Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Thủ tướng Malaysia

24/10/2018 20:09

Chiều 24/10, tại Nhà Quốc hội, tiếp Phó Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Wan Azizah Wan Ismail, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Malaysia có ý nghĩa lớn khi Việt Nam và Malaysia đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018).

TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep pho thu tuong malaysia Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep pho thu tuong malaysia Toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV

Phó Thủ tướng Malaysia cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp, đồng thời chúc mừng Quốc hội Việt Nam vừa bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước.

Cho rằng quan hệ giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp trong suốt 45 năm qua, Phó Thủ tướng Malaysia bày tỏ hy vọng, quan hệ Malaysia-Việt Nam sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, trong đó có lĩnh vực chính trị-ngoại giao.

Chia sẻ về thành tựu trong lĩnh vực vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Malaysia, Phó Thủ tướng Datuk Seri Wan Azizah Wan Ismail cho biết, Malaysia đang chuẩn bị thành lập ngân hàng cho phụ nữ vay với khoản tín dụng lên tới 1 triệu ringgit để khởi nghiệp.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep pho thu tuong malaysia
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng Malaysia.

Hiện tại, Malaysia đang có chương trình hỗ trợ đối với mỗi bà nội trợ nhằm lưu giữ cho chương trình nghỉ hưu về sau. Phó Thủ tướng Malaysia hy vọng, hai nước có thể trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Malaysia bày tỏ mong muốn quan hệ giữa Quốc hội Malaysia và Quốc hội Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều bước phát triển mới; tiếp tục hợp tác tốt trong các diễn đàn khu vực và đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Liên minh Hy vọng (PH) đã giành thắng lợi tại cuộc Tổng tuyển cử ngày 10/5/2018 vừa qua và đã đạt được những thành tựu bước đầu sau hơn 4 tháng lãnh đạo đất nước Malaysia; chúc mừng bà Datuk Seri Wan Azizah Wan Ismail được bầu làm nữ Phó Thủ tướng đầu tiên tại Malaysia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, quan hệ Đối tác Chiến lược được hai nước thiết lập từ năm 2015 đã có những bước phát triển tích cực, với nhiều thành tựu được ghi nhận về kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục, lao động.

Chủ tịch Quốc hội đồng thời bày tỏ tin tưởng, trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Malaysia tới Việt Nam lần này, hai bên sẽ trao đổi những vấn đề thực chất và hiệu quả, đề ra phương hướng thúc đẩy quan hệ song phương cũng như đa phương trong thời gian tới. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và sẽ tích cực phát huy vai trò giám sát, thúc đẩy triển khai những thỏa thuận đạt được.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Malaysia đều là thành viên tích cực của Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), hai bên có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương; có quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế của khu vực.

Dự kiến tại Kỳ họp thứ sáu này, Quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Chính phủ Việt Nam đã ký kết với 10 nước, trong đó có Malaysia.

Qua Phó Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới Chủ tịch Quốc hội Malaysia thông tin trên và mong muốn Quốc hội Malaysia sớm xem xét phê chuẩn, góp phần để Hiệp định CPTPP sớm có hiệu lực nhằm thúc đẩy thương mại tự do và liên kết kinh tế khu vực.

Cảm ơn Chính phủ Malaysia đã tạo điều kiện cho lao động Việt Nam sang Malaysia làm việc, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, Chủ tịch Quốc hội đã đề cập tới những trường hợp lao động Việt Nam làm việc cho các chủ lao động mà không được ký hợp đồng hợp pháp, bị trả lương thấp và không được bảo đảm quyền lợi. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cùng hợp tác, tạo cho người lao động môi trường làm việc an toàn, thuận lợi, mức lương hợp lý.

Chia sẻ về thành tựu trong công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đồng ý với đề xuất của Phó Thủ tướng Malaysia, mong hai bên sẽ hợp tác nhiều hơn để bảo vệ quyền, lợi ích và sự phát triển của phụ nữ ở cả hai quốc gia, cũng như tăng cường sự đóng góp của nữ giới vào sự tiến bộ chung của xã hội.

Phó Thủ tướng Malaysia nhất trí với Chủ tịch Quốc hội về nhiều vấn đề được nêu ra; nhấn mạnh Malaysia luôn mong muốn chấm dứt tình trạng bóc lột sức lao động; cố gắng bảo đảm quyền lợi cho người lao động và Malaysia đang tiến hành các bước làm việc chặt chẽ để chống lại những hành vi bất hợp pháp trong lĩnh vực lao động.

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Malaysia nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai nước cần tích cực hợp tác cùng các nước ASEAN khác để củng cố sự đoàn kết, nâng cao vai trò của ASEAN, cùng duy trì hòa bình ở Biển Đông.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep pho thu tuong malaysia Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Bắc Ninh

Ngày 20/10, tại tỉnh Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Ban Chấp ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep pho thu tuong malaysia Bế mạc Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 17/10, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phiên họp thứ 28 của Ủy ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep pho thu tuong malaysia Khai mạc Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

 Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc vào sáng nay (15/10). Theo chương trình, phiên họp sẽ diễn ...

(theo TTXVN)