Đại sứ Philippines: Nỗ lực của Việt Nam trong ASEAN là một minh chứng cho trường phái 'ngoại giao cây tre'

Hà Phương (thực hiện)
Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo Los Banos Montealegre kỳ vọng vào những cuộc thảo luận thực chất và cởi mở về lợi ích và mục tiêu chung của ASEAN tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Philippines
Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo Los Banos Montealegre cho rằng, cách ASEAN ứng phó với những thách thức này sẽ quyết định liệu ASEAN có thực sự quan trọng trong thế kỷ XXI hay không. (Ảnh: QT)

Đại sứ kỳ vọng như thế nào về Diễn đàn tương lai ASEAN 2024 khi có thể cảm nhận rõ sức nóng của Diễn đàn trong những ngày qua với hàng trăm đại biểu từ các giới khác nhau ở trong và ngoài khu vực đăng ký tham dự?

Theo quan điểm của tôi, ASEAN là một tổ chức khu vực có trách nhiệm, kiên cường, hướng tới con người và lấy con người làm trung tâm, tích cực tham gia giải quyết các thách thức khu vực.

Các quyết định được đưa ra ở quy mô khu vực thường xuất phát từ quá trình tham vấn và đồng thuận. ASEAN thường xuyên có các cuộc thảo luận về việc định hình tương lai. Những cuộc đối thoại này rất quan trọng để duy trì sự thống nhất, xác định kim chỉ nam cho các quốc gia thành viên hướng tới một con đường chung.

Với Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, tôi kỳ vọng vào những cuộc thảo luận thực chất và cởi mở về lợi ích và mục tiêu chung của ASEAN. Những trao đổi này sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về quan điểm chính sách của mỗi quốc gia thành viên đối trước các vấn đề hiện tại. Thông qua những tương tác này, ASEAN sẽ được trang bị tốt hơn để tìm ra điểm chung và giải quyết hiệu quả các thách thức.

Đại sứ đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025 và đâu là những trọng tâm ASEAN cần thúc đẩy?

Lực lượng đặc nhiệm cấp cao lần thứ 45 về hội nhập kinh tế ASEAN (HLTF-EI) được triệu tập vào ngày 21/2 vừa qua tại Vang Vieng (Lào) là một sự kiện quan trọng, tập trung thảo luận các khía cạnh chiến lược của hội nhập kinh tế khu vực, bao gồm tập trung vào các ưu tiên hợp tác kinh tế (PED) của Lào, tìm hiểu các khía cạnh mới trong Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN+1 cũng như các sáng kiến bền vững của ASEAN.

Philippines hoàn toàn ủng hộ 14 PED do Lào đưa ra nhằm cải thiện luồng hàng hóa tự do, các quốc gia thành viên ASEAN (AMS).

Đánh giá giữa kỳ (MTR) của Kế hoạch chi tiết AEC 2025 đã đưa ra một bảng điểm về tiến độ trong 5 năm đầu thực hiện Kế hoạch. Những khoảng trống được xác định và các khuyến nghị sẽ là công cụ giúp hình thành một kế hoạch chi tiết hơn cho Chương trình nghị sự sau năm 2025 của AEC.

Cộng đồng ASEAN đang ở trong một môi trường địa chính trị phát triển nhanh chóng, đòi hỏi những phản ứng hiệu quả và sáng tạo để đảm bảo tương lai của ASEAN và người dân trong khu vực. Những thách thức cũng như cơ hội do môi trường địa chính trị mang lại có thể là cơ sở để ASEAN xây dựng Tầm nhìn sau năm 2025 thực sự phù hợp và đáp ứng được sự phát triển của Cộng đồng ASEAN. Cách ASEAN ứng phó với những thách thức này sẽ quyết định liệu ASEAN có thực sự quan trọng trong thế kỷ XXI hay không.

Đối với Philippines, tầm nhìn mới của ASEAN đối với Cộng đồng ASEAN - tầm nhìn sẽ có hiệu lực trong 20 năm tới - cần kiên định ưu tiên củng cố vai trò then chốt của ASEAN với tư cách là động lực chính trong việc định hình cấu trúc khu vực. Tầm nhìn này phải được trang bị đầy đủ để ứng phó và quản lý hiệu quả các căng thẳng và tranh chấp trong khu vực, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến các siêu cường và các quốc gia thành viên ASEAN. Một ASEAN gắn kết là một ASEAN nỗ lực xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, duy trì các nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc và Hiến chương ASEAN. Chúng tôi kiên quyết phản đối mọi ý định nhằm làm thay đổi những nguyên tắc nền tảng này.

Để ASEAN phát triển mạnh mẽ trong hai thập kỷ tới, điều quan trọng là ASEAN phải tập trung xây dựng các nền kinh tế hội nhập cao. Điều này phải đi đôi với nỗ lực giải quyết khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên, đồng thời thúc đẩy chương trình nghị sự phát triển bền vững, nhấn mạnh tính toàn diện, sự tham gia tích cực và các sáng kiến hợp tác.

