Brexit: EU không vội ký Hiệp định thương mại với Anh

14:01 | 13/12/2017

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit (Anh rời EU), ông Michel Barnier tuyên bố không thể có việc Anh và EU ký một Hiệp định thương mại tự do vào thời điểm nước này rời khỏi EU, tức vào tháng 3/2019.  

TIN LIÊN QUAN
brexit eu khong voi ky hiep dinh thuong mai voi anh Brexit và cánh cửa hẹp Anh - EU
brexit eu khong voi ky hiep dinh thuong mai voi anh Khủng hoảng từ trong lòng châu Âu

Quan điểm trên được đưa ra sau khi có thông tin từ phía London rằng một thỏa thuận thương mại có thể được ký kết ngay sau khi Anh không còn là thành viên của khối liên minh này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/12, ông Barnier tái khẳng định quan điểm chính thức của EU rằng sẽ chỉ có một bản "tuyên bố chính trị" định hình mối quan hệ thương mại trong tương lai được đưa ra tại thời điểm Anh rời EU.

brexit eu khong voi ky hiep dinh thuong mai voi anh
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier. (Nguồn: AFP)

Ông Barnier cho biết để đàm phán một hiệp định thương mại tự do cần phải có rất nhiều thời gian, đồng thời nhấn mạnh không thể có việc Anh xem xét lại các kết quả đã được thỏa thuận vào ngày 8/12 vừa qua nếu London muốn đàm phán về mối quan hệ trong tương lai.

Trưởng đoàn đàm phán của EU kỳ vọng sau Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU, dự kiến diễn ra vào ngày 14 và 15/12 tới, tại Brussels của Bỉ, khối này có thể công bố một dự thảo về Hiệp ước Brexit vào đầu năm 2018, trong đó có các điều khoản được thống nhất vào ngày 8/12 vừa qua.

Cũng liên quan đến vấn đề này, điều phối viên của Nghị viện châu Âu (EP) về vấn đề Brexit Guy Verhofstadt nhấn mạnh những tuyên bố mang tính "mặc cả" của Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis đưa ra trước đó về thời điểm ký hiệp định thương mại là không thế chấp nhận và sẽ buộc Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra quan điểm cứng rắn hơn khi đàm phán vấn đề này.

Hồi cuối tuần trước, ông Davis, trong bài phỏng vấn với đài truyền hình BBC, đã nói rằng Anh sẽ không thanh toán "hóa đơn ly hôn" có giá trị từ 40 đến 45 tỷ Euro (tương đương 47-52 tỷ USD) như trong thỏa thuận với EU nếu khối này không đảm bảo một thỏa thuận thương mại để áp dụng sau khi Anh không còn là thành viên của EU, tức là vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Davis khẳng định đây chỉ là "một tuyên bố về ý định" chứ không "có ràng buộc pháp lý phải thi hành".

Theo ông Verhofstadt, phát biểu của ông Davis ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán giữa EU và Anh và có nguy cơ làm xòi mòn "niềm tin" bấy lâu nay giữa hai bên trong suố quá trình đàm phán.

Điều phối viên của EP cũng nhấn mạnh EC sẽ có thái độ cứng rắn hơn về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh phía Anh cần thực thi cam kết tài chính của mình trước khi bắt đầu giai đoạn 2 về tương lai quan hệ thương mại với nước Anh.

Ngày 8/12 vừa qua, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker thông báo các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU đã đạt được những "tiến bộ đầy đủ" để mở ra giai đoạn 2 bàn thảo về tương lai quan hệ thương mại với nước Anh.

Dự kiến, thỏa thuận trên sẽ được trình lên lãnh đạo 27 nước xem xét thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU sẽ diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12 tới.

Với những bước tiến mới này, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ có thể được khởi động vào đầu năm 2018.

brexit eu khong voi ky hiep dinh thuong mai voi anh Brexit: Đàm phán xuyên đêm sau dấu hiệu tiến triển

Tối 7/12 tại Brussels, Người Phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas cho biết, các cuộc đàm phán Anh rời khỏi Liên ...

brexit eu khong voi ky hiep dinh thuong mai voi anh Anh và EU chưa đạt được thỏa thuận về Brexit

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 4/12 ở Brussels (Bỉ), Thủ tướng Anh ...

brexit eu khong voi ky hiep dinh thuong mai voi anh Bất chấp Brexit, Facebook khai trương trụ sở mới tại London

​Ngày 4/12, Facebook - công ty chủ quản trang mạng xã hội khổng lồ của Mỹ - khai trương trụ sở mới tại thủ đô ...