Châu Âu đi đầu thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài

17:00 | 21/11/2017

Bảng xếp hạng Nhân tài thế giới 2017 do trường đào tạo chuyên ngành kinh doanh hàng đầu thế giới IMD của Thụy Sỹ công bố ngày 20/11 cho thấy, các nền kinh tế châu Âu vẫn đi đầu thế giới trong việc thu hút, phát triển và giữ chân nguồn lực nhân tài. 

TIN LIÊN QUAN
chau au di dau thu hut phat trien va giu chan nhan tai Nhân tài ảnh hưởng đến sự thịnh suy của quốc gia, dân tộc
chau au di dau thu hut phat trien va giu chan nhan tai Canada đẩy nhanh tiến trình thu hút nhân tài quốc tế

Danh sách 10 nước đứng đầu trong Bảng xếp hạng Nhân tài thế giới 2017 lần lượt gồm: Thụy Sỹ, Đan Mạch, Bỉ, Áo, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy, Đức, Thụy Điển và Luxembourg.

Tiêu chí đánh giá bảng xếp hạng này dựa trên 3 yếu tố gồm mức độ đầu tư - phát triển, sức hấp dẫn và tính sẵn sàng, tập trung trong một loạt các lĩnh vực như giáo dục, đào tạo nghề, đào tạo tại chỗ, kỹ năng ngôn ngữ, chi phi sinh hoạt, chất lượng cuộc sống, thu nhập và thuế thu nhập.

Theo IMD, dù là nền kinh tế số 1 châu Âu nhưng Đức chỉ đứng vị trí khiêm tốn thứ 8 trong danh sách này là do nước này bị tác động bởi cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Âu, dẫn đến việc giảm đầu tư cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, IMD vẫn khẳng định Đức là một trong những nước "xuất khẩu" nhiều nhân tài nhất và cũng là nước thu hút nhiều nhân tài từ khắp nơi trên thế giới.

chau au di dau thu hut phat trien va giu chan nhan tai
Thụy Sỹ dẫn đầu danh sách 10 nước đứng đầu trong Bảng xếp hạng Nhân tài thế giới 2017. (Nguồn: IMD)

Tại khu vực Đông Âu, Estonia đứng thứ 29 trong bản xếp hạng và tiếp theo đó là Litva đứng thứ 33 và Ba Lan đứng thứ 34. Thành tích của các nước này chủ yếu được ghi nhận trong lĩnh vực đầu tư và phát triển, còn Estonia "ghi điểm" nhờ yếu tố sẵn sàng.

Trong khi đó, dù xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng, nhưng Mỹ đang đứng trước nguy cơ mất đi sức cạnh tranh nếu cường quốc này không tăng cường đầu tư vào lĩnh vực giáo dục công. So với nhiều nước khác, Mỹ vẫn chiếm lợi thế lớn về việc thu hút nhân tài nước ngoài thông qua yếu tố về chất lượng cuộc sống, cơ hội thăng tiến trong công việc, mức lương cao.

Tuy nhiên, các nước khu vực Mỹ Latin đang đối mặt với những thách thức trong việc phát triển và giữ chân lực lượng lao động chuyên môn cao do thiếu đầu tư vào giáo dục và chảy máu chất xám. Với vị trí thứ 44 trong bảng xếp hạng nói trên, Chile vẫn là quốc gia Mỹ Latin thể hiện sự "tiến bộ" nhất trong việc thu hút nhân tài.

Thứ tự trong bảng xếp hạng lần lượt tiếp theo là: Argentina (50), Brazil (52), Colombia (55), Mexico (56), Peru (57) và Venezuela (63) đứng ở vị trí sau cùng. Quốc gia Bắc Mỹ này đã tụt 6 hạng so với năm 2016 do đầu tư vào giáo dục hạn chế, ít động lực nghiên cứu khoa học.

Trong nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, Nam Phi giữ vị thứ 48, Ấn Độ (51) và Brazil (52), xếp sau Trung Quốc (40) và Nga (43).

Qatar xếp vị trí thứ 22 trong Bảng xếp hạng Nhân tài thế giới 2017. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đứng vị trí 25 trong danh sách này. 

chau au di dau thu hut phat trien va giu chan nhan tai Seoul cải thiện chất lượng sống để thu hút nhân tài nước ngoài

Thu hút nhân tài trẻ hiện nay là công việc gắn với các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới và ở Seoul, Hàn Quốc ...

chau au di dau thu hut phat trien va giu chan nhan tai Singapore cải thiện giáo dục dạy nghề

Mặc dù một lần nữa được xếp hạng là nước thu hút nhiều nhân tài thứ hai thế giới, chỉ sau Thụy Sĩ nhưng Singapore ...

chau au di dau thu hut phat trien va giu chan nhan tai Nhiều nhân tài thì sẽ có thiên hạ

Hơn 16000 công chức xin thôi việc nên được hiểu là quá trình trao đổi tuần hoàn máu bình thường. Nhưng nếu chiều hướng gia ...