ASEAN là một cộng đồng hướng tới tương lai với khả năng phục hồi, đổi mới và năng động, được trang bị những năng lực cần thiết để nắm bắt cơ hội và đương đầu hiệu quả với những thách thức vào những thập kỷ tới, đồng thời luôn đáp ứng sâu sắc nguyện vọng và mong muốn của người dân.

Theo Đại sứ những giá trị cốt lõi của ASEAN như đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm sẽ có giá trị như thế nào đối với ASEAN trong hành trình tương lai?

ASEAN ngày càng được thừa nhận là một trong những động lực của cấu trúc khu vực, bằng chứng là ngày càng có nhiều quốc gia và tổ chức khu vực tìm kiếm quan hệ đối tác chính thức với ASEAN. Trong khi sự quan tâm ngày càng tăng đối với ASEAN mang lại những cơ hội hợp tác lớn hơn, nó cũng có nguy cơ khiến khu vực phải đối mặt với các xung đột khu vực, xung đột ngoài khu vực, sự cạnh tranh giữa các cường quốc và các mối đe dọa đối với chủ quyền, quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một số quốc gia thành viên ASEAN.

Việc giải quyết hiệu quả các vấn đề an ninh khu vực cũng là một bài toán đối với ASEAN, do vậy phải duy trì sự thống nhất và tính trung tâm của ASEAN, đồng thời tận dụng tối đa các cơ hội hợp tác.

Các nguyên tắc cốt lõi của ASEAN được ghi trong Hiến chương ASEAN và được tất cả các nước thành viên, bao gồm cả Philippines, tán thành. Những nguyên tắc này bao gồm tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, toàn vẹn lãnh thổ và bản sắc dân tộc của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN; từ bỏ hành vi xâm phạm và đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; giải quyết hòa bình các tranh chấp và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong quan hệ đối ngoại.

Đâu là ấn tượng lớn nhất của Đại sứ trước những đóng góp của Việt Nam với tư cách là thành viên ASEAN?

Chúng tôi ghi nhớ những nỗ lực của Việt Nam trong việc dẫn dắt Cộng đồng ASEAN trong thời gian đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2020. Bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 đặt ra, Việt Nam đã hợp tác hiệu quả với tất cả các quốc gia thành viên ASEAN để đảm bảo tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN được thực hiện.

Trong thời gian Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, các sáng kiến lớn của ASEAN như Quỹ ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của ASEAN, Dự trữ vật tư y tế khu vực (RRMS) cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHE) cùng nhiều sáng kiến khác đã được khởi xướng để giảm thiểu tác động của đại dịch. Những sáng kiến này đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối các vật tư y tế thiết yếu cho các quốc gia thành viên ASEAN cũng như tạo điều kiện cho ASEAN phục hồi sau đại dịch thông qua việc thực hiện Khung phục hồi toàn diện ASEAN.

Đóng góp có trách nhiệm và tích cực của Việt Nam cho ASEAN, ở cả phạm vi nội khối và đối ngoại cũng ghi dấu tại nhiều diễn đàn khác nhau của ASEAN, thực sự đáng ghi nhận và là một ví dụ cụ thể về “ngoại giao tre” của Việt Nam.

Đại sứ Vương quốc Anh: Tương lai ASEAN là một phần quan trọng của thế giới và tất cả chúng ta

Đại sứ Vương quốc Anh: Tương lai ASEAN là một phần quan trọng của thế giới và tất cả chúng ta

Chia sẻ với TG&VN kỳ vọng về Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew đánh giá cao nỗ ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hiệp định Geneva là cuốn cẩm nang quý báu về trường phái đối ngoại và ngoại giao Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hiệp định Geneva là cuốn cẩm nang quý báu về trường phái đối ngoại và ngoại giao Việt Nam

"...Hiệp định Geneva là một cuốn cẩm nang quý báu về trường phái đối ngoại và ngoại giao Việt Nam, đã được Đảng ta kế ...

Thanh niên góp phần định hình tương lai ASEAN

Thanh niên góp phần định hình tương lai ASEAN

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 sẽ đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu tại ...

Indonesia thúc đẩy mối quan hệ cấp độ cao hơn với Trung Quốc

Indonesia thúc đẩy mối quan hệ cấp độ cao hơn với Trung Quốc

Bộ trưởng Điều phối Đầu tư và Hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan nhấn mạnh sự tin tưởng trong quan hệ Indonesia-Trung Quốc sẽ ngày ...

Đưa con thuyền ASEAN vươn xa

Đưa con thuyền ASEAN vươn xa

Ở tuổi 57, ASEAN khẳng định sức sống, thương hiệu – vai trò trung tâm của mình. Chuẩn bị tốt cho ngày mai là cách ...

