Bộ Ngoại giao và Vĩnh Long hợp tác trong công tác xúc tiến đầu tư

17:41 | 21/09/2017

Chiều 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn công tác tỉnh Vĩnh Long do ông Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long làm Trưởng đoàn. Hai bên đã trao đổi các biện pháp hợp tác nhằm kêu gọi xúc tiến đầu tư vào tỉnh đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170921173540 Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân thăm, chúc Tết tại Vĩnh Long
tin nhap 20170921173540 Tưng bừng Lễ hội đua ghe Ngo đồng bào Khmer Sóc Trăng 2016

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Vĩnh Long còn có ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trương Đặng Vĩnh Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh và đại diện Văn phòng UBND tỉnh.

Về phía Bộ Ngoại giao có ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Tổng hợp Kinh tế, Vụ Đông Bắc Á, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Cục Lễ tân, Vụ châu Mỹ, Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương…

tin nhap 20170921173540
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh cho biết, Vĩnh Long là tỉnh nằm ở trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều điều kiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp nhẹ. Trong thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tính đến hết tháng 7/2017, có 41 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các quốc gia và vùng lãnh thổ đến đăng ký thực hiện đầu tư tại tỉnh và đang còn hoạt động với tổng số vốn đăng ký là 273,26 triệu USD, vốn đã triển khai thực hiện là 235,35 triệu USD.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2017 đạt 181,1 triệu USD, tăng 0,31% so với cùng kỳ năm 2016. Theo kết quả xếp hạng PCI năm 2016, Vĩnh Long xếp hạng 6, tăng 15 hạng so với năm 2015 và nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành xuất sắc… Hiện Vĩnh Long đang triệt để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách có liên quan đến thu hút đầu tư vào tỉnh.

tin nhap 20170921173540
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Rón cho biết, lần đầu tiên tỉnh dự kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn trong năm 2018 với sự tham gia của Lãnh đạo Chính phủ, các bộ/ban/ngành và các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế và doanh nghiệp trong nước… Vì vậy, tỉnh mong muốn sự phối hợp, hợp tác và hỗ trợ của Bộ Ngoại giao cũng như các đơn vị trong Bộ trong công tác tổ chức Hội nghị quan trọng này.

Sau khi nghe các lãnh đạo đơn vị có liên quan của hai bên đóng góp ý kiến vào công tác tổ chức Hội nghị, phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh những thành tựu kinh tế - xã hội mà Vĩnh Long đã đạt được trong thời gian qua cũng như và các công việc mà tỉnh đã chuẩn bị cho việc xúc tiến đầu tư trong thời gian tới.

tin nhap 20170921173540
Hai bên trao đổi các biện pháp hợp tác nhằm kêu gọi xúc tiến đầu tư vào tỉnh đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao luôn đánh giá cao và coi trọng công tác hội nhập của các địa phương, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước trong giai đoạn hiện nay. “Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp, giúp đỡ các địa phương trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội, nhất là mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế mà trọng tâm là kinh tế đối ngoại”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng thường trực cho rằng, việc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư là cần thiết và mong muốn tỉnh tập trung có trọng tâm, trọng điểm trong xúc tiến đầu tư, các lĩnh vực cần xác định hướng ưu tiên để tìm ra đối tác phù hợp.

tin nhap 20170921173540
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ Ngoại giao với đầu mối là Cục Ngoại vụ sẽ làm việc với các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam… Trên cơ sở đó, sẽ xác định và tìm kiếm các đối tác phù hợp với địa phương để mời dự Hội nghị. Các đơn vị có liên quan của Bộ sẽ hỗ trợ, phối hợp với các sở/ban/ngành của tỉnh trong công tác này.

Thứ trưởng thường trực cũng giao Cục Lễ tân, Trung tâm Biên phiên dịch quốc gia hỗ trợ tỉnh về công tác tổ chức Hội nghị, hướng dẫn lễ tân đón tiếp đại biểu và phiên dịch… đảm bảo yêu cầu về chất lượng trong các cuộc tiếp xúc, xúc tiến đầu tư. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng lưu ý công tác thông tin tuyên truyền cho Hội nghị cũng cần được chuẩn bị kỹ càng để tạo ra sức lan tỏa rộng rãi cho sự kiện.

tin nhap 20170921173540
Nâng cao nhận thức về hội nhập quốc tế

Các Bộ, ngành, địa phương cần chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về yêu cầu hội nhập quốc tế, cơ hội và thách ...

tin nhap 20170921173540
"Tăng cường tham mưu chiến lược về hội nhập quốc tế"

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường công tác tham mưu chiến lược cho Chính phủ, Thủ ...

tin nhap 20170921173540
Phê duyệt danh sách Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế vừa ký quyết định phê duyệt danh ...