“Chân trần chí thép”: Sống lại những giây phút lịch sử của dân tộc

15:13 | 16/04/2018

Khoảng 250 hình ảnh, tài liệu và hiện vật lịch sử về quá trình đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc sẽ được giới thiệu tới công chúng tại không gian trưng bày chuyên đề “Chân trần chí thép".

TIN LIÊN QUAN
chan tran chi thep song lai nhung giay phut lich su cua dan toc Tận mắt chiêm ngưỡng gần 300 báu vật khảo cổ Việt Nam
chan tran chi thep song lai nhung giay phut lich su cua dan toc Trở về quá khứ hàng nghìn năm với các báu vật khảo cổ học Việt Nam

Chương trình sẽ chính thức khai mạc sáng 18/4 và kéo dài đến hết 15/6 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò (số 1 phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

“Chân trần chí thép" là câu chuyện về ý chí, lòng quả cảm của những người con ưu tú quyết tâm đi theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ, với đôi "chân trần", họ đã đối mặt với kẻ thù bằng "chí thép", vượt qua mọi gian nan, đạp bằng mọi thử thách, góp phần viết nên lịch sử vẻ vang: từ điểm hẹn Điện Biên Phủ năm 1954 đến khúc khải hoàn giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975”, đại diện Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho biết.

chan tran chi thep song lai nhung giay phut lich su cua dan toc
Đoàn dân công thồ hàng phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. (Nguồn: TTXVN)

Theo đó, những hình ảnh, hiện vật trưng bày lần này tập trung vào bốn phần: “Theo dấu chân Người” (khẳng định vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thắng lợi của cách mạng Việt Nam và bài học từ tư tưởng, trí tuệ, nhân cách của Người), “Từ trong tù ngục” (câu chuyện biến nhà tù thực dân, đế quốc thành trường học cách mạng của cán bộ, chiến sỹ), “Chân trần chí thép” (giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp của những vị Tướng trong lòng dân: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Hoàng Văn Thái...) và “Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam” (khẳng định ý chí sắt đá của quân dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước).

Điểm nhấn của chương trình lần này là hai tổ hợp trưng bày “Mốc son Điên Biên Phủ - 1954” và “Sử vàng đại thắng - 1975.” “Những kỷ vật quen thuộc với người lính năm xưa (võng, mũ cối, ba-lô con cóc…) sẽ làm sống lại những ký ức của ngày hôm qua, kể với thế hệ trẻ hôm nay câu chuyện về một thời kỳ nhiều đau thương, mất mát nhưng anh dũng, vẻ vang của cha anh”, đại diện ban tổ chức cho biết.

Bên cạnh đó, hai tổ hợp trưng bày này còn giúp công chúng có cái nhìn đa chiều, khách quan về các sự kiện lịch sử khi giới thiệu những nhận định về chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh của các tướng lính ở bên kia chiến tuyến (Tướng De Castries - chỉ huy yập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của quân đội viễn chinh Pháp, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert S. McNamara…).

Triển lãm chuyên đề “Chân trần chí thép” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2018), 64 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2018); 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018).

chan tran chi thep song lai nhung giay phut lich su cua dan toc Thăm Hội báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến khu trưng bày Báo TG&VN

Chiều 16/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến tham quan các gian trưng bày các ấn phẩm báo chí của Hội ...

chan tran chi thep song lai nhung giay phut lich su cua dan toc Triển lãm ảnh ở Nga hé lộ cuộc sống ở Triều Tiên

Một cuộc triển lãm ở thủ đô Moscow của Nga vừa trưng bày rất nhiều bức ảnh về Triều Tiên, qua đó hé lộ một ...

chan tran chi thep song lai nhung giay phut lich su cua dan toc Thủ tướng tham quan các sản phẩm đặc trưng của Hà Giang

Tối 26/11, tỉnh Hà Giang tổ chức Không gian văn hóa, du lịch gắn với trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh. ...