Đọc thêm

Ấn Độ dự báo nắng nóng cực đoan trên nhiều khu vực trong 5 ngày tới

Ấn Độ dự báo nắng nóng cực đoan trên nhiều khu vực trong 5 ngày tới

Cục khí tượng Ấn Độ kích hoạt báo động đỏ tại nhiều bang trên cả nước, do tình trạng nắng nóng cực đoan được dự báo sẽ xảy ra trong ...
Đoàn công tác Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập

Đoàn công tác Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập

Đoàn công tác của Ban chấp hành Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tới thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập.
Khám phá cơ hội học nghề và làm việc tại Đức

Khám phá cơ hội học nghề và làm việc tại Đức

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phối hợp với Viện Goethe Hà Nội sẽ tổ chức ‘Ngày hội việc làm – Khám phá tương lai’ nhằm giới thiệu ...
Lo doanh nghiệp 'lâm nguy', Mỹ rủ châu Âu 'chung thuyền' chống lại Trung Quốc

Lo doanh nghiệp 'lâm nguy', Mỹ rủ châu Âu 'chung thuyền' chống lại Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gợi ý, phía châu Âu nên có hành động bổ sung cho việc áp thuế lên hàng Trung Quốc.
Nhìn lại lịch sử giải vô địch bóng đá châu Âu EURO

Nhìn lại lịch sử giải vô địch bóng đá châu Âu EURO

Giải đấu EURO thường tổ chức 4 năm một lần kể từ năm 1960, ngoại trừ giải năm 2020 được tổ chức vào năm 2021 do đại dịch Covid-19.
Hà Nội dẫn đầu cả nước trong kỳ thi HSG quốc gia và quốc tế

Hà Nội dẫn đầu cả nước trong kỳ thi HSG quốc gia và quốc tế

Sáng 22/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của thủ đô năm học 2023-2024.
Đoàn công tác Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập

Đoàn công tác Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập

Đoàn công tác của Ban chấp hành Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tới thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập.
Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Gần 100 công đoàn viên tham dự Hội nghị tập huấn Công đoàn Bộ Ngoại giao năm 2024

Gần 100 công đoàn viên tham dự Hội nghị tập huấn Công đoàn Bộ Ngoại giao năm 2024

Trong 3 ngày 20-22/5, Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn năm 2024 với sự tham dự của gần 100 công đoàn viên trong Bộ.
Đông đảo học viên tham gia khóa bồi dưỡng do Học viện Ngoại giao tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa

Đông đảo học viên tham gia khóa bồi dưỡng do Học viện Ngoại giao tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa

Học viện Ngoại giao phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa tổ chức khóa bồi dưỡng công tác đối ngoại, ngoại giao kinh tế.
LHQ trang trọng tổ chức Ngày quốc tế Phật đản Vesak

LHQ trang trọng tổ chức Ngày quốc tế Phật đản Vesak

Việt Nam một lần nữa được đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak quốc tế sau nhiều lần tổ chức thành công sự kiện trọng đại này.
Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc trong sự kiện giao lưu do Bộ Ngoại giao Angola tổ chức

Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc trong sự kiện giao lưu do Bộ Ngoại giao Angola tổ chức

Bộ Ngoại giao Angola cùng Hiệp hội thể thao Petro Atletica tổ chức hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao với Ngoại giao đoàn và người nước ngoài tại Angola.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại làm lại giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại làm lại giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan bắt đầu tiếp nhận, giải quyết cấp lại các loại giấy tờ tuỳ thân cho bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy...
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con cấp đổi các giấy tờ

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con cấp đổi các giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và các cơ quan trong nước sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa bà con trong khả năng cho phép... Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan ...
Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam

Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam

Đại sứ Hà Hoàng Hải cam kết sẽ đồng hành với với các hội đoàn để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn.
Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Nhiều gian hàng của người Việt bị thiệt hại nặng nề

Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Nhiều gian hàng của người Việt bị thiệt hại nặng nề

Trung tâm thương mại tại số 44 Marywilska là trung tâm bán lẻ lớn ở Ba Lan với khoảng 1.400 gian hàng, trong đó có 1/3 gian hàng của người Việt.
Vụ 4 tàu cá gặp nạn ngoài biển: Phối hợp với Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân

Vụ 4 tàu cá gặp nạn ngoài biển: Phối hợp với Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân

Hiện các lực lượng chức năng, tàu cá của Việt Nam đã phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân còn lại.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Đài Loan (Trung Quốc)

Bộ Ngoại giao thông tin về việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Đài Loan (Trung Quốc)

Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan, sơ bộ xác minh được nhân thân người bị hại.
Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Chiều 22/3, đã diễn ra sinh hoạt chuyên đề với chủ đề 'Các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại'.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Phiên bản di động