla của Mỹ đã tung ra thị trường dòng xe Tesla Semi - xe tải điện có thể chạy khoảng 800km (500 dặm) với một hệ thống nạp điện nhanh.

Tuy nhiên, người ta vẫn đặt ra nhiều câu hỏi về công suất tiêu thụ điện năng của loại xe này khi một báo cáo ước tính rằng một chiếc xe tải Tesla sẽ cần sạc điện tương đương với mức tiêu thụ điện năng của khoảng 4.000 hộ gia đình. 

Công cuộc tìm kiếm tiền và năng lượng điện quay trở về vòng xuất phát ban đầu khi những tin tức gần đây cho biết một vài chủ xe Tesla đã lắp đặt một hệ thống máy tính trên xe của họ để có thể “đào Bitcoin” trong khi sạc điện cho xe từ các điểm sạc miễn phí. 

Đối với tất cả những tiến bộ về công nghệ đằng sau đồng Bitcoin và xe điện Tesla, câu hỏi cấp thiết về sinh thái đòi hỏi một phép toán khá đơn giản: Liệu sự tiến bộ công nghệ sẽ làm tăng hay giảm nhiệt độ trái đất? 

mat trai cua tien ao bitcoin Ngất lên ngất xuống vì mất 75 triệu USD Bitcoin

Đó là tình trạng của James Howells sống tại South Wales (Anh) bị mất chiếc ổ cứng lưu Bitcoin trị giá tới 75 triệu USD.

mat trai cua tien ao bitcoin Mỹ: Đồng bitcoin được phép lên sàn CME và CBOE

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) vừa thông báo sẽ cho phép hai sàn giao dịch lớn tại Chicago là CME ...

mat trai cua tien ao bitcoin Tiền ảo thách thức nhà quản lý

Sẽ đến lúc ngân hàng trung ương các nước cần phải quyết định xem có nên phát hành phát hành các loại tiền ảo hay ...