Bồi dưỡng kiến thức đối ngoại cho cán bộ ngoại vụ 14 tỉnh Bắc bộ

11:25 | 02/07/2015

Sáng 2/7, tại thành phố Thái Nguyên, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) tổ chức “Lớp bồi dưỡng kiến thức đối ngoại” dành cho các cán bộ ngoại vụ của 14 tỉnh Bắc bộ. Gần 50 cán bộ làm công tác đối ngoại địa phương đã được các chuyên gia ngoại giao trao đổi về quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là trong công tác ngoại giao kinh tế - một trong những nhiệm vụ trung tâm của công tác đối ngoại.

Bà Phạm Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ phát biểu kết luận Lớp học.

Tham dự Lớp bồi dưỡng là lãnh đạo, cán bộ ngoại vụ của 14 tỉnh/thành Bắc bộ gồm: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình và Vĩnh Phúc.

Tại khoá học, cán bộ đối ngoại địa phương đã nghe ông Nguyễn Đắc Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) báo cáo đánh giá về tình hình kinh tế thế giới 6 tháng đầu năm 2015 và quan hệ kinh tế các nước với Việt Nam. Ông Thành cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm, khó lường và nhiều rủi ro, Việt Nam lại đang có những kết quả tích cực. Việc Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đưa quan hệ với nhiều đối tác đi vào chiều sâu, thực chất, giữ vững được môi trường hoà bình, ổn định, đã góp phần duy trì thu hút vốn FDI, ODA và thúc đẩy xuất khẩu.

Dự báo, trong nửa cuối năm 2015, kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi chậm, tiềm ẩn nhiều bất trắc tác động đến kinh tế Việt Nam, ông Thành khuyến nghị các địa phương, doanh nghiệp cần triển khai hiệu quả hơn Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, dỡ bỏ các rào cản để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước nâng cao sức cạnh tranh, tăng năng lực sản xuất, tạo nguồn hàng có giá trị để mở rộng thị trường do các hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại.

Bà Phạm Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ trao Giấy chứng nhận cho đại diện các cán bộ ngoại vụ địa phương.

Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm.


Đi sâu vào đặc thù hỗ trợ địa phương và nêu các đề xuất để nâng cao hiệu quả của công tác ngoại giao kinh tế, ông Thành nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao đang hỗ trợ cho các Bộ, ngành, địa phương với phương châm “đột phá - mở đường; tham mưu - thông tin; song hành, hỗ trợ; đôn đốc - triển khai”. Trên cơ sở đó, công tác ngoại giao kinh tế đã góp phần quan trọng trong tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho phát triển kinh tế đất nước; tạo đột phá về thị trường xuất khẩu hàng hoá, lao động; hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp tham gia hội nhập kinh tế quốc tế… Ông cũng khẳng định, Bộ Ngoại giao tiếp tục song hành và hỗ trợ cho các địa phương trong hoạt động xúc tiến kinh tế đối ngoại.

Cũng tại Lớp bồi dưỡng kiến thức, bà Nguyễn Thị Tường Vân, Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế (Bộ Ngoại giao) đã trao đổi về công tác ký kết, thực hiện thoả thuận quốc tế và điều ước quốc tế. Thông qua đó, các cán bộ ngoại vụ được thông tin về trình tự, thủ tục, thẩm quyền ký kết… cũng như những kinh nghiệm quan trọng trong việc ký kết và thực hiện các thoả thuận quốc tế, điều ước quốc tế.

Phát biểu kết luận Lớp học, cảm ơn các cán bộ ngoại vụ đến tham dự đợt bồi dưỡng kiến thức lần này, bà Phạm Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ kỳ vọng, thông qua đó, người làm đối ngoại địa phương được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về ngoại giao kinh tế và việc đàm phán, thực hiện ký kết các thoả thuận quốc tế. Bà Phạm Thanh Bình khẳng định, các đơn vị của Bộ Ngoại giao, trong đó có Cục Ngoại vụ, Vụ Tổng hợp Kinh tế, Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế luôn là địa chỉ tin cậy của mỗi cán bộ, Sở Ngoại vụ địa phương.

Anh Sơn